WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt

Ngày 22/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cảnh báo thế giới không nên tự mãn với thành quả chống đại dịch Covid-19, đồng thời hối thúc các chính phủ có hành động phối hợp và đưa ra các cam kết chính trị để giảm số ca tử vong và ngăn thiệt hại về kinh tế do đại dịch gây ra.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ), ông Tedros tái khẳng định thế giới đang ở giai đoạn nước rút để chấm dứt đại dịch khi số ca tử vong hằng tuần tiếp tục giảm và hiện chỉ bằng 10% số ca không qua khỏi được ghi nhận vào tháng 1/2021 - giai đoạn đỉnh dịch.

Người đứng đầu WHO nêu rõ hơn 60% dân số thế giới đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó 75% là nhân viên y tế và người cao tuổi.

Tuy nhiên, ông Tedros cho rằng: “Chúng ta đã trải qua 2 năm rưỡi trong đường hầm dài và tăm tối. Chúng ta chỉ mới bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm đó. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước và đường hầm vẫn tối, với nhiều chướng ngại vật mà có thể khiến chúng ta vấp ngã nếu không cẩn thận”.

Theo Tổng Giám đốc WHO, đại dịch vẫn đang cướp đi sinh mạng của 10.000 người mỗi tuần, trong đó đa số ca có thể ngăn chặn được, trong khi độ chênh lệch trong tỷ lệ tiêm chủng giữa các nước còn lớn.

Theo đó, ông Tedros khuyến cáo mọi người sử dụng những biện pháp đơn giản và sẵn có để bảo vệ sức khỏe như giãn cách, đeo khẩu trang, thông thoáng khí; đồng thời tiếp cận những biện pháp y tế khi cần thiết bao gồm vaccine, xét nghiệm và điều trị.

Theo thông tin cập nhật mới nhất về đại dịch Covid-19, WHO cho biết tuần qua ghi nhận hơn 9.800 ca tử vong, giảm 17% so với một tuần trước, và có thêm 3,2 triệu ca mắc mới.

Tuy nhiên, cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo số ca được công bố giảm khả năng không chính xác do nhiều nước giảm số lượng xét nghiệm và có thể không phát hiện ra những ca mắc bệnh thể nhẹ.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh một nhóm công tác của Hội đồng điều phối Chương trình hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) công bố báo cáo mới nhất cũng cảnh báo đại dịch toàn cầu chưa chấm dứt.

Báo cáo cho biết nhiều nước chưa đạt được các mục tiêu toàn cầu về tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ xét nghiệm, điều trị và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân.

Dù thế giới đã đạt tiến triển trong cuộc chiến chống Covid-19, song mối đe dọa này chưa kết thúc, đặc biệt đối với những nhóm có nguy cơ cao tại các nước có thu nhập thấp.

Theo báo cáo, tỷ lệ tiêm vaccine tại các nước có thu nhập thấp chỉ đạt 19%, so với gần 75% tại các nước có thu nhập cao. Các phương pháp mới điều trị Covid-19, trong đó có thuốc kháng virus dạng uống, tại các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp vẫn hạn chế hoặc không được triển khai.

Từ đó, nhóm công tác khuyến nghị các nước cần bảo đảm tiếp cận công bằng với những biện pháp phòng chống Covid-19, đồng thời nhấn mạnh các bước chẩn đoán, điều trị cùng các chiến lược xét nghiệm để điều trị là những yếu tố quan trọng trong ứng phó cả với đại dịch Covid-19 hiện nay và mối đe dọa về sức khỏe trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.