Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy hợp tác văn hóa và giáo dục

Chiều 29/8, tại cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Surayud Chulanont nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Surayud Chulanont.
Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Surayud Chulanont.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan đánh giá cao và khẳng định ủng hộ quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam. Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2006 trên cương vị Thủ tướng Thái Lan, ông Surayud Chulanont bày tỏ phấn khởi trước kết quả hợp tác giữa hai nước cả về mặt song phương và trong khuôn khổ ASEAN trong nhiều năm qua.

Ông Surayud nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhưng cần chú trọng hơn nữa trao đổi văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân; bày tỏ mong muốn hai nước cùng các nước láng giềng sớm có kết nối đường bộ để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn, đồng thời thúc đẩy du lịch và hợp tác kinh tế trong khu vực.

Đại sứ Phan Chí Thành tặng quà lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Surayud Chulanont.
Đại sứ Phan Chí Thành tặng quà lưu niệm Chủ tịch
Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Surayud Chulanont.

Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan đã dành thời gian tiếp và qua ông Surayud Chulanont gửi lời thăm hỏi và trân trọng cảm ơn Nhà Vua, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đã ủng hộ quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam, đặc biệt là giúp tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng, Đại sứ cho biết Chính phủ Việt Nam cũng chủ trương ủng hộ hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa và giáo dục, trong đó có ủng hộ việc dạy, học tiếng Thái tại Việt Nam và dạy tiếng Việt Nam tại Thái Lan, cũng như tăng số lượng sinh viên trao đổi, học tập giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án hợp tác phát triển học sinh tiểu học và giáo viên do Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn bảo trợ tại Việt Nam và giải thưởng Công chúa Thái Lan dành cho giáo viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và cộng đồng, mong muốn Hoàng gia Thái Lan tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng dự án tại các địa phương khác của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương (bên phải) và phu nhân tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Vị học giả Trung Quốc có uy tín cao trong nghiên cứu về Việt Nam và quan hệ Việt-Trung đánh giá, Đại hội XIV là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Việt Nam, là dấu mốc góp phần nhìn lại chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ qua, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi của quốc tế.

Quảng Châu, Trung Quốc nổi tiếng với ẩm thực phong phú. (Ảnh: ĐỨC VŨ)

Một thoáng Quảng Châu

Quảng Châu, Trung Quốc chào đón du khách với sự sôi động của những dãy phố thương mại tưởng chừng kéo dài từ đầu đến cuối thành phố. Tầng một tại các tòa nhà luôn được ưu tiên cho buôn bán, tấp nập kẻ vào người ra. Những biển hiệu san sát với ánh đèn sáng rực từ sớm đến khuya.

Ông Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Pakistan Mohammad Ishaq Dar ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng về tình hình Venezuela

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng, sự thay đổi đột ngột trong tình hình ở Venezuela đã thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc "không bao giờ cho rằng quốc gia nào đó có thể đóng vai trò là cảnh sát quốc tế, cũng như không thừa nhận bất kỳ quốc gia nào tự cho mình là thẩm phán quốc tế".

Chương trình “Xuân Quê hương - Tết đại đoàn kết Osaka 2026” diễn ra tại Công viên Ikuno, thành phố Osaka, Nhật Bản.

Hơn 1000 người tham dự “Xuân Quê hương - Tết đại đoàn kết Osaka 2026”

Sáng 4/1, tại Công viên Ikuno, thành phố Osaka, Nhật Bản, chương trình “Xuân Quê hương - Tết đại đoàn kết Osaka 2026” đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thu hút hơn 1.000 người tham dự, bao gồm cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản và đông đảo bạn bè Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung. (Ảnh: THX)

Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước

Ngày 1/1, trong thông điệp đầu Năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã phác thảo tầm nhìn về sự phát triển của quốc gia đông bắc Á này trong năm 2026, tập trung vào phát triển vùng miền cân bằng và tăng trưởng đôi bên cùng có lợi giữa các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs).

Màn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại Sydney

Màn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại Sydney

Màn pháo hoa chào đón Năm mới tại cầu cảng Sydney, trước nhà hát hình Con Sò, vốn được xem là thương hiệu của Australia. Đây cũng là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới bước sang Năm mới 2026.