Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương

Ngày 10/11, tại thành phố Saint Petersburg, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng tại Việt Nam một trung tâm nghiên cứu y dược - bệnh viện ung bướu hiện đại, chữa ung thư bằng liệu pháp proton.

Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga tại thành phố Saint Petersburg.
Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga tại thành phố Saint Petersburg.
Lễ ký kết được thực hiện theo hình thức trực tuyến giữa đại diện Viện quốc tế các hệ thống sinh học mang tên Berezin (LB Nga), Viện kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và đại diện chính quyền Saint Petersburg.

Dự án hợp tác xây dựng bệnh viện tại Việt Nam sẽ được triển khai theo từng giai đoạn với mục tiêu cụ thể, đáp ứng nhu cầu và nguồn lực của cả hai bên, đồng thời xúc tiến trao đổi triển khai mô hình thử nghiệm (với số ít bệnh nhân) trong giai đoạn trước mắt và mở rộng, nâng cấp quy mô trong giai đoạn sau này.

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương -0
Lễ ký kết trực tuyến về hợp tác xây dựng tại Việt Nam một bệnh viện chữa trị ung thư hiện đại. 

Ngay sau lễ ký trực tuyến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện quốc tế các hệ thống sinh học mang tên Berezin, ông Arkadi Stolpner cho biết mỗi năm viện này sẽ đón sang Nga, điều trị miễn phí cho hai trẻ em Việt Nam không may mắc ung thư. Trong khi đó, về phía Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đại Lâm bày tỏ đây là dự án có hàm lượng công nghệ cao, trung tâm xạ trị proton hiện chỉ có ở những nước phát triển trên thế giới. Đây là bước đi khởi đầu, mở ra triển vọng hợp tác mới với Nga, để Việt Nam trở thành trung tâm điều trị ung thư tại Đông Nam Á.

Viện quốc tế các hệ thống sinh học mang tên Berezin là một tập đoàn tư nhân tại Nga, được thành lập từ năm 2003 với 450 bác sĩ thuộc các chuyên ngành khác nhau, nghiên cứu sử dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực y học. Trong 10 năm gần đây, viện đã điều trị bằng phương pháp cộng hưởng từ, xạ hình, xạ phẫu... cho hơn 1,3 triệu bệnh nhân ung bướu, với hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất Liên bang Nga. Từ năm 2013, tập đoàn phối hợp chính quyền Saint Petersburg xây dựng Trung tâm xạ trị proton với tổng kinh phí đầu tư 120 triệu USD, và coi đây là dự án chiến lược. Từ năm 2017, trung tâm bắt đầu điều trị lâm sàng với hơn 2.000 bệnh nhân từ Nga và các nước khác, trong đó có 900 bệnh nhân ung thư là trẻ em.

Tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga, được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV này, có hàng chục doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga thuộc các lĩnh vực y tế, thương mại, dịch vụ du lịch, hàng không, kinh doanh nhà hàng - khách sạn, các ngành hàng nông phẩm, các sản phẩm dinh dưỡng yến sào thiên nhiên, rau củ quả, các ngành hàng công nghiệp, cơ khí, hóa chất, điện tử, chế tạo máy, công nghiệp thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, giày da, phần mềm truyền thông, logistics… Trong số đó có nhiều doanh nghiệp lớn đến từ các địa phương kết nghĩa giữa Saint Petersburg với TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và tỉnh Khánh Hòa.

Trong khuôn khổ một ngày làm việc, diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu nhu cầu và thế mạnh của nhau, mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Liên bang Nga.

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương -0
 Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Evgeny Grigoriev phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Evgeny Grigoriev bày tỏ vinh dự được khai mạc sự kiện diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm cấp cao Liên bang Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ông cũng khẳng định kể từ tháng 8/2020, Saint Petersburg đã quyết định coi hợp tác với Việt Nam là một trong những hướng ưu tiên đặc biệt của thành phố, đồng thời bày tỏ niềm ngưỡng mộ cá nhân đối với chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Ban tổ chức diễn đàn - Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chính sách công nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Thương mại Saint Petersburg, khẳng định chủ đề diễn đàn hết sức thiết thực trong bối cảnh Việt Nam và Liên bang Nga tiến tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương -0
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu với Diễn đàn. 

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh hiệu quả hợp tác thời gian qua giữa hai nước trong phòng, chống đại dịch; cảm ơn chính quyền Saint Petersburg và Công ty Polisan trực thuộc, đã hỗ trợ thiết thực Việt Nam thuốc men điều trị Covid-19 trị giá 2 tỷ đồng. Đặc biệt, với sự hợp tác của công ty VABIOTECH, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine Sputnik V, hướng tới trở thành trung tâm phát triển và phân phối vaccine tại khu vực.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng Saint Petersburg - với tư cách là chủ thể liên bang đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam - chắc chắn sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả vào phát triển quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, y tế… Đặc biệt trong thời gian tới, tại đây sẽ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh thứ 5 trên đất Nga - một biểu tượng ý nghĩa của tình hữu nghị Nga - Việt.

Có thể nói, hai năm qua là quãng thời gian đầy thử thách đối với quan hệ Việt - Nga, nhưng hợp tác song phương vẫn đạt kết quả tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 4,9 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019; và đạt 3,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2020. Hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục được triển khai hiệu quả, đáp ứng lợi ích của cả hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.