Việt Nam ủng hộ thúc đẩy giảm rủi ro thảm họa

Hội nghị cấp cao kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thảm họa với chủ đề “Cùng nhau hành động để giảm thiểu rủi ro vì một tương lai tự cường” vừa diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77. Theo TTXVN, tham dự hội nghị có lãnh đạo, quan chức cấp cao và đại diện 192 quốc gia thành viên cùng nhiều tổ chức quốc tế.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Việt Nam Phát biểu tại hội nghị.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Việt Nam Phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chính trị thể hiện cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với các giải pháp cần ưu tiên triển khai nhằm cụ thể hóa bốn ưu tiên của Khung hành động Sendai từ nay đến năm 2030.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed đánh giá việc thực hiện Khung Sendai thời gian qua chưa đạt tiến độ và hiệu quả như mong muốn, trong khi thế giới đang đối mặt nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, mất đa dạng sinh học và bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Lãnh đạo Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương nhằm nâng cao tính tự cường và khả năng phục hồi thông qua việc nâng cao nhận thức về rủi ro thảm họa, nâng cấp hệ thống quản trị và tài chính ở cấp độ quốc gia và quốc tế, thực hiện chuyển đổi từ quản lý thiên tai sang quản lý rủi ro và tập trung vào công tác phòng ngừa.

Đại diện 129 quốc gia và tổ chức phát biểu tại hội nghị, trong đó đều ghi nhận vai trò quan trọng của Khung hành động Sendai đối với các nỗ lực của quốc tế nhằm ngăn ngừa, ứng phó và giảm rủi ro thảm họa giai đoạn 2015-2030.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh, là một trong số các quốc gia hứng chịu thiên tai và ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhiều nhất thế giới, Việt Nam luôn coi trọng việc thực hiện các cam kết toàn cầu để giảm rủi ro thảm họa. Với phương châm chuyển đổi từ thụ động ứng phó sang chủ động phòng ngừa trong quản lý rủi ro thảm họa, Việt Nam ưu tiên triển khai các biện pháp nâng cao nhận thức, luật hóa, huy động tối đa nguồn lực sẵn có trong nước cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của quốc tế để nâng cao năng lực ứng phó thảm họa và bảo đảm tiến độ đạt được các mục tiêu của Khung hành động Sendai.

Đại sứ khẳng định Việt Nam ngày càng tham gia, đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm giảm rủi ro thảm họa, thể hiện qua việc đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Quản lý thảm họa ASEAN năm 2023, lần đầu cử các đội tìm kiếm, cứu nạn quốc gia đến giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa động đất kép tháng 2 vừa qua.

Trên cơ sở kết quả kiểm điểm giữa kỳ và kinh nghiệm thực tế thu được thời gian qua, Trưởng đoàn Việt Nam đề xuất ba giải pháp lớn nhằm thúc đẩy thực hiện hiệu quả Khung hành động Sendai thời gian tới:

Thứ nhất, cần đặt giảm rủi ro thảm họa ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), trong đó bảo đảm đầu tư thỏa đáng cho cơ sở hạ tầng phòng, chống và quản lý rủi ro thảm họa.

Thứ hai, tăng cường các mối quan hệ đối tác toàn cầu và khu vực về giảm rủi ro thảm họa, nhất là trong việc chia sẻ thông tin và công nghệ, hướng tới xây dựng các trung tâm dữ liệu và cảnh báo sớm về thảm họa ở các cấp độ. Thứ ba, tiếp tục cải thiện các cơ chế đa phương hiện có nhằm ứng phó hiệu quả hơn với thảm họa, nhất là trong các tình huống khẩn cấp, cùng lúc xảy ra thiên tai và thảm họa do con người gây ra.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 2-4m, biển động

Dự báo, ngày và đêm nay (29/1), vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Lâm Đồng đến Vĩnh Long và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió mạnh, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Tàu thuyền hoạt động trên biển chú ý đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.