Việt Nam tham dự Diễn đàn ASEAN-Australia lần thứ 36

Ngày 6/2, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM và Trưởng đoàn các nước ASEAN và Australia đã dự Diễn đàn ASEAN-Australia lần thứ 36 được tổ chức tại Melbourne (Australia).
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Mofa)
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Mofa)

Ngoài việc rà soát tình hình hợp tác và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ thời gian tới, cuộc họp lần này còn nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại giữa hai bên, được tổ chức cũng tại Melbourne (Australia) vào tháng 3 tới.

Tại cuộc họp, hai bên bày tỏ hài lòng trước những tiến triển trong quan hệ thời gian qua, theo đó tất cả dòng hành động của Kế hoạch hợp tác ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024 đều đã và đang được triển khai, nhiều hành động đã hoàn tất trước một năm.

Hai bên cũng đánh giá cao kết quả triển khai Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia được thiết lập năm 2021, nhất các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến Australia vì Tương lai ASEAN trị giá 204 triệu đô la Úc dành cho ASEAN.

Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) theo hướng hiệu quả, thực chất và cùng có lợi; sớm triển khai đàm phán xây dựng Kế hoạch hành động hợp tác cho giai đoạn mới (2025-2029) để trình các Bộ trưởng Ngoại giao thông qua dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Lào vào tháng 7/2024, trong đó, dành ưu tiên cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quản lý thiên tai, hợp tác biển, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển, cũng như các lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng như chuyển đổi số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, năng lượng tái tạo…

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Australia chụp ảnh chung.
Trưởng đoàn các nước ASEAN và Australia chụp ảnh chung.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng căng thẳng, bạo lực và xung đột tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có xung đột Nga-Ukraine, Trung Đông, Biển Đông và Bán đảo Triều Tiên…; nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hợp tác nhằm duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết giải quyết xung đột và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ cở Hiến chương của Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Australia tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, cũng như các nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Thay mặt ASEAN phát biểu về Phát triển tiểu vùng và Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng đối với nỗ lực xây dựng Cộng đồng của ASEAN; đánh giá cao những kết quả đạt được trong các lĩnh vực này, nhất là sự hợp tác, hỗ trợ của Australia dành cho các nước ASEAN trong triển khai IAI và cho phát triển tiểu vùng Mê Công và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này thời gian tới, trong đó đề nghị Australia thể chế hóa cơ chế hợp tác để phối hợp hiệu quả nguồn lực và tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Australia và các nước tiểu vùng Mekong.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia vào đầu tháng 3 tới tại Melbourne, để đề cao thành tựu 50 quan hệ, đồng thời định hướng và tạo động lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Phiên toàn thể ngày 16/1/2026 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa VII của Campuchia. (Ảnh: Quốc hội Campuchia)

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Chiều 14/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, đã tiếp ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN, nhân dịp Tổng Thư ký sang Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.