Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quan trọng của Liên hợp quốc

Sáng 17/4, tại Phủ Chủ tịch, tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhân dịp đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quan trọng của Liên hợp quốc trong suốt tám thập kỷ qua nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là Hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững mà Việt Nam đăng cai tổ chức và đánh giá cao sự tham dự của bà Amina Mohammed, qua đó khẳng định cam kết của Liên hợp quốc trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với những thách thức toàn cầu cũng như đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2025 là dấu mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và Liên hợp quốc, đánh dấu 80 năm Liên hợp quốc hình thành và phát triển, đồng thời là 80 năm Việt Nam độc lập và 50 năm thống nhất đất nước. Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quan trọng của Liên hợp quốc trong suốt tám thập kỷ qua nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Vui mừng chia sẻ những thành tựu phát triển to lớn, mang ý nghĩa lịch sử của đất nước từ khi giành được hoà bình và thống nhất đất nước, Chủ tịch nước cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc đã luôn dành cho Việt Nam từ giai đoạn tái thiết sau chiến tranh đến công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Khẳng định ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Chia sẻ tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên, trong đó có triển khai các Mục tiêu Phát triển bền vững, xây dựng Nhà nước pháp quyền, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu…

Bà Amina Mohammed cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian qua và vui mừng khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc phát triển tốt đẹp và sâu rộng trong gần năm thập kỷ qua.

Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hoạt động của Liên hợp quốc và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam về phát triển với các đối tác của Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed và các đại biểu dự buổi tiếp.

Chủ tịch nước Lương Cường, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed và các đại biểu dự buổi tiếp.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc chia sẻ một số hoạt động Liên hợp quốc đang đẩy mạnh thực hiện cùng Việt Nam, trong đó có triển khai kết quả Hội nghị Thượng đỉnh tương lai (New York, tháng 9/2024), chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ 2, Hội nghị lần thứ 30 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30), Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về tài chính cho phát triển.

Nhân dịp này, hai bên trao đổi về tình thế giới và khu vực, những thách thức đặt ra đối với chủ nghĩa đa phương và nhất trí tăng cường hợp tác, cùng thúc đẩy hợp tác đa phương và vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu, gìn giữ và phát huy các tôn chỉ và những giá trị nền tảng của Liên hợp quốc khi được thành lập năm 1945; trao đổi về những vấn đề định hướng quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc trong thời tới, trong đó có tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên và phụ nữ trong các tiến trình này.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone cùng các đại biểu 2 đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 10/7, Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động tại tỉnh Nghệ An, mở đầu bằng Lễ đón Đoàn đại biểu Lào do Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tại Cửa khẩu Thanh Thủy.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Đại sứ Philippines và Đại sứ, đại diện Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Long)

Động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Philippines

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao hai bên. Dấu mốc nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tạo động lực mới cho quan hệ song phương khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược tăng cường.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tài chính và một số bộ, ngành, hiệp hội về rà soát, xử lý vướng mắc trong pháp luật đấu thầu, đề xuất sửa đổi Luật Đấu thầu.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ 9-11/7.

Khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Chuỗi hoạt động là dịp để lực lượng Công an nhân dân lắng nghe nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn và gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân; để những câu chuyện về người chiến sĩ An ninh nhân dân không chỉ được kể bằng ký ức hay trang sử, mà còn được cảm nhận bằng những trải nghiệm chân thực, gần gũi và sinh động.

[Video] Thời sự 24h ngày 9/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

[Video] Thời sự 24h ngày 9/7/2026: Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia chủ trì Phiên họp Ban chỉ đạo lần thứ nhất; Hơn 50 cuộc gọi, tin nhắn cung cấp thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Các đại biểu tại hội thảo.

Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên Cảnh sát biển trong tình hình mới

Thực hiện tiến trình của Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2022-2030”, sáng 9/7, Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên Cảnh sát biển trong tình hình mới”.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Khamliang Outhakaysone tại cột mốc 460.

[Ảnh] Chuỗi hoạt động Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Lào

Sáng 9/7, Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã lên đường sang Lào tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3.