Việt Nam khẳng định vị thế trên trường quốc tế

Trả lời phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane cho biết, năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025), một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử trọng đại, đồng thời là cột mốc kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Bộ trưởng Ngoại giao Lào nêu rõ, lịch sử đã minh chứng cho sự nương tựa lẫn nhau giữa hai dân tộc. Đó là một trong những nhân tố then chốt tạo nên mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.
Đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Bộ trưởng Ngoại giao Lào. (Ảnh: Đăng Khoa)
Đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Bộ trưởng Ngoại giao Lào. (Ảnh: Đăng Khoa)

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, hai nước đã tạo nên sức mạnh đoàn kết, cùng chung một chiến hào, cùng đấu tranh chống kẻ thù chung. Thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền nam của Việt Nam đã mang lại những tác động tích cực to lớn đối với cuộc cách mạng của Lào, mang đến chiến thắng chung của hai nước trong công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Theo TTXVN, Giáo sư Chu Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách Việt Nam tại Đại học Quốc gia Australia, Phó Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia cho biết, tinh thần đoàn kết dân tộc chính là sức mạnh cốt lõi dẫn đến chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975 và cũng là chìa khóa để Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong 50 năm xây dựng và phát triển đất nước sau ngày thống nhất.

Theo chuyên gia này, trong 50 năm qua, tinh thần đoàn kết dân tộc không hề phai mờ mà ngày càng được khơi dậy mạnh mẽ, linh hoạt và sâu sắc hơn trong từng chặng đường phát triển của đất nước. Đó là một giá trị cốt lõi hiện diện trong mỗi con người Việt Nam, không phân biệt nơi cư trú, nghề nghiệp hay tầng lớp xã hội.

Đây chính là yếu tố quyết định, mang tính xuyên suốt trong hành trình lịch sử của dân tộc, giúp đất nước không chỉ đứng dậy sau chiến tranh, vượt qua khó khăn, thiên tai, đại dịch… mà còn từng bước khẳng định vị thế vững chắc trong một thế giới nhiều biến động và cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Việt Nam đã mang lại những tác động tích cực to lớn đối với cuộc cách mạng của Lào, mang đến chiến thắng chung của hai nước trong công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên gia này nêu rõ, Việt Nam có những bước tiến vượt bậc trên cả bình diện vị thế quốc gia lẫn trên bình diện phát triển cá nhân, khi mỗi người dân ngày càng có cơ hội phát triển đời sống, thể chất, trí tuệ, tinh thần, tư duy và kỹ năng nghề nghiệp.

Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của văn hóa, truyền thống và lịch sử Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ quê hương kéo dài hàng nghìn năm. Đây là nhận định của Tiến sĩ Ruvislei Gonzalez Saez, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba. Theo nhà nghiên cứu này: Đây là một chiến thắng có sức lan tỏa toàn cầu và để lại ý nghĩa sâu sắc cho thời đại.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phản ánh kịp thời, sinh động diễn biến cuộc bầu cử trên cả nước

Sáng 15/3, sau khi tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đến thăm, động viên các phóng viên tại Trung tâm Báo chí bầu cử.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.