Việt Nam kết thúc đàm phán WTO với Colombia và thiết lập quan hệ ngoại giao với CH Dominicana

Từ ngày 27-6 đến 8-7, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng, Ðặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm Mexico, Honduras, Colombia và CH Dominicana, nhằm tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại song phương, đồng thời vận động với các nước này đẩy nhanh tốc độ đàm phán song phương với Việt Nam về gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong thời gian chuyến thăm, ông Vũ Dũng đã tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của các nước nói trên. Ông đã trình bày về các thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, về chính sách đối ngoại của Ðảng và Nhà nước ta sẵn sàng làm bạn và đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, cũng như về nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là việc đàm phán sớm gia nhập WTO.

Lãnh đạo cấp cao của các nước nói trên bày tỏ sự khâm phục tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường của nhân dân Việt Nam trong chiến tranh trước đây và trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO. Cá nhân Tổng thống Honduras Ricardo Maduro và Tổng thống CH Dominicana  Leonel Fernandez Reyna đều hứa sẽ chỉ thị các bộ ngành liên quan của hai nước này đẩy nhanh quá trình đàm phán song phương với Việt Nam, để Việt Nam có thể sớm trở thành thành viên của WTO.

Nhân dịp Ðoàn thăm Colombia, ngày 5-7, Việt Nam và Colombia đã ra Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. Tuyên bố nêu rõ Chính phủ nước CH Colombia hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam nhằm sớm gia nhập WTO. Chính phủ nước CH Colombia nay chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán song phương với Việt Nam. Lễ ký kết Hiệp định song phương giữa hai chính phủ về việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ được tiến hành trước ngày 31-7-2005, tại Geneve, Thụy Sĩ. Như vậy, đến nay Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương WTO với sáu nước Mỹ la-tinh là Cuba, Chile, Brazil, Argentina, Uruguay và Colombia. Các cuộc đàm phán song phương với Mexico, Honduras và El Salvador cũng đạt được những tiến bộ thực chất, quan trọng.

* Ngày 7-7, tại  thủ đô CH Dominicana, ông Vũ Dũng đã cùng Ngài Carlos Morales Troncoso, Bộ trưởng Ngoại giao CH Dominicana thay mặt hai chính phủ ký Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CH Dominicana.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.