Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO 2021-2025

Trong các cuộc làm việc và tiếp xúc với Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn dẫn đầu tham dự Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO, lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn các nước khẳng định Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò thành viên UNESCO giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO.
Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành UNESCO.

Trong 2 ngày 6-7/10, tại Paris đã diễn ra Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp lần thứ 222 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Đây là kỳ họp quan trọng đề cử các vị trí lãnh đạo chủ chốt của UNESCO như Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025-2029 và Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 43.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngô Lê Văn cho rằng, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức như xung đột, chủ nghĩa đơn phương, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, UNESCO cần tiếp tục đóng góp vào củng cố chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, tiến hành cải cách sâu rộng, đa dạng hóa quan hệ đối tác, nâng cao hình ảnh, khẳng định vai trò “ngôi nhà chung của trí tuệ và nhân văn” nhân loại.

img-3591-6128.jpg
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn đã chia sẻ về các chính sách mới của Việt Nam như: miễn học phí cho toàn bộ học sinh công lập từ năm 2025, ban hành Luật Nhà giáo, nhất là các Nghị quyết trụ cột về phát triển giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, sắp tới là chấn hưng và phát triển văn hóa, được các nước đánh giá rất cao.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn cũng đề xuất UNESCO tiếp tục phát huy vai trò tiên phong thúc đẩy học tập suốt đời, chuyển đổi số trong giáo dục, bảo đảm cơ hội tiếp cận tri thức bình đẳng cho mọi người; đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, khoa học mở, bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước và quản trị đại dương. Thứ trưởng cũng đề xuất đề cao vai trò của văn hóa gắn với tăng trưởng bao trùm, gắn kết xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực tự cường.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương và vai trò UNESCO; cam kết sẽ tiếp tục đóng góp chủ động, tích cực hơn nữa cho công việc chung, trong đó có đề xuất thành lập “Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững” và đăng cai kỳ họp của Ban Chỉ đạo Chương trình Thủy văn quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kết hợp kỷ niệm 50 năm thành lập chương trình và 60 năm Chương trình Khoa học nước của UNESCO vào tháng 10/2025.

ndo_tr_img-3586-6227.jpg
Thứ trưởng Ngô Lê Văn gặp Phó Tổng Giám đốc UNESCO Xing Qu.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngô Lê Văn đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo đương nhiệm và sắp được bổ nhiệm của UNESCO gồm Tổng Giám đốc đương nhiệm Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc đề cử Khaled El-Enany (sẽ chính thức được bổ nhiệm tại Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO vào tháng 11/2025), Phó Tổng Giám đốc Xing Qu, Trợ lý Tổng Giám đốc về Văn hóa Ernesto Ottone, Trợ lý Tổng Giám đốc về Khoa học tự nhiên Lidia Brito, và trưởng đoàn của một số quốc gia thành viên Hội đồng Chấp hành, để thúc đẩy các hợp tác song phương và đa phương.

ndo_tr_img-3587-58.jpg
Thứ trưởng Ngô Lê Văn gặp Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Văn hóa Ernesto Ottone.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn cũng đã làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo, Tổng Giám đốc ICOMOS Marie-Laure Lavenir về hợp tác trong bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thế giới tại Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo và Ban thư ký UNESCO quan tâm, hỗ trợ tư vấn, ủng hộ các đề cử di sản của Việt Nam như Khu khảo cổ Óc Eo-Ba Thê, Hang Con Moong, Khu di tích địa đạo Củ Chi, Khu di tích Cổ Loa; nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ và các danh hiệu khác như thành phố Hà Nội tham gia Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu, Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo…

ndo_tr_img-3588-853.jpg
Thứ trưởng Ngô Lê Văn làm việc với Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo.

Đặc biệt, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh, trong đó có Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội gắn với phục dựng Điện Kính Thiên và không gian chính điện Kính Thiên.

Trong các cuộc làm việc, tiếp xúc, lãnh đạo UNESCO và trưởng đoàn của các quốc gia đều coi Việt Nam là đối tác chiến lược, tin cậy của UNESCO; nhấn mạnh rằng tiếp tục là thành viên tích cực, đóng góp trách nhiệm, quan trọng, hiệu quả cho hợp tác chung trong các cơ chế điều hành then chốt khác; mong Việt Nam tiếp tục chia sẻ với các nước về chính sách văn hóa, giáo dục, kinh nghiệm hài hòa giữa bảo tồn di sản gắn với phát triển bền vững.

Lãnh đạo UNESCO và ICOMOS cam kết hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong xây dựng, thúc đẩy các hồ sơ di sản mà trưởng đoàn Việt Nam đề nghị và mong muốn sớm trở lại thăm Việt Nam.

Kỳ họp lần thứ 222 của Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ diễn ra đến hết ngày 16/10, bàn về hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, nhân sự, quản lý, quan hệ đối ngoại của tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.