Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Pháp

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Pháp, luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình và không ngừng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam chiều 8/12 tại Trụ sở Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. (Ảnh: Trần Hải)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), 10 năm nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược (2013-2023).

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Pháp, luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình và không ngừng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp thời gian qua phát triển tốt đẹp và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng; Pháp luôn là đối tác thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển hàng đầu của châu Âu với Việt Nam; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, qua đó góp phần hơn nữa hợp tác song phương giữa Việt Nam và Pháp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Về thương mại, Thủ tướng đề nghị hai bên chú trọng triển khai đầy đủ, hiệu quả để tận dụng các cơ hội to lớn của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); đồng thời mong muốn Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là nông-thủy sản tiếp cận thị trường Pháp. Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Pháp tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo,... Đặc biệt, Việt Nam mong muốn Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa Việt Nam và Pháp trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Pháp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Cho biết, những năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực chuyển đổi, đáp ứng đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị của EC về tiêu chuẩn IUU, hướng tới mục tiêu phát triển nghề cá bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU với mặt hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, Thủ tướng đề nghị Pháp xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam; tạo điều kiện tổ chức các đoàn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đi giao lưu, trao đổi học tập tại Pháp. Đồng thời mong muốn Pháp tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác về văn hóa, hỗ trợ Việt Nam trong công tác trùng tu, bảo dưỡng, bảo tồn các di tích, công trình văn hóa Pháp tại Việt Nam cũng như các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm cũng như những đóng góp của cá nhân Chủ tịch và Thượng viện Pháp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher và các thượng nghị sĩ tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa các địa phương thông qua các chương trình hợp tác, dự án viện trợ, đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh như: nước sạch, môi trường, trồng rừng…

Thủ tướng đề nghị, Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập, làm ăn, sinh sống tại Pháp đóng góp cho kinh tế-xã hội và đa dạng văn hóa Pháp, cũng như sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đây cũng là vấn đề toàn cầu, cần sự đoàn kết, chung tay hợp tác của cộng đồng quốc tế, và mong muốn Pháp tiếp tục có những hoạt động hợp tác thiết thực và sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher cùng thành viên đoàn hai nước. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher cùng thành viên đoàn hai nước. (Ảnh: Trần Hải)

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher khẳng định, Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp và nước này sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong đó Pháp luôn ủng hộ quan điểm hợp tác kinh tế giữa hai nước là trung tâm, là trụ cột quan trọng.

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ hợp tác song phương, ông cảm ơn thiện chí của Chính phủ Việt Nam đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Pháp tăng cường tìm kiếm cơ hội, mở rộng các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tại Việt Nam vì lợi ích chung của cả hai bên.

Cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Pháp trong thúc đẩy hợp tác với các nước trong ASEAN, Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định, Pháp sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... vào Liên minh châu Âu. Pháp mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam ở những lĩnh vực mà một bên có thế mạnh, một bên có nhu cầu như: nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục-đào tạo, bảo tồn và tu bổ các công trình văn hóa kiến trúc...

Liên quan đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Pháp sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher khẳng định sẽ có các cuộc trao đổi với lãnh đạo các cơ quan chức năng của Pháp để thúc đẩy tiến trình phê chuẩn này; đồng thời, Pháp cũng sẽ chủ động cung cấp các thông tin tới các cơ quan chức năng của EC về sự nỗ lực của Việt Nam trong xử lý vấn đề về "thẻ vàng" IUU, cũng như ủng hộ, thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định, Pháp sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trên cả khía cạnh song phương và đa phương để ứng phó với vấn đề này.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; hai bên cũng chia sẻ quan điểm cần bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải. (Ảnh: THANH GIANG)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải.

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước lưu vực sông. (Ảnh: VGP)

Chương trình hành động của Chính phủ phòng, chống sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 166/NQ-CP ngày 26/6/2026 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24/4/2026 của Bộ Chính trị về phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2026-2035.

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” đang được triển khai quyết liệt trên cả nước, bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2026. (Ảnh: THANH GIANG)

Tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, bảo đảm tiến độ và chất lượng

Ngày 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2026 để cho ý kiến đối với nhiều dự án luật/nghị quyết quan trọng trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp không thường lệ sắp tới của Quốc hội khóa XVI.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời (thứ 4 từ phải qua, hàng đầu tiên), và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, Công an thành phố Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Lê Mạnh Hùng.

Bộ Công an bổ sung nhân sự cấp phó tại Công an Cà Mau

Ngày 27/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời cho biết vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc điều động Đại tá Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai, đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. (Ảnh: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

Việt Nam và Campuchia đồng hành hướng tới tương lai

Ngày 28/6/2026 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), một mốc son trên hành trình phát triển của CPP và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước Chùa tháp. Trên chặng đường đó, Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ và không ngừng vun đắp tình hữu nghị với Campuchia...

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chúc mừng các thí sinh đạt giải. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trao giải cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Chiều 26/6, tại Hà Nội, sau một ngày thi tài sôi nổi, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trong Đảng bộ Chính phủ thành công tốt đẹp. Ban tổ chức hội thi đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các báo cáo viên xuất sắc.

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động; Mỗi địa phương khởi công ít nhất một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.