Ủy ban châu Âu cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần khí đốt

Ủy ban châu Âu đã cảnh báo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) rằng việc áp mức trần giá khí đốt dùng để sản xuất điện có thể làm tăng mức tiêu thụ khí đốt và xuất khẩu điện do EU trợ cấp.
(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo tài liệu mà hãng tin Reuters có được, Ủy ban châu Âu đã gửi các nước thành viên bản phân tích việc áp mức trần giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện. Đây là kế hoạch do Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đề xuất vào mùa hè này sau khi giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ủy ban châu Âu cho rằng việc áp mức trần giá khí đốt trên phạm vi toàn EU, có thể khiến nhu cầu khí đốt của EU tăng lên tới 9 tỷ m3, đồng thời dẫn đến khả năng tăng xuất khẩu điện giá rẻ hơn sang các nước không thuộc EU như Anh và Thụy Sĩ - các quốc gia không áp giới hạn giá khí đốt.

Theo EC, điều này đặt ra yêu cầu phải có các biện pháp kiểm soát phù hợp nhằm ngăn chặn điện giá rẻ hơn được đưa sang các nước ngoài EU, như Anh và Thụy Sĩ, vốn không áp mức giá trần.

Ủy ban châu Âu cho biết thêm nếu giá khí đốt thị trường là 180 euro (177 USD)/MWh (megawatt giờ) trong 1 năm, thì kế hoạch trên có thể mang lại lợi nhuận ròng 13 tỷ euro (12,8 tỷ USD) và giúp kiềm chế lạm phát, tuy nhiên mức lợi nhuận này sẽ không được trải đều ở các quốc gia.

Theo kế hoạch này, Pháp - nước nhập khẩu ròng điện sản xuất từ khí đốt - sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, trong khi Đức, Hà Lan và Italia - những nước sản xuất phần lớn điện từ khí đốt - có thể đối mặt với mức chi phí cao nhất để tài trợ cho kế hoạch này.

Đồng quan điểm với Ủy ban châu Âu, Đức và Hà Lan cũng đã cảnh báo việc áp mức trần để giảm giá khí đốt so với mức tăng "phi mã" hiện nay có thể khiến tiêu thụ năng lượng tăng đột biến vào thời điểm các nước đang chạy đua để tiết kiệm nhiên liệu và thay thế nguồn cung từ Nga. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Nga cung cấp đến 155 tỷ m3 khí đốt cho EU.

Theo kế hoạch, ngày 25/10, Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp để bàn các phương án áp giá trần khí đốt trong bối cảnh một số quốc gia vẫn còn chia rẽ về vấn đề này cùng biện pháp thực hiện sau nhiều tuần thảo luận.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.