Diễn đàn Đổi mới - sinh thái lần thứ 15 tại Việt Nam:

UNEP cảnh báo tình trạng lãng phí lương thực

NDĐT - Sản lượng lương thực thế giới sản xuất mỗi ngày bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả cư dân toàn cầu. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay lại cho thấy một sự thật hoàn toàn ngược lại: một tỷ người vẫn đang bị đói, hai tỷ người khác nằm trong tình trạng suy dinh dưỡngư

Trao đổi giữa đại diện các tổ chức, cá nhân tại Diễn đàn.
Trao đổi giữa đại diện các tổ chức, cá nhân tại Diễn đàn.

Đó là những ước tính được nhắc đến tại diễn đàn Đổi mới - sinh thái lần thứ 15 với chủ đề “Cắt giảm lãng phí: sử dụng hiệu quả nguồn lực và đổi mới sinh thái trong các chuỗi lương thực bền vững”, khai mạc sáng 12-11 tại Hà Nội. Diễn đàn do Tổng cục Môi trường thuộc Ủy ban châu Âu phối hợp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức.

Diễn đàn Đổi mới - sinh thái năm nay gồm sáu phiên, diễn ra trong hai ngày 12 và 13-11, tập trung giới thiệu mười tám trường hợp nghiên cứu điển hình trong việc chế biến, đóng gói và bán lẻ lương thực tiêu biểu đã được triển khai trong các doanh nghiệp lương thực ở châu Âu và châu Á.

Trong phiên khai mạc hôm nay, 12-11, các diễn giả đi sâu vào vấn đề một phần ba khối lượng sản xuất lương thực tiêu dùng bị thất thoát ngay từ khâu thu hoạch, chế biến đến tiêu dùng.

Theo TS Đặng Kim Sơn, Giám đốc Viện chính sách và chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (IPSARD) Việt Nam, trong số các khu vực, châu Á có tỷ lệ thất thoát lương thực cao nhất, chiếm tới 56%.

Từ góc nhìn đó, PGS Han Shi, Đại học City (Hồng Kông), đưa ra luận điểm về việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên đúng cách sẽ đem lại “bước tiến lớn”, tạo ra phương hướng sử dụng nguồn lực hiệu quả. Ông nhận định: "Lấy người tiêu dùng làm trọng tâm chính là nền tảng cho việc đổi mới sinh thái".

Các diễn giả khác cũng cho rằng, việc đổi mới sinh thái và sử dụng hiệu quả nguồn lực có thể cắt giảm lãng phí lương thực, thực phẩm, nhằm tăng cường chính sách tập trung vào chuỗi cung ứng thực phẩm và tình trạng lãng phí lương thực.

Theo bà Rosa Rolle, chuyên gia cấp cao của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO), việc giải quyết tình trạng lãng phí lương thực phải được ưu tiên hàng đầu trên toàn cầu.

"Để làm được điều đó, chúng ta cần đưa vào quá trình sản xuất những thiết bị công nghệ hiện đại trong việc chế biến lương thực, thực phẩm sạch và an toàn", bà nhấn mạnh.

Ngày mai, diễn đàn sẽ tiếp tục với hai phiên cuối: “Mở rộng quy mô sử dụng hiệu quả nguồn lực, đổi mới sinh thái” và “Nâng cao năng lực doanh nghiệp”.

TS Đặng Kim Sơn: "Việt Nam đang đứng trước áp lực lớn về lương thực".

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.