ULAW phát triển theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực

Ngày 20/3, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (ULAW) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành đại học đa ngành-kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo hướng tới kỷ niệm 50 năm truyền thống và 30 năm ngày mang tên Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các chuyên gia, nhà khoa học, người hành nghề thực tiễn và giảng viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đây là một chủ đề mang ý nghĩa chiến lược, gắn trực tiếp với định hướng phát triển dài hạn của nhà trường.

Hội thảo không chỉ là một hoạt động khoa học có giá trị chuyên môn cao, mà còn là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm truyền thống (1976-2026) và 30 năm mang tên Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (1996-2026).

l-1.jpg
Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Đây là dịp để tập thể viên chức, người lao động và người học của nhà trường cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời xác lập tầm nhìn và định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo, với thông điệp xuyên suốt “Vững truyền thống, sáng tương lai”, một tinh thần được phản ánh rõ nét trong chủ đề hội thảo.

Tại sự kiện, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số đang làm thay đổi sâu sắc đời sống kinh tế-xã hội, yêu cầu đối với đào tạo luật cũng không ngừng được nâng cao.

Nguồn nhân lực pháp lý hiện đại cần không chỉ vững chuyên môn, mà còn có khả năng tiếp cận liên ngành, hiểu biết về kinh tế, công nghệ, quản trị và các lĩnh vực liên quan.

Điều này đặt ra yêu cầu tất yếu đối với Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh trong việc mở rộng không gian phát triển theo mô hình đại học đa ngành, với pháp luật giữ vai trò trọng điểm.

Theo định hướng phát triển, việc xây dựng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đại học đa ngành không phải là bước đi mang tính đột ngột, mà đã được nhà trường từng bước triển khai từ nhiều năm trước.

Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, nhà trường xác định phát triển theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó lĩnh vực pháp luật tiếp tục giữ vai trò trọng điểm.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này cũng đặt ra không ít yêu cầu và thách thức, đặc biệt liên quan đến lộ trình phát triển, mô hình quản trị và các vấn đề pháp lý trong bối cảnh chính sách giáo dục đại học có nhiều đổi mới.

l-3.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng thời, việc phát triển theo hướng đa ngành, liên lĩnh vực không đồng nghĩa với việc rời xa giá trị cốt lõi, mà ngược lại nhằm phát huy sâu sắc hơn thế mạnh truyền thống của nhà trường, trong đó pháp luật tiếp tục là hạt nhân bản sắc và nền tảng cho mọi bước phát triển.

Kết luận hội thảo, theo Tiến sĩ Lê Trường Sơn, phát triển đa ngành không phải là rời xa bản sắc, mà là cách để nâng tầm thế mạnh cốt lõi của nhà trường-lĩnh vực pháp luật.

Trên nền tảng đó, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai chiến lược phát triển có lộ trình, có chọn lọc, gắn với nhu cầu thực tiễn và xu thế hội nhập, hướng tới xây dựng một không gian học thuật mở, nơi pháp luật kết nối chặt chẽ với các lĩnh vực liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh động thổ xây dựng Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Bến Cầu tại xã Bến Cầu.

Tây Ninh đầu tư 3.968 tỷ đồng xây dựng 19 trường tiểu học và trung học nội trú

Ngày 19/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ khởi công trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Bến Cầu tại xã Bến Cầu. Đây là công trình mở đầu cho chương trình đầu tư xây dựng hệ thống trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới.

Khảo sát hiệu quả việc triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Phát huy hiệu quả bệnh án điện tử

Triển khai bệnh án điện tử không chỉ là việc số hóa hồ sơ bệnh án, mà phản ánh một sự dịch chuyển căn bản về tư duy, từ chỗ coi dữ liệu chỉ là sản phẩm phụ của hoạt động chuyên môn sang xác định dữ liệu là một tài nguyên, có ý nghĩa quyết định đối với năng lực quản trị của toàn ngành y tế.

Tử ban do não mô cầu có đặc trưng là không biến mất khi dùng một vật trong suốt như ly thủy tinh ấn lên da. (Ảnh: Meningitis Research Foundation)

Ca mắc não mô cầu gia tăng: Căn bệnh có thể khiến người bệnh tử vong trong 24 giờ

Bệnh do vi khuẩn não mô cầu có diễn tiến cực nhanh, từ triệu chứng giống cảm cúm ban đầu đến sốc nhiễm trùng và tử vong chỉ trong vòng 24 giờ. Trước tình hình ca mắc gia tăng tại nhiều địa phương, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nhận biết sớm dấu hiệu nguy hiểm và chủ động phòng bệnh bằng tiêm vaccine.

Đại diện Báo Nhân Dân tại khu vực miền Nam (thứ tư từ trái sang) nhận bằng khen từ Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Đưa tuyên truyền quốc phòng, an ninh tiếp tục đi vào chiều sâu

Ngày 18/3, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức gặp mặt các cơ quan tuyên giáo, văn hóa, khoa học-công nghệ và báo chí trên địa bàn nhằm tăng cường phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Sự kiện là dịp nhìn lại kết quả đã đạt được và xác định nội dung, yêu cầu đổi mới phương thức tuyên truyền trong thời gian tới.

Quang cảnh hội thảo.

Lợi ích sản xuất lúa cải tiến không cày xới đất

Đại học Cần Thơ vừa tổ chức hội thảo “Lợi ích của mô hình sản xuất lúa cải tiến không cày xới đất tích hợp công nghệ ICT và hệ thống điện mặt trời trên ruộng lúa” thu hút đông đảo nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân tham dự.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh xem công nghệ tham gia triển lãm tại một sự kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tây Ninh điều chỉnh quy hoạch nhằm phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tây Ninh đang chủ động phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo theo Quy hoạch tỉnh Tây Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong những tháng đầu thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Tây Ninh lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, nhiều hoạt động hướng đến chuyển đổi số toàn diện cũng diễn ra, mở ra hướng phát triển phù hợp cho địa phương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tiếp hội trường Trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai.

Đồng Nai nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Ngày 17/3, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị học tập và triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2026: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy tinh thần đoàn kết; bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong bối cảnh Đồng Nai cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới”.

Vận hành hệ thống thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Tây Ninh.

Nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Trước dự báo tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tiếp tục diễn biến phức tạp trong mùa khô năm 2026, tỉnh Tây Ninh chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

[Infographic] Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều quy định mới về bồi thường, tái định cư, bảo đảm quyền lợi người dân vùng dự án

[Infographic] Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều quy định mới về bồi thường, tái định cư, bảo đảm quyền lợi người dân vùng dự án

Từ ngày 6/3/2026, Quyết định 11/2026/QĐ-UBND của Thành phố Hồ Chí Minh về bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất chính thức có hiệu lực. Với nhiều quy định mới, chính sách hướng tới bảo đảm tối đa quyền lợi, hỗ trợ ổn định cuộc sống và sinh kế cho người dân trong vùng dự án.