Ukraine trả lời xong bộ câu hỏi về việc gia nhập EU

Ông Ihor Zhovkva, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, thông báo nước này đã hoàn tất trả lời bộ câu hỏi phục vụ việc Liên hiệp châu Âu (EU) quyết định tư cách thành viên của Kiev trong tổ chức này.

Ngày 28/2, Tổng thống Zelensky (giữa) thông báo ông đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập EU. (Ảnh: Văn phòng Báo chí của Tổng thống Ukraine)
Ngày 28/2, Tổng thống Zelensky (giữa) thông báo ông đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập EU. (Ảnh: Văn phòng Báo chí của Tổng thống Ukraine)

Phát biểu trên kênh truyền hình “1+1” của Ukraine tối 17/4 (giờ địa phương), ông Zhovkva cho biết: "Hôm nay, tôi có thể nói rằng phía Ukraine đã hoàn thiện tài liệu này".

Ông cho biết thêm, Ủy ban châu Âu sẽ cần đưa ra khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí cần thiết để gia nhập EU.

"Chúng tôi mong đợi các khuyến nghị sẽ rõ ràng, và sau đó quyết định tiếp theo sẽ thuộc về các nước thành viên EU", ông nói.

Ông Zhovkva cho biết thêm Ukraine hy vọng sẽ đạt được tư cách của một ứng viên gia nhập EU vào tháng 6 tới, trong một cuộc họp đã được lên kế hoạch của Hội đồng châu Âu. 

Theo kế hoạch đăng trên website, Hội đồng châu Âu sẽ nhóm họp trong 2 ngày 23 và 24/6 tới. 

"Tiếp theo, chúng tôi cần bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU. Khi chúng tôi đã tiến hành các vòng đàm phán như vậy, chúng tôi có thể bàn về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine tại EU", Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay.

Bốn ngày sau khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine, ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã trao Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bộ câu hỏi phục vụ việc ra nhập EU khi bà tới thăm Kiev ngày 8/4. 

Chia sẻ trên Twitter, bà Ursula von der Leyen cho biết Ukraine đang bước thêm một bước quan trọng tiến tới gia nhập EU (bằng việc hoàn thiện trả lời bộ câu hỏi trên). Bà cam kết đẩy nhanh quy trình đưa Ukraine gia nhập EU sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền đông Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.