Ukraine kỳ vọng IMF cho vay từ 15-20 tỷ USD

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, ông Kyrylo Shevchenko, cho biết nước này đặt mục tiêu trước cuối năm nay sẽ đạt được một thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để vay từ 15-20 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột hiện nay.
Biểu trưng của IMF. (Ảnh: Reuters)
Biểu trưng của IMF. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), Thống đốc Shevchenko cho biết Kiev đã đệ trình yêu cầu lên IMF và đang tham vấn ý kiến của IMF về khoản tài chính mới mà ông hy vọng sẽ lên tới 20 tỷ USD trong vòng 2 hoặc 3 năm tới.

Khoản vay này có thể dưới dạng điều khoản dự phòng (SBA) hoặc một quỹ hỗ trợ dài hạn EFF (Extended Fund Facility), vốn được sử dụng để hỗ trợ các nước gặp vấn đề về cán cân thanh toán trong dài hạn.

Đây là lần đầu tiên Ukraine công bố số tiền cần vay từ IMF. Đây cũng là khoản cho vay lớn thứ 2 của IMF, sau khoản vay dành cho Argentina.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine nhấn mạnh rằng, chương trình hỗ trợ mới tập trung vào biện pháp ổn định và đưa nền kinh tế trở lại như trước khi xảy ra xung đột, thí dụ như tỷ giá hối đoái linh hoạt, không có hạn chế trên thị trường tiền tệ, giảm các khoản nợ xấu và một chính sách tài khóa cân bằng.

Hồi tháng 3 vừa qua, IMF đã phê chuẩn khoản vay hỗ trợ khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine, tương đương 50% hạn mức nước này được vay từ IMF.

Ông Shevchenko, người đang có chuyến thăm Anh, cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Ukraine và Ngân hàng Trung ương Anh có thể đạt được thỏa thuận về hoán đổi tiền tệ trong những tuần tới, tuy nhiên không tiết lộ con số cụ thể.

Trong một diễn biến khác, Kiev đang tiến hành các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế về việc đóng băng các khoản thanh toán nợ nhằm giảm bớt khó khăn về thanh khoản. Nước này và Ba Lan đã đạt được thỏa thuận về khoản thanh toán trị giá 1 tỷ USD.

Dự kiến, doanh thu ngoại hối và khả năng thanh khoản của Ukraine cũng sẽ được cải thiện sau thỏa thuận mà Kiev đạt được với Moskva hồi tuần trước về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen sau thời gian các cảng của nước này bị phong tỏa do xung đột.

Tuy nhiên, việc vận chuyển và doanh thu được cho là phải đến năm sau mới tăng trở lại, với mức dự báo của Kiev là xuất khẩu ngũ cốc có thể đạt 5 triệu tấn/tháng, mang về doanh thu khoảng 5 tỷ USD trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.