UAE và Israel ra mắt tàu hải quân không người lái đầu tiên của 2 nước

Tàu mặt nước không người lái do hai nước hợp tác chế tạo được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến, có thể được sử dụng để giám sát, trinh sát và phát hiện thủy lôi.
Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến. (Nguồn: IAI)
Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến. (Nguồn: IAI)

Ngày 20/2, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Israel đã ra mắt tàu hải quân không người lái đầu tiên do hai nước này hợp tác chế tạo.

Con tàu trên được ra mắt ở ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi trong khuôn khổ Triển lãm An ninh Hàng hải và Phòng thủ (NAVDEX).

Tàu mặt nước không người lái này do hãng Israel Aerospace Industries (IAI) và tập đoàn quốc phòng EDGE (UAE) hợp tác chế tạo. Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến, có thể được sử dụng để giám sát, trinh sát và phát hiện thủy lôi.

Theo ông Oren Guter, người đứng đầu chương trình hải quân của IAI, đây là lần đầu tiên hai công ty công bố một dự án chung chứng tỏ năng lực và thế mạnh của cả hai trong việc bảo vệ bờ biển và chống lại các mối đe dọa từ bom mìn.

Nhiều năm qua, các tuyến vận tải đường biển của vùng Vịnh thường hứng chịu các cuộc và máy bay không người lái. Từ đầu năm đến nay, Israel đã 2 lần cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu của Israel. Trong khi đó, Iran kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này.

UAE và Israel đang dần tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực quân sự kể từ khi năm 2020 trong khuôn khổ một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian.

Tháng 1/2022, công ty điện tử quốc phòng Elbit Systems của Israel cho biết công ty con của họ tại UAE đã trúng được hợp đồng trị giá khoảng 53 triệu USD để cung cấp các hệ thống cho lực lượng không quân UAE.

Các công ty quốc phòng của UAE và Israel cũng đang nỗ lực phát triển một hệ thống tự động chống máy bay không người lái.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.