UAE và Israel ra mắt tàu hải quân không người lái đầu tiên của 2 nước

Tàu mặt nước không người lái do hai nước hợp tác chế tạo được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến, có thể được sử dụng để giám sát, trinh sát và phát hiện thủy lôi.
Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến. (Nguồn: IAI)
Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến. (Nguồn: IAI)

Ngày 20/2, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Israel đã ra mắt tàu hải quân không người lái đầu tiên do hai nước này hợp tác chế tạo.

Con tàu trên được ra mắt ở ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi trong khuôn khổ Triển lãm An ninh Hàng hải và Phòng thủ (NAVDEX).

Tàu mặt nước không người lái này do hãng Israel Aerospace Industries (IAI) và tập đoàn quốc phòng EDGE (UAE) hợp tác chế tạo. Tàu được trang bị các cảm biến và hệ thống hình ảnh tiên tiến, có thể được sử dụng để giám sát, trinh sát và phát hiện thủy lôi.

Theo ông Oren Guter, người đứng đầu chương trình hải quân của IAI, đây là lần đầu tiên hai công ty công bố một dự án chung chứng tỏ năng lực và thế mạnh của cả hai trong việc bảo vệ bờ biển và chống lại các mối đe dọa từ bom mìn.

Nhiều năm qua, các tuyến vận tải đường biển của vùng Vịnh thường hứng chịu các cuộc và máy bay không người lái. Từ đầu năm đến nay, Israel đã 2 lần cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu của Israel. Trong khi đó, Iran kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này.

UAE và Israel đang dần tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực quân sự kể từ khi năm 2020 trong khuôn khổ một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian.

Tháng 1/2022, công ty điện tử quốc phòng Elbit Systems của Israel cho biết công ty con của họ tại UAE đã trúng được hợp đồng trị giá khoảng 53 triệu USD để cung cấp các hệ thống cho lực lượng không quân UAE.

Các công ty quốc phòng của UAE và Israel cũng đang nỗ lực phát triển một hệ thống tự động chống máy bay không người lái.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.