Israel tiến hành không kích Dải Gaza

Quân đội Israel thông báo đã tiến hành không kích vào Gaza rạng sáng 2/2, chỉ vài giờ sau khi lực lượng này đánh chặn 1 rocket phóng từ vùng lãnh thổ Palestine này.
Khói lửa bốc lên sau khi máy bay Israel không kích xuống Khan Yunis, phía nam Dải Gaza ngày 2/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói lửa bốc lên sau khi máy bay Israel không kích xuống Khan Yunis, phía nam Dải Gaza ngày 2/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo lúc 2 giờ 41 phút (giờ địa phương), quân đội Israel xác nhận "đang tấn công vào Dải Gaza".

Nhiều rocket khác đã được phóng từ Dải Gaza sau cuộc không kích trên và có nhiều tiếng nổ lớn trong thành phố Gaza vào lúc 3 giờ 15 phút (giờ địa phương).

Theo các nguồn tin an ninh địa phương và các nhân chứng, đợt không kích đầu tiên của Israel đã trúng 1 trung tâm huấn luyện của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas. Trung tâm này nằm trong trại tị nạn Al-Maghazi ở trung tâm Dải Gaza.

Đợt không kích thứ hai nhắm vào trung tâm huấn luyện của Lữ đoàn al-Qassam ở phía tây nam Thành phố Gaza. Sau cuộc không kích đầu tiên, các nhân chứng cho biết đã chứng kiến thêm 2 rocket được phóng từ Dải Gaza nhắm tới Israel, trong khi một số rocket khác được phóng từ các địa điểm khác nhau.

Nhóm vũ trang Mặt trận Nhân dân giải phóng Palestine (PFLP) tuyên bố đã thực hiện một loạt vụ phóng rocket nhằm đáp trả vụ không kích và "hành động xâm lược"của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Về phía Israel, quân đội cho biết còi báo động vang lên tại thị trấn Sderot ở miền nam Israel gần Dải Gaza.

Hiện chưa ghi nhận báo cáo về thương vong nghiêm trọng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel-Palestine đang ở thời điểm nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua, với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem khiến hàng chục người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm khu vực vừa qua đã kêu gọi 2 bên tránh các động thái làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh Washington ủng hộ giải pháp 2 nhà nước đối với xung đột kéo dài hàng chục năm giữa Israel và Palestine.

Hiện giới chức ngoại giao của Mỹ ở khu vực đang nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Israel-Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.