Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tại Tel Aviv, khoảng 60 nghìn người đã tập trung ở nơi đặt khu nhà phức hợp của chính phủ kêu gọi Thủ tướng Netanyahu ngừng thực hiện kế hoạch cải cách tư pháp được cho đi ngược tiến trình dân chủ hóa.
Người dân biểu tình ở Tel Aviv. (Ảnh: Reuters)
Người dân biểu tình ở Tel Aviv. (Ảnh: Reuters)

Tối 4/2, hàng chục nghìn người dân Israel tiếp tục xuống đường trong ngày cuối tuần thứ 5 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu.

Tại Tel Aviv, khoảng 60 nghìn người đã tập trung ở đường Kaplan, nơi đặt khu nhà phức hợp của chính phủ, kêu gọi Thủ tướng Netanyahu ngừng thực hiện các kế hoạch cải cách tư pháp được cho đi ngược tiến trình dân chủ hóa, như can thiệp vào công việc của tòa án tối cao hay phân biệt người đồng giới.

Trong khi đó, khoảng 10 nghìn người khác cũng xuống đường biểu tình ở thành phố Haifa, miền bắc Israel, bất chấp trời mưa. Ở các thành phố khác như Jerusalem, Ra’anana, Kfar Saba, người biểu tình ít hơn, khoảng 2.000 người.

Tham gia biểu tình có nhiều nhân vật đương chức hoặc từng giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan, tổ chức lớn tại Israel, như Thị trưởng Tel Aviv Ron Huldai, cựu Thủ tướng Yair Lapid, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, cựu Giám đốc cảnh sát Roni Alsheich.

Không chỉ người dân, đại diện các giới như luật sư, doanh nghiệp, báo chí, sinh viên cũng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình riêng để phản đối cải cách tư pháp.

Hôm 3/2, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã đề xuất tạm hoãn 2 tuần đối với tiến trình cải cách tư pháp ở nước này và tiến hành tham vấn với các bên.

Tổng thống Herzog cho biết đã "nỗ lực trong nhiều tuần qua để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hiến pháp lịch sử và sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong nội bộ quốc gia".

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.