Tỷ giá euro so với USD lần đầu giảm xuống dưới 1 trong gần 20 năm

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, 1 đồng euro bị giảm giá trị xuống mức tương đương 0,9998 USD, sau khi các dữ liệu kinh tế mới phản ánh lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6.
Đồng euro (phía trên) và đồng USD tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng euro (phía trên) và đồng USD tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, tỷ giá đồng euro so với đồng USD lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 kể từ cuối năm 2002, chủ yếu do ảnh hưởng từ triển vọng ảm đảm bao trùm nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và khả năng Nga sẽ ngừng cấp khí đốt cho khu vực này.

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, một đồng euro bị giảm giá trị xuống mức tương đương 0,9998 USD, sau khi các dữ liệu kinh tế mới phản ánh lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6.

Điều này càng làm dấy lên những dự đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, khiến đồng USD trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Trong báo cáo mới công bố ngày 13/7, Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng CPI của nước này tăng 1,3% trong tháng 6, sau khi tăng 1% trong tháng 5, trong bối cảnh giá xăng và thực phẩm tiếp tục tăng.

Trong khi đó, mức tăng lạm phát thường niên của Mỹ ghi nhận vào tháng 6 cũng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm qua, càng khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cuối tháng này.

Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 6, CPI Mỹ tăng 9,1%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Giá tiêu dùng tăng do chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, cùng ảnh hưởng của các gói kích thích tài khóa quy mô lớn mà Chính phủ Mỹ triển khai từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát.

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng khiến giá thực phẩm và nhiên liệu tăng, càng làm tình hình xấu đi. Trong tháng 6, giá xăng Mỹ tăng lên các mức cao kỷ lục, trung bình là hơn 5USD/gallon (khoảng 3,78 lít).

Tuy nhiên, các dữ liệu về việc làm tại Mỹ trong tháng 6 phản ánh mức tăng trưởng việc làm cao hơn kỳ vọng khi nền kinh tế tạo thêm 372.000 việc làm mới.

Nếu không tính thực phẩm và năng lượng,CPI lõi của Mỹ trong tháng 6 tăng 0,7%, cao hơn mức 0,6% trong tháng 5. Trong 12 tháng tính đến tháng 6, CPI lõi của Mỹ tăng 5,9%, thấp hơn mức tăng 6% ghi nhận hồi tháng 5.

Lạm phát và lãi suất cùng tăng khiến nhiều người lo ngại kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong đầu năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.