Tuyệt đối không được chủ quan trong ứng phó lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trong ứng phó đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trong ứng phó lũ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được chủ quan trong ứng phó lũ.

Ngày 10/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh về việc bảo đảm an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên các sông Cầu, Thương và Cà Lồ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 11, mực nước trên nhiều sông ở khu vực Bắc Bộ đã vượt mức lịch sử. Cụ thể, trên sông Cầu tại Gia Bảy (Thái Nguyên) đạt 29,9m, vượt lịch sử năm 2024 tới 1,09m; tại Phúc Lộc Phương (Bắc Ninh) 9,98m, vượt lịch sử 0,58m.

Trên sông Thương, mực nước tại Hữu Lũng (Lạng Sơn) 24,31m, vượt lịch sử năm 1986 là 1,77m; tại Phủ Lạng Thương (Bắc Giang) 7,6m, vượt 0,08m. Sông Cà Lồ tại Mạnh Tân (Vĩnh Phúc) đạt 9,75m, vượt lịch sử năm 2024 là 0,41m.

Hệ thống đê điều khu vực đã xảy ra 43 sự cố uy hiếp an toàn chống lũ, nhiều tuyến đê phải tổ chức chống tràn khẩn cấp với phạm vi lớn, như các tuyến đê Chã, Hà Châu, đê thành phố Thái Nguyên, tả-hữu Cầu, hữu Thương, tả Thương-Dương Đức, hữu Cà Lồ, với tổng chiều dài chống tràn khoảng 20km. Hiện lũ trên các sông vẫn ở mức rất cao, rút chậm.

Trước diễn biến phức tạp này, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; tiếp tục huy động tối đa các lực lượng tăng cường kiểm tra, theo dõi, đôn đốc và tuần tra canh gác trên các tuyến đê, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương duy trì lực lượng, sẵn sàng vật tư, phương tiện, máy móc để hộ đê; chỉ được vận hành bơm tiêu cưỡng bức ra sông theo đúng quy trình được phê duyệt, bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều.

Các tỉnh, thành phố phải báo cáo kịp thời tình hình về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) để phối hợp xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đê điều và khu vực hạ du.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.