Tưởng niệm danh nhân Phạm Thận Duật và trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 22

Sáng 28/11, tại trụ sở của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ở Hà Nội, Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã kết hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm 136 năm ngày mất danh nhân Phạm Thận Duật (29/11/1885) và trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật cho những luận án tiến sĩ khoa học lịch sử đã được bảo vệ đạt kết quả xuất sắc trong năm qua.

TS Nguyễn Kim Dung được trao giải nhất Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 22, năm 2021.
TS Nguyễn Kim Dung được trao giải nhất Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 22, năm 2021.

Giải thưởng mang tên nhà sử học yêu nước, nhà văn hóa đa diện

Phạm Thận Duật (1825 - 1885) là người thôn Yên Mô Thượng, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Ông đỗ cử nhân năm 1850 và nhậm chức Giáo thụ phủ Đoan Hùng rồi làm Tri châu Tuần Giáo. Phạm Thận Duật đã đảm nhiệm nhiều trọng trách trong các lĩnh vực đa dạng, từ chính trị, kinh tế, thủy lợi đến ngoại giao hay quốc phòng.

Năm 1885, ông cùng Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra sơn phòng Quảng Trị, thảo chiếu Cần Vương kêu gọi các sĩ phu và nhân dân đứng lên chống Pháp. Phạm Thận Duật bị Pháp bắt khi vua Hàm Nghi cử ông là Khâm sai đại thần ra bắc để chiêu tập nghĩa sĩ Cần vương. Ngày 29/11/1885, trên đường bị Pháp lưu đày từ Côn Đảo đến đảo Tahiti, ông đã hy sinh trên biển.

Phạm Thận Duật để lại các tác phẩm thuộc nhiều thể loại và có nhiều giá trị (Hưng Hóa ký lược, Quan Thành văn tập, Vãng sứ Thiên Tân nhật ký, Quan Thành tấu tập, Hà đê tấu tập, Hà đê bộ văn tập, Hà đê tấu tư tập, Điều trần đê chính trị nghị tập…).

Ông từng giữ chức Phó tổng tài Quốc sử quán Triều Nguyễn, được vua Tự Đức giao trọng trách tổng duyệt bộ quốc sử Khâm định Việt Sử thông giám cương mục, bộ sử chính thức của triều đại nhà Nguyễn, và phụ trách chỉnh sửa bộ Đại Nam thực lục đệ tứ kỷ.

Hậu thế cũng đánh giá Phạm Thận Duật là một nhà dân tộc học (theo ngôn ngữ hiện đại) tầm cỡ với những phát hiện quan trọng, trong cách ông trình bày, ghi chép các tri thức thu thập được trong quá trình điền dã, hay các khám phá về địa hình, khí hậu, ngôn ngữ, văn hóa, tập tục, tín ngưỡng, phương thức canh tác hay lối sống của các tộc người ở khu vực vùng cao phía bắc Việt Nam.

Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 22

Trong mùa giải thứ 22, sáu luận án tiến sĩ sử học xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật. Đây là những luận án tiến sĩ đã được bảo vệ cấp Nhà nước đạt kết quả xuất sắc và đã được các cơ sở đào tạo thẩm định trước khi gửi đến Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật để Hội đồng chấm giải của Quỹ “chấm” (với những tiêu chuẩn khắt khe hơn) một lần nữa trước khi trao giải.

Tưởng niệm danh nhân Phạm Thận Duật và trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 22 -0
 Các tiến sĩ được nhận giải thưởng Phạm Thận Duật năm nay.

Luận án “Giáo dục miền Nam Việt Nam dưới thời chính quyền Sài Gòn” của TS Nguyễn Kim Dung (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã vinh dự nhận giải Nhất. Hai giải nhì được trao cho Luận án “Y tế dân sự ở miền Bắc Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975” của TS Nguyễn Thị Dung Huyền (Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Luận án “Hoạt động khai thác và bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954-1975) của TS Lưu Anh Rô (Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng).

Ba giải ba được trao cho các luận án: “Chính sách của Mỹ đối với Iran từ năm 1979 đến năm 2016” của TS Nguyễn Thu Hạnh (Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); “Hoạt động của các đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào từ năm 1959 đến năm 1975” của TS Lê Văn Phong (Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), “Thành Thăng Long – Hà Nội (1802-1897)” của TS Công Phương Khương (Phòng Lịch sử Nghệ thuật quân sự, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam).

PGS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật, đánh giá cao chất lượng và nội dung của các luận án tiến sĩ được trao giải năm nay, đặc biệt các nghiên cứu sinh và các cơ sở đào tạo đã rất nỗ lực vượt qua được nhiều khó khăn vì tác động ảnh hưởng của dịch bệnh.

PGS Trần Đức Cường chia sẻ: “Những luận án đã chọn được đề tài nghiên cứu tốt và đã có những thành quả nghiên cứu tốt. Có những đề tài trước đây chúng ta chưa có điều kiện nghiên cứu nhưng các tân tiến sĩ đã “dũng cảm” nghiên cứu để có những đóng góp cho một cái nhìn lịch sử khách quan và khoa học - như nghiên cứu về “Y tế dân sự ở miền Bắc Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975” có thể làm sáng rõ tính ưu việt của chế độ chúng ta xây dựng; nghiên cứu về “Giáo dục miền Nam Việt Nam dưới thời chính quyền Sài Gòn” cho chúng ta cái nhìn về một mảng lịch sử chúng ta còn chưa đầu tư nghiên cứu; hoặc nghiên cứu về “Hoạt động khai thác và bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (1954-1975) lại chứng minh về tính liên tục trong khai thác và bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, chứng minh chủ quyền không thể phủ nhận của Việt Nam với quần đảo này, dù được quản lý và khai thác trong thời kỳ lịch sử nào, dưới bộ máy chính quyền nào…”.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tặng sách cho các đơn vị trong quân đội.

Ra mắt tiểu thuyết "Thép dưới cỏ" của nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày 1/7, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Thép dưới cỏ". Lấy cảm hứng từ chiến dịch Tà Mây-Làng Vây năm 1968, tác phẩm vừa tái hiện lịch sử đồng thời khắc họa số phận người lính và khát vọng hòa bình sau chiến tranh.