Trung Quốc và Australia phát triển quan hệ ổn định

Trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, ngày 17/6, hai nước cùng nhấn mạnh nỗ lực để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. Theo Tân Hoa xã, chuyến thăm tiếp tục khẳng định sự phát triển ổn định của quan hệ Trung Quốc-Australia sau thời gian căng thẳng thương mại.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. (Ảnh REUTERS)
Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. (Ảnh REUTERS)

Tại Hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo Trung Quốc-Australia lần thứ 9, Thủ tướng Lý Cường nêu rõ, việc phát triển hơn nữa quan hệ Trung Quốc-Australia đòi hỏi nỗ lực chung của cả hai bên. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Australia ổn định và hiệu quả hơn.

Theo Thủ tướng Lý Cường, đặc điểm cơ bản của quan hệ Trung Quốc-Australia là hợp tác cùng có lợi; sự phát triển của Trung Quốc và Australia là cơ hội, chứ không phải là thách thức với hai nước. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về một số vấn đề còn khác biệt và nhất trí quản lý một cách phù hợp.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese hoan nghênh sự ổn định và phát triển trong quan hệ hai nước, đồng thời nhấn mạnh đối thoại sẽ giúp xây dựng nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích chung giữa hai bên. Thủ tướng Anthony Albanese nêu rõ, nền kinh tế Australia và Trung Quốc có tính bổ sung và hai bên chia sẻ lợi ích trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Australia luôn ủng hộ xây dựng khu vực và thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng, nơi các quốc gia tôn trọng chủ quyền và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong các cuộc làm việc với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Australia, Thủ tướng Lý Cường cũng nêu rõ rằng, quan hệ hai nước đã trở lại đúng hướng sau những thăng trầm và hai nước tiếp tục duy trì liên lạc và đối thoại để tăng cường hiểu biết, quản lý các vấn đề khác biệt theo cách thức phù hợp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan lập pháp của cả hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Nhân chuyến thăm, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận song phương nhằm đổi mới đối thoại và tăng cường hợp tác, đồng thời hoan nghênh việc nối lại hợp tác về biến đổi khí hậu thông qua Bản ghi nhớ cập nhật, cung cấp khuôn khổ để tăng cường đối thoại về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.