Trung Quốc tìm kiếm công nghệ mới để đạt “hai mục tiêu carbon”

Đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060 là hai mục tiêu Trung Quốc đề ra từ năm 2020. Việc tìm kiếm các công nghệ mới, nhất là các loại năng lượng xanh để thay thế năng lượng hóa thạch, đang là một hướng đi để nước này hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Công trình điện mặt trời, cung cấp năng lượng đầu vào cho quá trình sản xuất Methanol ở Khu mới thành phố Lan Châu, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Công trình điện mặt trời, cung cấp năng lượng đầu vào cho quá trình sản xuất Methanol ở Khu mới thành phố Lan Châu, Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời, với các nguyên liệu là nước và CO2, tổng hợp ra Methanol dưới tác dụng của chất xúc tác, dùng để thay thế năng lượng hóa thạch, hiện thực hóa mục tiêu sử dụng tuần hoàn carbon, chính là mấu chốt của công nghệ tổng hợp “nhiên liệu mặt trời” mà Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc Lý Sán và các cộng sự đã nghiên cứu và phát triển trong 20 năm qua.

Công nghệ này đã được kiểm chứng thành công trên quy mô công nghiệp tại Khu mới thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, mở ra một hướng đi hoàn toàn mới được kỳ vọng giúp Trung Quốc đạt “hai mục tiêu carbon”.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, Methanol có thể làm nhiên liệu thay cho xăng dầu, cũng là một hóa chất trung gian ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hóa học. Việc tạo ra Methanol từ quá trình điện giải nước tạo ra hydrogenium, sau đó cho phản ứng với CO2, đã được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ lâu nay, song điều quan trọng là không thể áp dụng trên quy mô lớn bởi tốn thời gian và cần nhiều điều kiện khắt khe.

Bài toán khó đã được giải quyết khi nhóm nghiên cứu phát triển thành công chất xúc tác hiệu quả cao, góp phần “tăng tốc” các phản ứng hóa học, nâng cao hiệu suất một cách toàn diện, khiến việc sản xuất Methanol trên quy mô công nghiệp trở thành hiện thực.

Đại diện Khu mới thành phố Lan Châu giới thiệu về quy trình công nghệ sản xuất Methanol. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Đại diện Khu mới thành phố Lan Châu giới thiệu về quy trình công nghệ sản xuất Methanol. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Đại diện Khu mới thành phố Lan Châu, nơi triển khai dự án, cho biết, công nghệ sản xuất Methanol đã được Liên hiệp Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc thẩm định và đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế; thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất công nghiệp, đưa vào thương mại hóa, để ứng dụng rộng rãi vào các ngành nghề, như làm nhiên liệu cho ô-tô, tàu chở hàng công suất lớn...

Giới chuyên môn Trung Quốc đánh giá, đây là một công nghệ “mang tính cách mạng”, bởi có thể biến CO2 trở thành nguồn nguyên liệu sản xuất quan trọng, có giá trị sử dụng; được kỳ vọng sẽ thay đổi cơ cấu năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào các loại tài nguyên hóa thạch, hình thành ngành năng lượng mới, cải thiện môi trường sinh thái.

Theo ước tính, Trung Quốc trung bình mỗi năm phát thải khoảng 10 tỷ tấn CO2, trong đó gần một nửa tập trung vào các ngành công nghiệp như điện, hóa chất, luyện kim… Nếu có thể đem lượng CO2 này vào sản xuất Methanol thì không những có thể giảm 5 tỷ tấn CO2 phát thải mỗi năm, mà còn có thể mang lại 3,5 tỷ tấn nhiên liệu xanh phục vụ nhu cầu xã hội, góp phần vào hiện thực hóa “hai mục tiêu carbon” mà Trung Quốc đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.