Trung Quốc lên kế hoạch đưa người lên thám hiểm Mặt trăng

Trung Quốc đang nghiên cứu và xây dựng phương án đưa người lên thám hiểm Mặt trăng và khởi động các công tác chuẩn bị để sớm đạt mục tiêu xây dựng trạm nghiên cứu về Mặt trăng.
Hình ảnh tàu Hằng Nga 5 trên bề mặt Mặt trăng năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hình ảnh tàu Hằng Nga 5 trên bề mặt Mặt trăng năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, kế hoạch này sẽ tạo tiền đề cho việc các nhà du hành vũ trụ nước này có mặt tại Mặt trăng, để triển khai việc xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu của sứ mệnh hàng không vũ trụ này, Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu và chế tạo các tên lửa hạng nặng và tên lửa có người lái thế hệ mới.

Theo ông Ngô Vĩ Nhân, nhà thiết kế chính của chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc (CAE), chương trình thám hiểm Mặt trăng được chia làm 4 giai đoạn; sau nhiều năm nghiên cứu và đánh giá, giai đoạn thứ tư đã chính thức được khởi động từ cuối năm 2021, với mục tiêu chính là triển khai khám phá khoa học về cực nam của Mặt trăng, định hình cấu trúc cơ bản của trạm nghiên cứu khoa học về Mặt trăng.

Ông Ngô Vĩ Nhân cho biết, thời gian tới, Trung Quốc sẽ lần lượt thực hiện 3 nhiệm vụ là phóng các tàu vũ trụ Hằng Nga 6, Hằng Nga 7 và Hằng Nga 8 lên Mặt trăng, dự kiến hoàn thành trước năm 2030. Hiện nay, công tác nghiên cứu và chế tạo đang được tiến hành thuận lợi.

Những năm gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư và đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ với kế hoạch xây dựng xong trạm vũ trụ Thiên Cung trong năm nay. Trong lĩnh vực thám hiểm Mặt trăng, từ năm 2004, Trung Quốc khởi động chương trình thám hiểm có tên gọi "Hằng Nga" chia làm các giai đoạn: thám hiểm không người lái, thám hiểm có người lái và xây dựng trạm nghiên cứu khoa học.

Theo đó, trạm nghiên cứu khoa học quốc tế về Mặt trăng sẽ là một cơ sở thực nghiệm khoa học tổng hợp có thể tự chủ hoạt động trong thời gian dài, để triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học đa ngành, đa mục tiêu như khám phá và sử dụng bề mặt và quỹ đạo của Mặt trăng, quan sát Mặt trăng, các thí nghiệm khoa học cơ bản và kiểm chứng kỹ thuật về Mặt trăng...

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.