Trung Quốc dự kiến xây xong trạm vũ trụ trong năm nay

Trung Quốc mới đây công bố kế hoạch phát triển ngành hàng không vũ trụ với 6 nhiệm vụ sẽ được triển khai và mục tiêu xây dựng xong trạm vũ trụ của nước này trong năm 2022.

Nhà du hành vũ trụ Diệp Quang Phú trở về trái đất cùng tàu Thần Châu 13. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nhà du hành vũ trụ Diệp Quang Phú trở về trái đất cùng tàu Thần Châu 13. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo ông Hác Thuần, Chủ nhiệm Văn phòng Công trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc, việc xây dựng trạm vũ trụ của nước này được chia làm hai giai đoạn là kiểm chứng các công nghệ then chốt và triển khai xây dựng. Với việc tàu vũ trụ Thần Châu 13 mang theo 3 nhà du hành vũ trụ hoàn thành sứ mệnh và quay trở về trái đất vào ngày 16/4, giai đoạn kiểm chứng các công nghệ của Trạm vũ trụ Trung Quốc đã kết thúc.

Để xây dựng trạm vũ trụ, Trung Quốc sẽ triển khai 6 nhiệm vụ trong năm nay gồm: phóng tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu 4 vào tháng 5; phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 14 vào tháng 6 với phi hành đoàn gồm 3 nhà du hành vũ trụ sẽ lưu lại 6 tháng trên quỹ đạo; lần lượt phóng hai mô-đun thí nghiệm mang tên Vấn Thiên và Mộng Thiên vào tháng 7 và tháng 10, từ đó tạo nên kết cấu cơ bản hình chữ "T" gồm ba mô-đun, đánh dấu hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc sẽ lần lượt phóng thêm tàu vũ trụ chở hàng Thiên Chu 5 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 15.

Bà Hoàng Vĩ Phần, phụ trách thiết kế hệ thống du hành vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết, hiện nay, 6 nhà du hành vũ trụ của 2 phi hành đoàn Thần Châu 14 và 15 đã được tuyển chọn và đang triển khai công tác huấn luyện và chuẩn bị. Hai phi hành đoàn này sẽ lưu lại trong thời gian 6 tháng, và lần đầu tiên thực hiện việc luân chuyển và bàn giao công việc ngay trên quỹ đạo, bảo đảm việc lưu trú của các nhà du hành vũ trụ không bị gián đoạn.

Theo kế hoạch, các nhà du hành vũ trụ của tàu Thần Châu 14 sẽ hoàn thành công việc lắp ráp và xây dựng trạm vũ trụ, thiết lập môi trường có người lái tại các mô-đun của trạm vũ trụ và bước ra ngoài không gian. Còn các nhà du hành vũ trụ của tàu Thần Châu 15 sẽ triển khai các hoạt động lắp đặt, thử nghiệm và điều chỉnh ngoài khoang tàu, để quản lý và vận hành đối với tổ hợp gồm 3 mô-đun và 3 tàu vũ trụ.

Sau khi xây dựng xong, trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển kéo dài hơn 10 năm, với dự kiến mỗi năm phóng 2 tàu vũ trụ có người lái và 2 tàu vũ trụ chở hàng, quản lý vận hành và bảo trì trạm vũ trụ, nhằm triển khai các thí nghiệm khoa học vũ trụ và công nghệ liên quan.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa được tạo bằng công cụ AI ChatGPT)

Mô hình Australia và làn sóng buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền cho báo chí

Chính phủ Australia vừa đề xuất một phiên bản mới của cơ chế thương lượng sử dụng tin tức, nhằm buộc các nền tảng công nghệ chi trả cho nội dung báo chí. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho nỗ lực toàn cầu trong việc bảo vệ sự bền vững của ngành báo chí trước sức ép từ các “ông lớn” công nghệ.

Chiều 4/5/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka - Lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka (JVP).

Đại sứ Sri Lanka Poshitha Perera: Nâng tầm mối quan hệ đối tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Sri Lanka

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7-8/5/2026.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải dự Hội nghị IEA về năng lượng toàn cầu

Ngày 4/5 tại Paris (Pháp), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Đại sứ các nước thành viên và thành viên liên kết do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức nhằm thông báo về tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu liên quan đến xung đột tại Trung Đông và việc phong tỏa Eo biển Hormuz.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đối thoại và hoài nghi giữa Mỹ và Iran

Mỹ và Iran tiếp tục phải “cân não” trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay khi vừa phải theo đuổi đối thoại để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, vừa duy trì sức mạnh răn đe làm đòn bẩy chiến lược trên bàn đàm phán.

Các quan chức tham dự Hội nghị ASEAN+3 tại Uzbekistan.

ASEAN+3 nhất trí hợp tác giải quyết thách thức nguồn cung dầu thô

Trong tuyên bố chung thông qua tại cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra ở Uzbekistan, ngày 3/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chia sẻ mối quan ngại về nguồn cung dầu thô.

Ảnh minh họa.

Mỹ cải tổ toàn diện FBI

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Kash Patel ngày 3/5 cho biết, trong vòng 14 tháng qua, cơ quan này đã thực hiện một cuộc cải tổ mang tính “thế hệ” nhằm cắt giảm bộ máy hành chính, điều chuyển nhân sự ra thực địa và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng hiệu quả hoạt động.

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.