Triển lãm ảnh những chú voi nhà Đắk Lắk

Nhằm mang đến cho xã hội một cái nhìn cụ thể về hiện trạng quần thể voi tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại, tổ chức Động vật châu Á đã phối hợp với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Vườn quốc gia Yok Đôn tổ chức triển lãm ảnh “Chân dung voi nhà Đắk Lắk”.
Hình ảnh những chú voi đã được giải cứu tại Đắk Lắk được trở về với thiên nhiên.
Hình ảnh những chú voi đã được giải cứu tại Đắk Lắk được trở về với thiên nhiên.

Triển lãm ảnh “Chân dung voi nhà Đắk Lắk” được tổ chức tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thông tin từ triển lãm cho biết, thời gian qua số lượng voi nuôi ở Đắk Lắk sụt giảm mạnh, từ khoảng 502 con vào đầu những năm 1980 xuống còn 36 con vào năm 2023. Trong đó, huyện Lắk có 14 con và huyện Buôn Đôn có 22 con.

Có nhiều lý do cho sự sụt giảm này, như nạn tấn công voi để trộm ngà, môi trường sống của voi bị thu hẹp và việc khai thác voi quá sức.

Triển lãm mang đến hình ảnh và câu chuyện của 36 cá thế voi nhà còn lại của tỉnh Đắk Lắk.

Triển lãm mang đến hình ảnh và câu chuyện của 36 cá thế voi nhà còn lại của tỉnh Đắk Lắk.

Theo điều tra của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước chỉ có 3 địa phương còn các đàn voi châu Á sinh sống đó là Nghệ An, Đắk Lắk và tỉnh Đồng Nai. Đàn voi châu Á ở Việt Nam hiện đang bị đe dọa.

Mỗi cá thể voi là duy nhất, có tính cách, lịch sử và câu chuyện riêng biệt. Thông qua triển lãm, công chúng sẽ hiểu hơn về voi, yêu mến voi và từ đó cùng hành động giúp đỡ loài động vật đang trong tình trạng nguy cấp này.

Những cá thể voi được đưa về với thiên nhiên trong nhiều năm qua.

Những cá thể voi được đưa về với thiên nhiên trong nhiều năm qua.

Voi là một loài động vật thông minh và giàu cảm xúc. Chúng có hành vi và khả năng biểu cảm gần giống với con người nhất. Chúng có tập tính xã hội cao, gắn kết sâu sắc, tình thân với đồng loại.

Tại triển lãm, tất cả các khía cạnh liên quan đến voi nhà Đắk Lắk mang lại một góc nhìn độc đáo chân thực, như cảnh những chú voi được giải cứu, voi hòa nhập cuộc sống với người đồng bào, voi xây dựng bản làng…. Không chỉ là những bức ảnh, đó còn là những câu chuyện. Những bức ảnh giúp người xem cảm nhận được cuộc sống hằng ngày của các chú voi, nguồn gốc, thông tin cho đến tính cách.

Các bạn nhỏ đều rất háo hức khi được chứng kiến và lắng nghe thêm nhiều câu chuyện về loài voi châu Á ở Việt Nam.

Các bạn nhỏ đều rất háo hức khi được chứng kiến và lắng nghe thêm nhiều câu chuyện về loài voi châu Á ở Việt Nam.

Bạn Hải Nam, một tình nguyện viên tại buổi triển lãm cho biết: "Em rất vui khi mình được góp phần nhỏ cùng triển lãm lan tỏa hành động đẹp tới cộng đồng, giúp mọi người thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ loài voi cùng các loài động vật khác".

Một góc lời nhắn nhủ, lan tỏa thông điệp của người tham gia triển lãm đến với cộng đồng.

Một góc lời nhắn nhủ, lan tỏa thông điệp của người tham gia triển lãm đến với cộng đồng.

Qua triển lãm “Chân dung voi nhà ở Đắk Lắk”, bạn Yến Vy, một khách tham quan bày tỏ: "Em mong rằng mọi người sẽ nâng cao được nhận thức về tình trạng săn bắt và nuôi giữ voi ngoài tự nhiên thành voi nhà. Từ đó mọi người có thể chung tay bảo vệ không chỉ loài voi mà còn những động vật hoang dã khác qua nhiều hình thức".

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.

Các bạn học sinh thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm “Trạm Nghe chim kể chuyện” ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Độc đáo “Trạm Nghe chim kể chuyện”

Trong khuôn khổ Lễ hội “Sắc Sưa Hương Trà - Đà Nẵng 2026”, sáng 26/4, Ủy ban nhân dân phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành “Trạm Nghe chim kể chuyện”. Đây là một hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn và gắn kết cộng đồng.

Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại Tuyên Quang. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Quản lý, khai thác bền vững nguồn lực khoáng sản

Những đổi mới trong pháp luật về địa chất và khoáng sản đang tạo điều kiện cho khai thác, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nhất là đáp ứng nhu cầu vật liệu cho xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, để nguồn lực này phát huy hiệu quả, vẫn cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, quản lý chặt và khai thác bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

Thời tiết trên cả nước có xu hướng ổn định hơn ở nhiều khu vực, mưa giảm dần và nắng xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, vùng núi Tây Bắc vẫn cần đề phòng mưa dông kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong khi khu vực Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ vào ban ngày.