Trao giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo Bác Hồ

Tối 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.
Trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. (Ảnh THẾ ĐẠI)
Trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. (Ảnh THẾ ĐẠI)

Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương; các tác giả, nhóm tác giả được trao thưởng.

Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức nhằm tuyên truyền, động viên, khuyến khích hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Giải thưởng đã khẳng định uy tín và sức lan tỏa lớn với đa dạng loại hình tác phẩm tham gia như: Báo chí, kiến trúc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, múa, điện ảnh, sân khấu, văn học, xuất bản, văn nghệ dân gian và văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số.

Các tác phẩm dự thi và đoạt giải thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và niềm kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời phản ánh sinh động phong trào học tập và làm theo Bác.

Theo Ban Tổ chức, các hội đồng sơ khảo đã làm việc nghiêm túc, kỹ lưỡng, lựa chọn 269 công trình, tác phẩm vào chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã thống nhất cao, trao 12 giải A; 56 giải B; 99 giải C; 102 giải khuyến khích; khen thưởng 34 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá.

Đáng chú ý, trong số các tác phẩm, công trình xuất sắc được trao giải A có 2 tác phẩm của các tác giả nước ngoài: Tác phẩm mỹ thuật Theo bước chân của Hồ Chí Minh, họa sĩ Georg Esco (người Pháp gốc Rumani); chùm ca khúc Mãi mãi Hồ Chí Minh, Chân dung Hồ Chí Minh, Người phụ nữ Việt Nam của cố nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân, nhà cách mạng Ali Primera (người Venezuela).

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần quý báu của Đảng và dân tộc ta, là kim chỉ nam dẫn đường cho cách mạng Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đi lên chủ nghĩa xã hội, đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là con đường để mỗi chúng ta kế thừa, viết tiếp lịch sử hào hùng và vinh quang của thời đại Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.

Những năm qua, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cùng cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, nhu cầu văn hóa tự thân của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc tổ chức giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động nổi bật, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, những người làm báo, đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế tích cực tham gia dự thi với những tác phẩm chất lượng cao.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân, trân trọng cảm ơn các tác giả người nước ngoài đã tham gia cuộc thi với không khí sôi nổi, hào hứng, tâm huyết, trách nhiệm. Với hơn 1.500 tác phẩm đủ điều kiện xét giải thưởng cho thấy sức lan tỏa và uy tín của giải thưởng không ngừng được khẳng định và nâng cao.

Đồng chí đề nghị cấp ủy các cấp, cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về giải thưởng, nâng cao chất lượng và tăng cường đầu tư, đẩy mạnh việc sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề này.

Đồng chí yêu cầu phát huy vai trò của báo chí, văn học nghệ thuật trong việc phản ánh tinh hoa, khát vọng, hào khí của dân tộc, hiệu triệu sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp nối hành trình của Bác trên con đường vươn tới kỷ nguyên mới.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.