Trăn trở bài toán phát triển làm ăn tại Nga

Triển lãm quốc tế Prodexpo 2023 về thực phẩm, đồ uống và nguyên liệu sản xuất diễn ra từ ngày 6-10/2 tại thủ đô Moskva, Nga quy tụ khoảng 2.000 công ty đến từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hàng hóa xuất xứ từ “dải đất hình chữ S” từ lâu không còn xa lạ với người dân Nga, nhưng để các doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa, vẫn còn nhiều trăn trở cần giải đáp, như những câu chuyện dưới đây.
Triển lãm quốc tế Prodexpo 2023 thu hút đông đảo các công ty tham gia.
Triển lãm quốc tế Prodexpo 2023 thu hút đông đảo các công ty tham gia.

Trong gian hàng nhỏ tại triển lãm, chị Phạm Vân Anh, Giám đốc Công ty Foodzone mang đến các loại nước ngọt, nước chấm, bún, phở, bánh hỏi… vốn được đặt sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam, sau đó đóng gói bằng bao bì nhãn mác riêng của công ty và xuất sang Nga.

Đây là cách làm không mới, nhưng để làm giàu tại thị trường Nga thì không phải đơn giản, dù trong bối cảnh người Nga chuộng thực phẩm châu Á.

Năm 2022, thị trường biến động do xung đột giữa Nga và Ukraine, song với công ty chị Vân Anh, lượng hàng tiêu thụ vẫn ổn định. Khi du lịch nước ngoài còn chưa thuận lợi như trước, nhu cầu thưởng thức các món ăn châu Á tại các nhà hàng trong nước hay tại nhà vẫn được duy trì tại Nga.

Sau năm 2021 trắc trở câu chuyện vận tải, đến năm 2022, nút thắt được gỡ dành cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam ở Nga. Nhiều công ty đã có thể chuyển hàng qua cảng Saint Petersburg. Chi phí hiện khoảng 7.500 USD-8.500 USD cho 1 container 40 feet, thời gian cập cảng khoảng 40 ngày. Ngoài ra, cũng có thể đưa hàng từ Việt Nam đến cảng Vladivostok, Viễn Đông Nga. Về thanh toán, nhiều ngân hàng tại Nga vẫn đang đáp ứng yêu cầu giao dịch.

Gian hàng của Công ty Foodzone tại triển lãm.

Gian hàng của Công ty Foodzone tại triển lãm.

Chị Vân Anh khẳng định, là doanh nghiệp bé, công ty chủ yếu phân phối hàng cho các quán ăn ở Moskva. Còn để nhập hàng vào hệ thống bán lẻ và chuỗi siêu thị Nga, chị lắc đầu: “Công ty chưa đủ tự tin. Đó là bước đi cần sự đầu tư rất lớn”. Chiến lược năm nay là tiếp tục tìm các nhà máy ở Việt Nam để làm ra những sản phẩm mới cung cấp cho thị trường Nga.

Công ty Foodzone của chị Vân Anh đầu tư mạnh vào bao bì, đóng gói, một phần để nâng tầm sản phẩm Việt. Công ty quyết tâm thay đổi quan điểm của một bộ phận người dân Nga cho rằng, Việt Nam chưa có nhiều mặt hàng cao cấp. Trăn trở của chị là mong muốn các nhà máy tiếp tục nâng cao trình độ sản xuất, để hàng hóa Việt Nam ngày càng có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nga.

Nói về hàng cao cấp hơn và đã phần nào chinh phục thị trường Nga, có thể kể đến thương hiệu Sen Soy của Tập đoàn Sostra có nhà máy đặt ở ngoại ô thủ đô Moskva, với thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển. Sostra là doanh nghiệp của một số doanh nhân Việt Nam từng học tập ở Liên Xô (trước đây), mong muốn đưa tinh hoa ẩm thực Việt đến tận bếp ăn Nga.

Với gian hàng đặt ở vị trí trung tâm của khu thực phẩm triển lãm, Sen Soy phần nào chứng minh được tiềm lực tài chính. Hơn 300 mặt hàng để nấu các món châu Á như xì dầu, nước sauce... từ lâu đã làm nên thương hiệu ẩm thực châu Á Sen Soy.

Ngoài các mặt hàng công ty sản xuất ở Nga, Sostra cũng đặt gia công các sản phẩm từ Việt Nam, như bánh đa nem, bánh phở, bún, hàng ăn liền sang thị trường Nga. Bao bì, mẫu mã đẹp, hàng hóa Việt Nam với nhãn hiệu Sen Soy xâm nhập các chuỗi siêu thị và trở nên khá quen thuộc đối với người tiêu dùng Nga.

Gian hàng Công ty Sostra được thiết kế đẹp mắt.

Gian hàng Công ty Sostra được thiết kế đẹp mắt.

Ông Alexander Balanov, quản lý bán hàng khu vực của công ty nhấn mạnh, người Nga rất yêu thích các sản phẩm châu Á. Nhiều doanh nghiệp Nga nhận định, Việt Nam có nguồn nguyên liệu tốt, song văn hóa sản xuất chưa được như họ kỳ vọng. Cụ thể là chất lượng hàng hóa chưa đồng đều, mẫu mã, bao bì chưa ấn tượng. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đang được cải thiện.

Sau 20 năm hoạt động, lãnh đạo Công ty Sostra khẳng định, càng làm càng thấy triển vọng và thêm hướng phát triển đối với thương hiệu ẩm thực châu Á. Trong bối cảnh Nga chuyển hướng sang phía Đông khi phương Tây tăng cường cấm vận, sản phẩm Việt Nam có nhiều cơ hội hơn, do phong phú và thích hợp thị trường Nga. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có cách tiếp cận thị trường hiệu quả.

Tiếp cận thị trường cũng đang là câu hỏi quanh quẩn trong đầu Phan Thị Hoàng Oanh, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH thực phẩm và nước giải khát Vinut Việt Nam. Trong 3 năm vừa qua, nước ngọt của công ty này được bày bán tại nhiều nhà hàng Việt Nam, cũng như các cửa hàng phục vụ đồ ăn nhanh trên địa bàn thủ đô.

Sản phẩm nước uống đạt thành công bước đầu, song năm nay Hoàng Oanh mới đại diện công ty tham gia triển lãm Prodexpo, với hy vọng kết nối thêm nhiều đối tác, mở rộng thị trường. Trước đó, cô thừa nhận, sản phẩm của công ty đến được tay người tiêu dùng là nhờ các doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng công ty và vận chuyển sang Nga.

Gian hàng Công ty Vinut.

Gian hàng Công ty Vinut.

Nhận thấy Nga là thị trường tiềm năng với dân số hơn 140 triệu người, cùng với việc năm 2022 lượng tiêu thụ sản phẩm tăng không nhiều so năm 2021, công ty quyết định tập trung đẩy mạnh hàng hóa vào thị trường Nga. Chiến lược mà Hoàng Oanh đưa ra là tiếp cận các chuỗi siêu thị của Nga, song cách thức thực hiện vẫn đang là nỗi trăn trở lớn.

Sau khi tiếp khách thăm gian hàng ở triển lãm, Hoàng Oanh mở điện thoại, mò mẫm nghiên cứu các chuỗi siêu thị nổi tiếng ở Nga. Trước mắt cô vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.