Tổng thống Zelensky nêu điều kiện dự các cuộc đàm phán về Ukraine tại Istanbul

Trả lời báo giới, cố vấn Mykhailo Podolyak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nêu rõ: "Tổng thống Zelensky sẽ không gặp bất kỳ đại diện nào khác của Nga tại Istanbul, ngoại trừ Tổng thống Putin".
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: THX)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: THX)

Ngày 13/5, cố vấn Mykhailo Podolyak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nhà lãnh đạo này sẽ chỉ tham dự các cuộc đàm phán về Ukraine nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt.

Trả lời báo giới, ông Podolyak nêu rõ: "Tổng thống Zelensky sẽ không gặp bất kỳ đại diện nào khác của Nga tại Istanbul, ngoại trừ Tổng thống Putin".

Trong khi đó, phát biểu khi đang có chuyến thăm Copenhagen (Đan Mạch), Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak nhấn mạnh rằng chuyến đi của ông Zelensky tới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Kiev đã sẵn sàng đàm phán.

Tuy nhiên, ông Yermak nhắc lại lập trường của Ukraine rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải diễn ra sau khi ngừng bắn.

Cùng ngày, phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul cho rằng "Ukraine đã sẵn sàng đàm phán vô điều kiện về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình", do đó, ông kêu gọi Moskva thực hiện "bước đi quyết định" hướng tới hòa bình với Kiev bằng cách tham gia các cuộc đàm phán có thể có với Tổng thống Zelensky tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này.

Trước đó, ngày 11/5, Tổng thống Nga đã đề xuất các cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 15/5.

Ông Putin cho biết thêm rằng, trong quá trình thương lượng, không loại trừ khả năng hai bên có thể nhất trí một số giải pháp mới liên quan đến ngừng bắn, chấm dứt các hành động thù địch và một giải pháp mà cả Moskva và Kiev đều ủng hộ.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã ủng hộ cách tiếp cận của Tổng thống Nga nhằm tìm ra giải pháp ngoại giao thực sự cho cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các cuộc đàm phán trực tiếp là cần thiết để xác định xem liệu có thể đạt được hòa bình hay không. Ông cho biết có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cùng Nga và Ukraine.

Cũng trong ngày 11/5, Trung Quốc và Brazil đã ra tuyên bố chung về cuộc xung đột Nga-Ukraine, hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Nga Putin về việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình và phản ứng tích cực của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trung Quốc và Brazil cũng bày tỏ hy vọng rằng Nga và Ukraine sẽ bắt đầu đối thoại trực tiếp càng sớm càng tốt; nhấn mạnh đây là cách duy nhất để chấm dứt xung đột.

Trong diễn biến cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp của các Bộ trưởng EU ở Vácsava (Ba Lan), Ủy viên phụ trách Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Dan Jorgensen cho biết khối này không có ý định khôi phục hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga sau thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Ukraine và Nga.

Có thể bạn quan tâm

Các kỹ sư vận hành nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Sự hồi sinh của điện hạt nhân

Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân, vừa diễn ra tại Pháp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế khi nhiều nước bàn thảo giải pháp đưa điện hạt nhân trở thành một trụ cột trong hệ thống năng lượng.

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.