Tổng thống Putin: Lợi ích an ninh của Nga và Ukraine không thể tách rời

Đề cập khả năng đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hiện hai bên “gần như không thể” đi tới thỏa thuận về các vấn đề then chốt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh an ninh của Ukraine không thể được bảo đảm, nếu bỏ qua lợi ích an ninh của Nga.

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) lần thứ 10 đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, ông Putin nêu rõ: "Mặc dù mỗi quốc gia có quyền lựa chọn cách bảo đảm an ninh của riêng mình, nhưng những vấn đề như vậy không thể được giải quyết mà không xem xét đến an ninh của nước Nga".

Ngoài ra, ông Putin cũng cảnh báo bất kỳ lực lượng bên ngoài nào hiện diện trên lãnh thổ Ukraine sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp” của quân đội Nga.

Đề cập khả năng đối thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Putin cho rằng, hiện hai bên “gần như không thể” đi tới thỏa thuận về các vấn đề then chốt.

“Ngay cả khi có ý chí chính trị - điều mà tôi hoài nghi - thì cũng vẫn còn vô số rào cản về pháp lý và kỹ thuật", ông nói.

Trong khi đó, trong một phát biểu cùng ngày tại Uzhhorod (miền tây Ukraine), Tổng thống Zelensky lại khẳng định hàng nghìn binh sĩ nước ngoài có thể được triển khai tới nước này theo các gói bảo đảm an ninh hậu chiến do các đồng minh đề xuất.

“Chắc chắn sẽ là hàng nghìn người", ông nói.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đã có 26 quốc gia cam kết cung cấp các bảo đảm an ninh cho Ukraine với phương án triển khai cả lực lượng trên bộ, trên không và trên biển. Tuy nhiên, một số nước có thể chỉ đóng góp từ bên ngoài Ukraine, thông qua việc huấn luyện và cung cấp trang thiết bị.

Ngoài vấn đề an ninh, nhà lãnh đạo Ukraine cũng đề cập đến tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, coi đây là “chìa khóa” để củng cố an ninh và tái thiết đất nước sau xung đột.

Theo kế hoạch, Tổng thống Zelensky sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Slovakia Robert Fico để hối thúc Bratislava chấm dứt nhập khẩu dầu Nga qua đường ống Druzhba, nguồn cung đã nhiều lần gián đoạn do các đợt tấn công bằng các thiết bị bay không người lái (UAV).

Slovakia hiện phụ thuộc lớn vào nguồn dầu này và mới đây, ông Fico tuyên bố muốn bình thường hóa quan hệ với Moskva khi gặp Tổng thống Putin ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, hãng NBC News ngày 5/9 đưa tin Mỹ có thể đảm nhận vai trò đi đầu trong việc giám sát vùng đệm phi quân sự giữa Nga và Ukraine, nếu hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình. Vùng đệm này có thể có sự tham gia của một số quốc gia ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Saudi Arabia hoặc Bangladesh.

Tuy nhiên, cũng theo NBC News, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng hoài nghi về khả năng làm trung gian hòa giải trong tương lai gần, cũng như về triển vọng cuộc gặp trực tiếp giữa hai Tổng thống Putin và Zelensky.

Dù vừa gặp Tổng thống Putin tại Alaska hồi tháng trước nhưng đến nay, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chưa ghi nhận bất kỳ tín hiệu nhượng bộ nào từ Moskva liên quan đến việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản hồi về thông tin của NBC News.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.