Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thảm họa quy mô lớn tại bang Texas

Tính đến chiều 6/7, số người thiệt mạng do trận lũ lụt thảm khốc đã tăng lên 70 người tại sáu hạt của bang Texas (Mỹ).

Cảnh ngập lụt tại Kentucky (Mỹ). (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại Kentucky (Mỹ). (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/7 công bố tình trạng thảm họa quy mô lớn tại hạt Kerr của tiểu bang Texas, nơi phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong trận lũ quét kinh hoàng hôm 4/7.

Theo Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA), Tổng thống, sau khi đánh giá mức độ thiệt hại và tính nghiêm trọng của thảm họa tự nhiên, có thể ban hành “Tuyên bố thảm họa quy mô lớn”.

Tuyên bố này cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ liên bang cho cá nhân và cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm tài trợ cho cả công tác khẩn cấp và phục hồi lâu dài.

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 6/7 rằng ông vừa ký Tuyên bố thảm họa quy mô lớn cho hạt Kerr, Texas, nhằm bảo đảm rằng các lực lượng ứng phó ban đầu có ngay nguồn lực họ cần và chính quyền liên bang đang phối hợp chặt chẽ các lãnh đạo tiểu bang và địa phương.

Tổng thống Trump cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem đã có mặt tại hiện trường vào ngày 5/7 cùng với Thống đốc Greg Abbott để hỗ trợ người dân tiểu bang Texas.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ cùng với các lực lượng ứng phó ban đầu tại tiểu bang đã cứu được hơn 850 người.

Trận lũ lụt thảm khốc xảy ra ở miền trung Texas vào đúng dịp kỷ niệm 249 năm Ngày Độc lập của Mỹ, khi sông Guadalupe dâng lên khoảng 6-8m chỉ trong vòng 90 phút, gây thiệt hại nghiêm trọng và buộc hàng loạt người dân ở vùng Texas Hill Country phải sơ tán.

Theo NBC News, tính đến chiều 6/7, số người thiệt mạng do lũ đã tăng lên 70 người tại sáu hạt của bang Texas.

Tại hạt Kerr, các viên chức báo cáo có 59 người chết (gồm 38 người lớn và 21 trẻ em), trong khi vẫn còn 11 trẻ em tham dự Trại hè Thiên Chúa giáo Mystic mất tích. Trại hè dành cho nữ sinh ở ven sông Guadalupe này đang đón tiếp 750 trẻ em khi lũ lụt ập đến.

Hơn 850 người đã được giải cứu trong vòng 36 giờ qua, với sự hỗ trợ của các đội tìm kiếm bằng trực thăng, thuyền và thiết bị bay không người lái để tìm kiếm nạn nhân và cứu người mắc kẹt trên cây hoặc tại các trại bị cô lập.

Trước đó vào tháng 3, Tổng thống Trump cũng đã ban hành Tuyên bố thảm họa quy mô lớn cho các khu vực ở Texas bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.