Tổng thống Mexico có cuộc điện đàm "rất tích cực" với Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết bà vừa có cuộc điện đàm “rất tích cực” với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 lần nhà lãnh đạo 2 nước thực hiện các cuộc điện đàm kể từ sau chiến thắng của ông D.Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024.
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu trong cuộc họp báo tại Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico, ngày 3/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu trong cuộc họp báo tại Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico, ngày 3/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Mexico Sheinbaum nêu rõ trong cuộc điện đàm diễn ra sáng cùng ngày, hai bên đã nhất trí chương trình nghị sự trong thời gian tới, trong đó bao gồm việc Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Kinh tế của hai nước sẽ tiếp tục đàm phán nhằm thúc đẩy cân bằng trong cán cân thương mại song phương, đồng thời xử lý các vấn đề còn vướng mắc vì lợi ích chung của cả hai bên.

Cùng lúc đó, trên tài khoản mạng xã hội X, bà Sheinbaum cũng cho biết, tuy chưa đạt được một thỏa thuận cụ thể, song cuộc điện đàm kéo dài 15 phút đã thể hiện thiện chí hợp tác giữa hai chính phủ trong việc tăng cường trao đổi thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như ô-tô, thép và nhôm.

Triển lãm Ô-tô Chicago 2025 tại Trung tâm McCormick Place ở Chicago, Mỹ, ngày 14/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Triển lãm Ô-tô Chicago 2025 tại Trung tâm McCormick Place ở Chicago, Mỹ, ngày 14/2/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Liên quan đến lĩnh vực ô-tô - một trọng tâm trong quan hệ thương mại hai nước - Tổng thống Sheinbaum nhắc lại việc Tổng thống Donald Trump gần đây đã ký sắc lệnh hành pháp điều chỉnh mức thuế trong ngành công nghiệp ô-tô, trong đó có nhiều điểm thuận lợi cho Mexico.

Tuy nhiên, nữ Tổng thống khẳng định Chính phủ Mexico sẽ tiếp tục đàm phán để đảm bảo các điều kiện tốt hơn không chỉ cho ngành ô-tô mà cả ngành thép và nhôm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là lần thứ 6 nhà lãnh đạo 2 nước láng giềng khu vực Bắc Mỹ thực hiện các cuộc điện đàm kể từ sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024.

Các cuộc điện đàm trước đó tập trung vào các vấn đề nhạy cảm như di cư, an ninh biên giới và buôn bán fentanyl - một loại ma túy tổng hợp mà phía Mỹ cáo buộc là nguyên nhân khiến hàng chục nghìn người dân nước này tử vong mỗi năm, đặc biệt trong giới trẻ.

Theo các nhà quan sát kinh tế-chính trị Mexico, việc hai nguyên thủ quốc gia duy trì đối thoại thường xuyên được xem là tín hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ thương mại Mexico-Mỹ đang đứng trước nhiều thách thức đáng kể, đặc biệt khi chính quyền Mỹ đang gia tăng sức ép về thuế quan đối với Mexico, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất ôtô, thép và nhôm.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.