Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Sáng 20/5, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

UNESCO - hiện diện trong hành trình xây dựng và phát triển của Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới thăm Việt Nam luôn đồng hành và dành nhiều tâm huyết cho công cuộc bảo tồn và phát huy di sản tại Việt Nam.

Tổng Bí thư đề cao vai trò “Ngôi nhà trí tuệ của nhân loại” của UNESCO, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy phát triển bền vững trên thế giới; cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác UNESCO dành cho Việt Nam gần 50 năm qua trong phục hồi sau chiến tranh cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

72 danh hiệu UNESCO ở tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó có 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, được coi trọng, trở thành nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương, nâng cao sinh kế của người dân, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản dân tộc, đóng góp cho văn minh nhân loại.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tích cực, tin cậy và ủng hộ UNESCO, tiếp tục đóng góp hiệu quả trên cương vị là thành viên các cơ quan điều hành chủ chốt, trong đó bao gồm Ủy ban Di sản thế giới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực không ngừng vươn tới kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc, trên cơ sở kết hợp phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, nền tảng tinh thần của xã hội, là nguồn lực, động lực phát triển bền vững đất nước. Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 đang được triển khai góp phần khơi thông nguồn lực cho bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, phát huy bản sắc dân tộc trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu, rộng vào nền chính trị thế giới, nền kinh tế toàn cầu, nền văn minh nhân loại, không ngừng phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa duy trì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Theo đó, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bài học thành công của Việt Nam cho các quốc gia; đóng góp tích cực, trách nhiệm cho sứ mệnh và công việc chung của UNESCO.

Tổng Bí thư đề nghị UNESCO, Trung tâm Di sản thế giới, đặc biệt là cá nhân Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, bảo tồn và phát huy các di sản thế giới tại Việt Nam. Trong đó, đề nghị tiếp tục ủng hộ, tư vấn để Hồ sơ phục dựng Điện Kính Thiên và không gian chính Điện Kính Thiên của di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO thông qua sớm nhất có thể. Việc trả lại trục Hoàng Đạo hàng nghìn năm và dựng lại Điện Kính Thiên - nơi nhân dân cả nước có thể thực hiện các nghi lễ truyền thống, tái hiện lịch sử của dân tộc, khơi dậy sức mạnh hội tụ hàng nghìn năm và gắn kết cộng đồng trong kỷ nguyên mới của dân tộc - là việc hệ trọng của đất nước Việt Nam.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Trung tâm Di sản thế giới hỗ trợ xây dựng hồ sơ đề cử Khu Di tích Cổ Loa là di sản thế giới.

Tổng Bí thư cũng đề nghị ủng hộ ghi danh di sản thế giới đối với Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc tại Kỳ họp 47 của Ủy ban Di sản thế giới (Paris, tháng 7/2025). Đây là vùng đất Tổ của Thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, thể hiện tư tưởng lớn về sự đoàn kết dân tộc, hòa hợp giữa các tín ngưỡng, tôn giáo, đề cao giá trị của bao dung, yêu chuộng hòa bình trong tâm trí con người, còn nguyên giá trị đến nay; có tầm quan trọng đặc biệt về giá trị tâm linh, văn hóa và lịch sử đối với người dân Việt Nam và thế giới.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Việt Nam - điển hình hợp tác của UNESCO

Về phần mình, ông Lazare bày tỏ niềm vinh dự lớn lao khi được đến chào Tổng Bí thư Tô Lâm và xúc động được trở lại Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất”. Tư tưởng và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân sinh động cho khát vọng hòa bình, đối thoại và lan tỏa các giá trị văn hóa phổ quát - những lý tưởng nền tảng mà UNESCO không ngừng vun đắp và theo đuổi.

Ông Lazare chuyển lời hỏi thăm và chúc mừng của Tổng Giám đốc UNESCO đến Tổng Bí thư, đánh giá cao kết quả chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Trụ sở UNESCO, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác, thể hiện sự tin cậy chiến lược và tầm nhìn chung hai bên.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng, tin cậy, tích cực, đóng góp hiệu quả, thực chất cho hợp tác UNESCO; là hình mẫu hợp tác giữa một quốc gia thành viên với Tổ chức; là điển hình trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Ông cho rằng, Việt Nam có nhiều sáng kiến, mô hình hợp tác trong quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới cần được chia sẻ rộng rãi với các quốc gia thành viên khác.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới bày tỏ ấn tượng về sự phát triển năng động của Việt Nam, cũng như tầm nhìn và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng thông qua những chiến lược, chính sách lớn của Việt Nam triển khai trong thời gian gần đây gắn với cải cách thể chế, thúc đẩy giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước. Đây chính là nền tảng vững chắc để Việt Nam tiếp tục đóng góp có trách nhiệm vào các nỗ lực toàn cầu trong bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa nhân loại.

Ông Lazare đánh giá cao bề dày truyền thống lịch sử, chiều sâu văn hóa hàng nghìn năm của Việt Nam, chia sẻ tầm nhìn và định hướng chiến lược mà Tổng Bí thư Tô Lâm nêu, nhất là trong phát huy vai trò của văn hóa và di sản cho phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Ông cảm ơn và khẳng định ủng hộ các ý kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, khẳng định sẽ đồng hành, ủng hộ và tư vấn chuyên môn của UNESCO cho Việt Nam trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản thế giới.

Trên cương vị Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, ông cam kết sẽ nỗ lực hết sức để cùng Việt Nam quản lý, bảo tồn và phát huy 8 khu di sản thế giới của Việt Nam, đặc biệt là việc phục dựng Điện Kính Thiên và không gian chính Điện Kính Thiên của di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long; và ghi danh di sản thế giới mới trong thời gian tới như Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc; Thành Cổ Loa…

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.