Tìm giải pháp cho các sự cố y khoa

Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Giải pháp nào để ứng xử và giải quyết đối với các sự cố y khoa luôn là chủ đề của người dân và ngành y tế.

Các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW mổ xử lý một trường hợp bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ.
Các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW mổ xử lý một trường hợp bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ.

Có nhiều năm công tác trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW nêu một con số khiến nhiều người giật mình. Trong ba năm gần đây, Bệnh viện Thẩm mỹ JW tiếp nhận 511 bệnh nhân đến điều trị vì biến chứng sau khi thẩm mỹ. Trong đó, các ca bệnh bị biến chứng chủ yếu xảy ra ở các cơ sở thẩm mỹ “chui”. Đáng báo động, tình trạng nhiều người dù không phải là bác sĩ và không có trình độ y khoa nhưng vẫn mở spa, tự ý tổ chức phẫu thuật làm đẹp. Rất nhiều trường hợp để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe khi tiêm filler vô tội vạ gây biến chứng nặng nề như hoại tử, thương tật cơ thể hoặc thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp trải qua hàng chục lần xử lý tai biến..., bác sĩ Dung cho biết. 

Số liệu của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam cho thấy, có 479 phòng khám da liễu (chiếm 56%) trên cả nước đã “tự ý” phẫu thuật thẩm mỹ dù không được cấp phép của cơ quan chức năng. Mỗi năm, Việt Nam có 250 nghìn người đi phẫu thuật thẩm mỹ thì có khoảng 25 nghìn - 35 nghìn ca bị biến chứng thẩm mỹ (chiếm 14%). Tại hội thảo với chủ đề “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa” do báo Tiền phong tổ chức mới đây, TS, bác sĩ Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện SIS Cần Thơ cho biết, sự cố y khoa có thể xảy ra trong nhiều tình huống mà cả y, bác sĩ, người bệnh đều không lường trước được. Từ việc đang nằm trên xe cấp cứu văng ra khỏi cửa té xuống đường; gọi nhầm tên, giới tính dẫn đến việc mổ nhầm bệnh nhân... Liên quan đến các sự cố y khoa, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng dẫn một khảo sát từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, vấn đề này gây ra nỗi đau cho nhiều gia đình, cơ sở y tế. Thống kê cho thấy, sai sót dẫn đến sự cố y khoa đến từ lỗi do cá nhân chiếm 30%, lỗi do hệ thống (quản trị, giám sát) chiếm đến 70%.

Theo bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, bên cạnh các lý do khách quan, các sự cố y khoa đến từ lý do chủ quan đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho các gia đình và xã hội. Thực trạng này có nguyên nhân lớn là do chế tài pháp luật hiện nay xử lý quá nhẹ với các trường hợp thẩm mỹ “chui”. Để một người không có chuyên môn, tự ý dùng dao kéo can thiệp vào cơ thể của con người và gây nên nhiều hậu quả về mặt sức khỏe nhưng mức xử phạt với các đối tượng này hiện vẫn chưa đủ sức răn đe, thậm chí, nhiều đối tượng vẫn bất chấp luật pháp để trục lợi trên cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh tăng các chế tài về pháp luật, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp này để răn đe các cơ sở khác. Bác sĩ Dung cũng đề cao vấn đề y đức trong hành nghề đối với các cơ sở thẩm mỹ. 

Đứng ở góc độ là người quản lý tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, sự cố y khoa là vấn đề không thể tránh khỏi trong các cơ sở y tế nên khi xảy ra sự cố, điều đầu tiên cần làm là giải quyết ổn thỏa cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, sau đó lập hội đồng chuyên môn đi tìm nguyên nhân để có những đánh giá cụ thể, chính xác và khách quan. Việc quy chụp, đổ lỗi cho cá nhân sẽ khiến các nhân viên y tế cố tình bưng bít sự cố dẫn đến việc giải quyết vấn đề gặp rất nhiều khó khăn.

Chung quan điểm, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong quá trình công tác trong ngành y tế, ông từng chứng kiến nhiều sự cố y khoa và bản thân cũng từng nhiều lần thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đến gia đình bệnh nhân xin lỗi bởi những thiệt hại đến từ các sự cố y khoa. Từ thực tế đó, khi xảy ra sự cố, các cơ sở y tế và nhân viên y tế cần bình tĩnh, nhìn thẳng vào sự thật và công khai xin lỗi bệnh nhân. Đối với các bệnh viện có lượng bệnh nhân càng đông thì các sai sót, sự cố y khoa rất dễ xảy ra nên khi xảy ra sự cố, đơn vị cần có sự chia sẻ với cá nhân, ê-kíp để họ cảm thấy an tâm khi hành nghề chứ không phải bỏ nghề sau sự cố y khoa. Cần thay đổi tư duy “đổ thừa”, “trừng phạt” và cùng nhau phân tích các giải pháp để giảm các sự cố tương tự có thể xảy ra. 

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.