Thúc đẩy phát triển nhân lực công nghệ cao

Sau 2 trung tâm đặt ở Ấn Độ và Ireland, Trung tâm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI R&D) lớn thứ 3 nằm ngoài Hoa Kỳ vừa được Tập đoàn Qualcomm ra mắt tại Hà Nội. Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành Trung tâm nghiên cứu và đổi mới AI hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI R&D) của Qualcomm.
Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI R&D) của Qualcomm.

Hiện diện ở Việt Nam hơn 20 năm qua, Qualcomm là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt nổi bật với vai trò là nhà thiết kế chip fabless (không trực tiếp sản xuất) lớn nhất toàn cầu. Với thế mạnh trong lĩnh vực viễn thông và xử lý tín hiệu, Qualcomm hiện tập trung phát triển các dòng chip hiệu năng cao dành cho thiết bị di động, máy tính cá nhân, ô-tô thông minh và các nền tảng AI.

TS Bùi Hải Hưng, Phó Chủ tịch về Công nghệ của Qualcomm, phụ trách chiến lược nghiên cứu AI tại Việt Nam cho biết với đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia AI làm việc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Trung tâm AI R&D mới sẽ trực thuộc nhóm nghiên cứu AI toàn cầu của Qualcomm, đóng vai trò then chốt trong việc phát triển các giải pháp AI tạo sinh và AI tác nhân (agentic AI). Các nghiên cứu sẽ tập trung ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, công nghệ thực tế mở rộng (XR), ô-tô và các ứng dụng thế giới vạn vật (loT). Trung tâm sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ từ khâu nghiên cứu cơ bản đến xây dựng nền tảng, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực khu vực, đồng thời đóng góp trực tiếp vào lộ trình sản phẩm toàn cầu của Qualcomm. Sự kiện là bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh (Generative AI) của VinAI, trung tâm mới của Qualcomm nghiên cứu sâu các lĩnh vực học máy, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng trên hành trình nâng tầm hệ sinh thái công nghệ, đồng thời khẳng định sự hiện diện lâu dài của công ty trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam đang tích cực xây dựng một hệ sinh thái thúc đẩy hợp tác công-tư nhằm tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động và tăng cường khả năng đổi mới sáng tạo. Việc Qualcomm chọn đặt Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI thể hiện niềm tin vào tiềm năng và năng lực đội ngũ, nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Việc đầu tư của Qualcomm sẽ góp phần thúc đẩy các mục tiêu ưu tiên của quốc gia nhờ kết hợp với nguồn năng lực AI tiên tiến hàng đầu thế giới, đồng thời trao cơ hội, tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam cùng phát triển.

Qualcomm những năm qua có nhiều hoạt động nổi bật tại Việt Nam. Là đối tác hỗ trợ triển khai 5G Make in Viet Nam của doanh nghiệp viễn thông, Qualcomm đã cùng Viettel phát triển thiết bị mạng hạ tầng 5G theo chuẩn Open RAN. Hợp tác với VNPT trong thử nghiệm 5G và triển khai nền tảng thành phố thông minh, hỗ trợ MobiFone trong chiến lược phát triển mạng lưới 5G. Tính đến tháng 6/2025, vốn hóa thị trường của Qualcomm dao động khoảng 158 tỷ USD. Doanh thu của Qualcomm năm tài chính 2024 đạt gần 39 tỷ USD, trong đó thị trường Việt Nam đóng góp 12%.

“Trình độ của các chuyên gia AI của Việt Nam hiện nằm trong tốp 20 thế giới, có số lượng chuyên gia đông đảo được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước. Đây là tiềm năng lớn để trở thành trung tâm về AI và bán dẫn tại khu vực”, đại diện Qualcomm đánh giá.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm làm gốm tại Xưởng gốm Huân.

Sống chậm với workshop thủ công

Cảm thấy chưa đủ với những workshop ngắn hướng dẫn làm đồ thủ công trong các không gian nhỏ thành phố, nhiều người trẻ còn lặn lội tìm về những lớp học ngay tại làng nghề truyền thống.

Kẹo cu-đơ là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích.

Kích cầu tiêu thụ đặc sản địa phương

Từ ngày 23-26/4, các đặc sản của Hà Tĩnh như kẹo cu-đơ, nước mắm, nhung hươu, trầm hương, bánh đa vừng, bánh ram, mật ong... sẽ được giới thiệu đến người tiêu dùng trong “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô”, tổ chức tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội.

Quảng bá phim trong không gian

Quảng bá phim trong không gian

Bộ phim khoa học viễn tưởng “Project Hail Mary” vừa được ghi nhận kỷ lục Guinness thế giới cho “Đoạn giới thiệu phim (trailer) chiếu ở độ cao nhất”, sau khi nhà phát hành phát trailer phim này trong không gian (trong ảnh).

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Cánh cửa kết nối với ngành giày dép toàn cầu

Với chủ đề "Kiến tạo liên kết toàn cầu", Hội chợ giày dép thời trang hàng đầu thế giới về chất lượng và tính bền vững MICAM Milano sẽ ra mắt giới mộ điệu Việt Nam thông qua buổi giới thiệu đặc biệt (Teaser Event) vào ngày 21/4 tại khách sạn Park Hyatt Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cá nhân sử dụng tài khoản trên VNeID để truy cập, xem thông tin lý lịch tư pháp. Ảnh: NAM HẢI

Dự kiến hiển thị lý lịch tư pháp trên VNeID

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp từ Bộ Tư pháp vào năm 2025, Bộ Công an đề xuất từ 1/7/2026, thông tin lý lịch tư pháp của công dân Việt Nam và người nước ngoài từ đủ 16 tuổi trở lên được hiển thị trên VNeID, kể từ khi có kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp bản điện tử lần đầu.

Đường phố Hội An thông thoáng hơn sau đợt ra quân xử lý của cơ quan chức năng.

Linh hoạt sắp xếp, giữ hồn phố cổ

Phường Hội An (TP Đà Nẵng) đang quyết liệt lập lại trật tự, mỹ quan đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Mục tiêu là vừa bảo đảm kỷ cương đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của phố cổ.

Thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, không khí trở nên ngột ngạt khiến chúng ta dễ mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn một số loại quả giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực có thể kể đến:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ được ưu tiên triển khai tại 16 phường, xã dịp này.

Khám sức khỏe cho 15 triệu dân

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, từ ngày mai (17/4), hơn 100 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt tiến hành khám sức khoẻ và tầm soát bệnh cho người dân, trong đó tập trung tầm soát bệnh nguy cơ cao như tim mạch, đái tháo đường, bệnh nghề nghiệp và các bệnh ung thư phổ biến.

Stefano rời Dolce & Gabbana

Stefano rời Dolce & Gabbana

Không còn là đồn đoán, Stefano Gabbana đã từ chức Chủ tịch thương hiệu Dolce & Gabbana do ông cùng Domenico Dolce thành lập vào năm 1985. Đây được xem là tín hiệu ngầm thông báo cho một cuộc cải tổ quy mô lớn sắp diễn ra của nhà mốt Italy.

Người dân truy cập vào ứng dụng di động Thời tiết Việt Nam. Ảnh: SONG ANH

Ra mắt ứng dụng thời tiết Việt Nam

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ra mắt ứng dụng (App) Thời tiết Việt Nam KTTV giúp người dùng tiếp cận thông tin khí tượng với thời gian thực, đồng thời nhận các cảnh báo thời tiết nguy hiểm, cực đoan để có phương án phòng ngừa, đối phó.

Du khách đang di chuyển tại bãi giữ xe của Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

“Căng não” vì bãi giữ xe

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước bài toán nan giải vì có nguy cơ bị di dời hai bãi trông giữ xe phục vụ độc giả, du khách suốt hơn 10 năm qua.

Hà Nội đã đưa vào vận hành nhiều tuyến xe bus điện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tăng tốc điện hóa để có giao thông xanh

Hà Nội đang tăng tốc điện hóa giao thông, từ xe bus đến taxi và xe công nghệ. Khi chính sách chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc, thị trường vận tải đô thị bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.

Khách tham quan trải nghiệm dịch vụ tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026.

Đổi mới cách làm du lịch

Với chủ đề “Rộn ràng hè về”, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 có hơn 150 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh chuỗi chương trình kích cầu ấn tượng, ngày hội còn giới thiệu nhiều mô hình du lịch sáng tạo, độc đáo.

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Hình ảnh ngoạn mục chụp Trái đất từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục của Trái đất (trong ảnh) do phi hành đoàn tàu Artemis II chụp từ vũ trụ, sau hơn một ngày kể từ khi cất cánh trên hành trình tới Mặt trăng.

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Hiểm họa từ việc tự “truyền trắng”

Ngoài các phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật, thời gian gần đây, trào lưu truyền dịch làm trắng da hay “truyền trắng” glutathione đang bùng nổ mạnh mẽ tại các đô thị lớn.

Người dân khi đăng ký SIM mới có thể thực hiện đăng ký trực tuyến qua VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tự xác thực SIM chính chủ qua VNeID

Thông tư 08/2026 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 31/3/2026, có hiệu lực từ ngày 15/4/2026 yêu cầu tất cả các thuê bao di động phát triển mới phải thực hiện xác thực thông tin thông qua sinh trắc học khuôn mặt.

Công an tỉnh Gia Lai ra quân nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh vi phạm.

Mạnh tay chống lấn chiếm vỉa hè

Thời gian qua, nhiều tuyến phố tại Quy Nhơn như Nguyễn Huệ, Xuân Diệu, Trần Hưng Đạo (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè.

Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển mới của mô hình đô thị thông minh. Ảnh: THẾ ANH

Hướng tới đô thị thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ lọt top 50 đô thị thông minh trên thế giới. Đến năm 2035, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp quốc gia, giữ vai trò hạt nhân điều phối dữ liệu, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.

Người dân chủ động giao nộp cá ủ chua không bảo đảm vệ sinh cho chính quyền.

Vận động thay đổi cách chế biến thực phẩm

Nhiều vụ ngộ độc botulinum liên tiếp xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng từ món cá ủ chua. Lãnh đạo UBND thành phố đã kiểm tra công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã có người bị ngộ độc để khuyên bỏ cách chế biến món ăn nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Trình diễn, chế biến ẩm thực tại Tuần lễ du lịch quốc gia năm 2026 ở Gia Lai.

Kích hoạt trục du lịch biển - cao nguyên

Trong bối cảnh mới sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc không gian phát triển du lịch, tái định vị hình ảnh điểm đến và tổ chức lại hệ thống sản phẩm.

Khoang cộng đồng có biểu diễn ca Huế, ẩm thực vùng miền phục vụ khách đi tàu.

“Áo mới” cho đoàn tàu di sản

Tròn hai năm vận hành, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND thành phố Huế vừa ra mắt nhận diện mới của đoàn tàu “Hành trình kết nối di sản miền Trung”, đồng thời công bố quyết định công nhận Ga Huế là điểm du lịch với kỳ vọng thu hút thêm du khách đến với trải nghiệm đường sắt.

Zara nâng tầm thương hiệu

Zara nâng tầm thương hiệu

Nhãn hàng thời trang nhanh được ưa thích Zara vừa công bố hợp tác sáng tạo với nhà thiết kế John Galliano trong khoảng thời gian hai năm. Đây là tín hiệu cho thấy họ đang bước vào giai đoạn chuyển mình.

Bảo mật dữ liệu cá nhân

Trong thời đại số, dữ liệu cá nhân và thông tin công việc trở thành tài sản có giá trị cao, đồng thời cũng là mục tiêu của nhiều loại tấn công mạng.