Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Ðại dịch Covid-19 đã buộc thế giới phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, việc hàng tỷ người vẫn thiếu khả năng tiếp cận internet gây khó khăn cho quá trình này. Làm thế nào để công nghệ trở thành động lực thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số nhằm phát triển bền vững vẫn là vấn đề của nhiều quốc gia, khu vực.

Một phụ nữ Nigeria đang cùng con học online. (Ảnh: Reuters)
Một phụ nữ Nigeria đang cùng con học online. (Ảnh: Reuters)

Theo ước tính của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), số người sử dụng internet trong năm 2021 đã tăng lên 4,9 tỷ người so với mức 4,1 tỷ người trong năm 2019, một phần do nhu cầu kết nối tăng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có hàng trăm triệu người không có kết nối mạng ổn định hoặc phải dùng chung thiết bị. Liên hợp quốc công bố báo cáo cho thấy, khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, chưa có điều kiện tiếp cận internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng tăng. Ðáng chú ý, 96% trong số đó sống ở các nước đang phát triển. Tại 46 quốc gia kém phát triển nhất, khoảng 75% dân số chưa từng sử dụng internet. Cũng theo ITU, người trẻ tuổi, nam giới và người sống ở thành thị có điều kiện tiếp cận internet hơn so với người cao tuổi, phụ nữ và người sống ở nông thôn. Tình trạng nghèo đói, mù chữ, thiếu điện sinh hoạt và thiếu kỹ năng số sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách về kỹ thuật số trên thế giới.

Ðối mặt đại dịch Covid-19, các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng kỹ thuật số đã chứng minh khả năng phục hồi và sáng tạo, giúp bảo vệ cuộc sống và sinh kế. Trong bối cảnh thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số là xu thế tất yếu, hồi tháng 6/2020, Liên hợp quốc đã đưa ra Lộ trình hợp tác kỹ thuật số với tám hành động chính, bao gồm cả việc đạt được kết nối toàn cầu vào năm 2030. Lộ trình này nhằm làm cho quá trình chuyển đổi số trở nên công bằng, an toàn, toàn diện và hợp lý cho tất cả mọi người. Trong tuyên bố mới đây, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao cho biết, ITU sẽ nỗ lực bảo đảm đưa internet đến với 2,9 tỷ người còn lại. Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng thế giới nỗ lực biến công nghệ kỹ thuật số trở thành "một động lực tốt", giúp các nước đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cũng cảnh báo phải chống lại các mối nguy hiểm của công nghệ kỹ thuật số, từ sự lan truyền các tư tưởng thù địch và thông tin sai lệch đến các cuộc tấn công mạng và khai thác dữ liệu.

Thu hẹp khoảng cách kỹ năng kỹ thuật số vẫn là khía cạnh thiết yếu và ngày càng cấp bách của thiết lập kết nối toàn cầu. Các chính phủ và ngành công nghiệp phải hợp tác để giúp xây dựng và nâng cấp kỹ năng số của mọi người ở tất cả các quốc gia. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, các quốc gia cần thu thập dữ liệu và bằng chứng, kiểm tra trình độ kỹ năng hiện tại, đồng thời xác định những khoảng cách số và nhu cầu của địa phương trước khi đưa ra các biện pháp chính sách hoặc bắt tay vào các sáng kiến mới. Ngoài ra, các khung kỹ năng số quốc gia phải được điều chỉnh để phản ánh thị trường lao động và khoảng cách kỹ năng của mỗi quốc gia. Các kỹ năng số và quyền truy cập internet phụ thuộc lẫn nhau, đòi hỏi phải thực hiện đồng thời kết nối chặng cuối, các biện pháp liên quan cơ sở hạ tầng khác và các sáng kiến đào tạo.

Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao cho rằng, mọi người đều xứng đáng được tiếp cận, không chỉ các thiết bị và kết nối kỹ thuật số, mà còn cả các kỹ năng và kiến thức thiết yếu để phát triển mạnh mẽ trong thế giới công nghệ ngày nay. Trong năm qua, thế giới đã chú ý nhiều hơn đến các kỹ năng số, với việc các quốc gia xem xét chặt chẽ cung và cầu về các năng lực chính, các nhà nghiên cứu đánh giá tác động của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, trong khi các nhà hoạch định chính sách rà soát lại các khuôn khổ hiện tại và thiết kế các biện pháp can thiệp mới nhằm giải quyết khoảng cách kỹ năng số, đáp ứng yêu cầu trong tương lai ở cấp quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.