Thúc đẩy chuyển đổi số và thương mại điện tử vùng Trung du và miền núi phía bắc

Chiều 24/5, tại Lai Châu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số và Thương mại điện tử vùng Trung du và miền núi phía bắc” - sự kiện trong chuỗi hoạt động thúc đẩy liên kết vùng, nâng tầm sản phẩm khu vực.
Hội thảo là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện thúc đẩy liên kết vùng, phát triển thương mại điện tử diễn ra tại Lai Châu
Hội thảo là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện thúc đẩy liên kết vùng, phát triển thương mại điện tử diễn ra tại Lai Châu

Dự hội thảo có đại diện các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía bắc, các tỉnh Kiên Giang, Sóc trăng, Tiền Giang, Thái Nguyên; các doanh nghiệp thương mại điện tử, các hiệp hội, doanh nghiệp cùng đông đảo các hợp tác xã, chủ thể OCOP, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong cả nước.

Vùng Trung du và miền núi phía bắc là khu vực sinh sống của đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số. Khu vực này có nhiều sản phẩm nông sản đặc hữu, dược liệu quý, sản phẩm thủ công truyền thống và giá trị văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, đây cũng là vùng còn nhiều khó khăn về điều kiện địa lý, hạ tầng giao thông, logistics, khả năng tiếp cận công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực.

Hiện nay chuyển đổi số và thương mại điện tử là hai trụ cột tương hỗ, thể hiện rõ định hướng đổi mới tư duy, thúc đẩy sáng tạo và mở rộng không gian phát triển kinh tế vùng trong kỷ nguyên số.

Do đó, phát huy hiệu quả các tiềm năng sẵn có và rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, việc đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển thương mại điện tử tại khu vực Trung du và miền núi phía bắc là hết sức cấp thiết. Đây là giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho người dân vùng cao từng bước tiếp cận kinh tế số, tri thức số và dịch vụ số.

Đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ, định hướng, giải pháp xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái thương mại điện tử vùng bền vững.

Đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ, định hướng, giải pháp xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái thương mại điện tử vùng bền vững.

Hội thảo cũng là dịp để cụ thể hóa Nghị quyết số 57/NQ-CP ngày 4/5/2024 của Chính phủ về Chiến lược quốc gia về chuyển đổi số đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đồng thời triển khai Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu tập trung chia sẻ, định hướng 4 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái thương mại điện tử vùng bền vững, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số toàn diện vùng Trung du và miền núi phía bắc.

Trong đó 4 nhóm giải pháp bao gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách và định hướng phát triển thương mại điện tử gắn với chuyển đổi số vùng cao; Ứng dụng công nghệ số phù hợp với điều kiện địa phương, hỗ trợ phát triển sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và kết nối thị trường; Nâng cao năng lực hạ tầng logistics và phân phối số, bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất vùng sâu, vùng xa; Phát triển nguồn nhân lực số tại chỗ, nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp và đội ngũ quản lý địa phương.

Chuyển đổi số và thương mại điện tử là hai trụ cột tương hỗ, thúc đẩy mở rộng không gian phát triển kinh tế vùng trong kỷ nguyên số.

Chuyển đổi số và thương mại điện tử là hai trụ cột tương hỗ, thúc đẩy mở rộng không gian phát triển kinh tế vùng trong kỷ nguyên số.

Theo đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương, một trong những yếu tố then chốt để chuyển đổi số và phát triển thương mại điện tử thành công tại vùng Trung du và miền núi phía bắc chính là tăng cường liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn trở thành một diễn đàn mở, thực chất để các tỉnh trong vùng chia sẻ kinh nghiệm triển khai, những mô hình hay, cách làm sáng tạo, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số và phát triển thương mại điện tử tại địa phương mình. Các doanh nghiệp công nghệ giới thiệu những giải pháp, nền tảng mới, phù hợp với đặc thù và nhu cầu của vùng. Các nhà sản xuất, hợp tác xã có cơ hội tiếp cận thông tin, tìm kiếm đối tác, học hỏi kinh nghiệm để mạnh dạn ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, công chức xã Hoàng An được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo công việc thực tế

Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Phú Thọ đang gấp rút đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã để bắt nhịp với phương thức quản trị mới, trong bối cảnh hầu hết vị trí công việc do nhân sự mới đảm nhiệm.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, phụ nữ xã Quài Tở (tỉnh Điện Biên) có điều kiện đầu tư mở rộng diện tích cây cà-phê.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo vùng cao

Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự hỗ trợ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên phụ nữ tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Công trình cấp nước tập trung xã Hồng Thái (Tuyên Quang) phục vụ nước sạch cho người dân.

Nước sạch về bản

Tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, nước sạch đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nông thôn và cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Phường Cam Đường phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện.

Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng phường không ma túy

Hướng tới mục tiêu xây dựng phường không ma túy trong năm 2026, phường Cam Đường (Lào Cai) đang triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy. Những cách làm phù hợp thực tiễn cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đoàn Kết.

Một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Lai Châu

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lai Châu từng bước ổn định; tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả, công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được nâng cao. Từ các xã vùng khó, vùng cao đến khu vực đô thị, bộ máy mới đang cho thấy sự chuyển biến tích cực, hướng tới phục vụ người dân tốt hơn.

Đại diện các hộ gia đình thôn Đoàn Kết, xã Bạch Thông biểu quyết nhất trí phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản (Ảnh MINH NGUYỆT)

Khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Những ngày qua, chính quyền các xã, phường ở Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại các thôn, bản, tổ dân phố. Kết quả cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ nhưng vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng cần được quan tâm thấu đáo.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng kiểm tra mô hình trồng cây quế ở xã Canh Tân, tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng đánh thức kinh tế rừng

Thực hiện Chương trình bảo vệ và khai thác hiệu quả kinh tế rừng giai đoạn 2025-2030 của Tỉnh ủy Cao Bằng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã có một số đổi mới, sáng tạo trong hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ.

Ứng dụng AI mang lại hiệu quả thiết thực

Việc triển khai thí điểm mô hình trợ lý ảo AI tại một số Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ bình yên nơi biên giới

Trung tuần tháng 6, khu vực Sông Mã (tỉnh Sơn La) bất ngờ có tiếng súng, xé tan sự tĩnh lặng về đêm của vùng biên giới.

Văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy giá trị trong không gian văn hóa “Sa Pa tinh hoa hội tụ”.

Đưa di sản văn hóa thành động lực phát triển

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên và khí hậu đặc trưng hấp dẫn du khách, vùng đất Sa Pa (Lào Cai) còn sở hữu kho tàng văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với việc bảo tồn, địa phương cũng đang phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch và kinh tế-xã hội.

Mô hình sản xuất chè hữu cơ xã Phú Xuyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhân rộng chè xanh OCOP gắn với du lịch sinh thái

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 22 nghìn héc-ta chè, phấn đấu đến năm 2030 thu được 25 nghìn tỷ đồng. Nhằm góp phần đạt mục tiêu này, Trung tâm Khuyến nông và Môi trường tỉnh triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chè xanh phục vụ phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái” và từng bước nhân rộng.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.