Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi

Chiều 21/11, theo giờ địa phương, trong chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, tại thành phố Pretoria, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cương nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng là dấu mốc lịch sử với việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên Đối tác chiến lược. Việc bạn mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam mà còn phản ánh vị thế, hình ảnh của đất nước ta trên trường quốc tế.

Đại sứ cho biết cộng đồng người Việt tại Nam Phi hiện có khoảng hơn 200 người. Người Việt Nam bắt đầu sinh sống tại vùng đất này từ trước năm 1990 (trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao). Đời sống bà con cơ bản ổn định, tuy chưa có những doanh nghiệp lớn nhưng mọi người đều hướng về quê hương. Đại sứ cho rằng, cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến địa bàn châu Phi nói chung và Nam Phi nói riêng, nhất là khai thác các thị trường mới; tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác làm nền tảng (như Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Nam Phi vừa được ký kết); đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp…

a1-6143.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Ông Lê Hoài Nam, Trưởng Ban Liên lạc cộng đồng người Việt tại Nam Phi cho biết, những người Việt Nam đặt chân đến đây hơn 30 năm trước qua nhiều con đường khác nhau như đi lao động, di trú theo hôn phu, hôn thê, du học, di cư… Tuy không đông, nhưng cộng đồng người Việt tại Nam Phi tự hào và luôn luôn hướng về quê cha đất mẹ, vui mừng trước những đổi thay mạnh mẽ của đất nước, quê hương; tích cực tham gia các hoạt động hướng về quê hương và tự hào được góp phần vào gắn kết tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi.

Bà con nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan bảo đảm địa vị pháp lý, tạo thuận lợi về visa, lao động cho người Việt Nam tại Nam Phi; tạo điều kiện cho bà con ở xa Tổ quốc thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tổ chức các hoạt động cộng đồng; dạy tiếng Việt cho trẻ em bằng các hình thức trực tuyến, trực tiếp và tìm hiểu, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; quan tâm đến công tác cộng đồng tại các địa bàn xa xôi, khó khăn…

ndo_br_a2-6723.jpg
Quang cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Anh Tuấn, giảng viên Đại học Pretoria bày tỏ vui mừng trước những quyết sách mới của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; khẳng định cộng đồng trí thức, chuyên gia khoa học công nghệ Việt Nam ở nước ngoài cũng là một bộ phận không thể tách rời của nền khoa học công nghệ trong nước; đồng thời đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ giữa hai nước.

a3-9799.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cương báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Phát biểu tại cuộc gặp, trong không khí đầm ấm, thắm tình đồng bào, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng gửi tới cộng đồng lời chào thân thiết, lời hỏi thăm ân tình và những lời chúc tốt đẹp nhất từ quê nhà; nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Nam Phi là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, nhất là trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước tại Việt Nam và cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chế độ Apartheid và cải cách dân chủ, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đại hội Dân tộc Phi đã có những trao đổi, tiếp xúc ngay từ năm 1955 tại Hội nghị Đoàn kết Á-Phi tại Bandung, Indonesia.

Ngày nay, quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ. Nam Phi đã trở thành đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu và mong muốn của nhân dân hai nước.

a5-7884.jpg
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Không gian hợp tác giữa hai nước còn rất rộng, hai bên cần đưa quan hệ song phương ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn, cùng có lợi. Gần đây, hai bên đã liên tục trao đổi đoàn cấp cao và trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp, khoáng sản, năng lượng sạch, khai thác, lọc hóa dầu, đẩy mạnh thương mại song phương, du lịch, giao lưu nhân dân…

Phân tích sâu hơn về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cho biết Nam Phi có đất rộng, nhu cầu cao về nông sản, trong khi người Việt Nam cần cù, chịu khó và nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất nông nghiệp; chúng ta có thể đưa các chuyên gia, lao động sang làm việc tại Nam Phi, canh tác, sản xuất, chế biến các mặt hàng nông nghiệp và xuất khẩu tại chỗ, đáp ứng nhu cầu nội địa của Nam Phi và thị trường châu Phi rất rộng lớn. Thủ tướng cho rằng nếu đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh tế, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi sẽ lớn mạnh.

Thông báo tới bà con một số nét lớn về tình hình đất nước, Thủ tướng cho biết, kiều bào ta ở nước ngoài ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn với khoảng 6 triệu người tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 4,3 triệu người định cư lâu dài và 0,6 triệu chuyên gia, trí thức.

Ghi nhận, biểu dương đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại khắp năm châu, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi với những thành tựu chung của đất nước, Thủ tướng nêu rõ Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến đồng bào ta ở nước ngoài, xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được cụ thể hóa triển khai trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khuyến khích và tạo điều kiện để bà con đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tích cực phối hợp giải quyết các đề xuất, vướng mắc, khó khăn của kiều bào.

Thời gian qua, một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài được cụ thể hóa vào các luật như Luật Đất đai, Luật Căn cước, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, Luật Khoa học và Công nghệ… Các chính sách mới được ban hành theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con khi về nước sinh sống, làm việc, học tập, nghiên cứu…; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài "tỏa sáng".

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tiếp tục làm tốt công tác bảo hộ công dân, chủ động hơn, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn, cán bộ cần tìm mọi cách để làm, nhất là thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của bà con với các kênh, các cách thức thuận lợi nhất, hoạt động 24/24 giờ, nhất là khi bà con gặp khó khăn, hoạn nạn cần hỗ trợ, giúp đỡ… Đồng thời, tích cực thúc đẩy, góp phần triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao thành các dự án, chương trình cụ thể, mang lại hiệu quả thực chất.

Trong các cuộc làm việc, Thủ tướng sẽ đề nghị phía Nam Phi tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc ổn định, hội nhập tốt vào xã hội Nam Phi, trong đó có chính sách về cư trú, lao động…

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Nam Phi ngày càng phát triển, luôn đoàn kết, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, tôn trọng luật pháp nước bạn, giữ gìn hình ảnh, uy tín đất nước, giữ gìn văn hóa, bản sắc, ngôn ngữ tiếng Việt, phát huy vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Nam Phi; mỗi người tự lo được cho chính mình và khi có điều kiện thì đóng góp xây dựng đất nước, đóng góp cho quan hệ giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thăm gian trưng bày các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhân Lễ giới thiệu bộ sách luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tổ chức tại Nhà xuất bản, ngày 24/2/2026.

Giải mã bộ máy vận hành quyền lực tối cao của quốc gia

Hướng tới ngày hội lớn của non sông, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu một số ấn phẩm chuyên sâu về tổ chức bộ máy nhà nước và hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua. Đây là nền tảng tri thức quan trọng góp phần nâng cao nhận thức chính trị và củng cố niềm tin của cử tri vào Quốc hội.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.