Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, nói chuyện với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Trung Quốc là nước láng giềng, bạn bè truyền thống, là nước lớn, mức quan hệ là Đối tác chiến lược toàn diện... Điều đó cho thấy mỗi công dân Việt Nam ở Trung Quốc cần nhận thức rõ trách nhiệm đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: NHẬT BẮC)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Chiều 25/6, ngay sau khi tới Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội nghị WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, nói chuyện với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết, thời gian qua, Đại sứ quán nỗ lực đóng góp vào quan hệ thương mại song phương. 5 tháng qua, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh. Đại sứ quán cũng gặp gỡ nhiều lần với báo giới Trung Quốc để tuyên truyền cho bạn hiểu hơn về tình hình trong nước.

Đại sứ quán cũng làm tốt công tác bảo hộ công dân, coi đây là công tác quan trọng. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn nỗ lực kịp thời gặp gỡ, động viên bà con. Về công tác nội bộ, Đại sứ quán cũng tích cực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, như bám sát diễn biến tình hình, tìm hiểu các kinh nghiệm phát triển kinh tế, xử lý các vấn đề quốc tế của bạn để báo cáo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Chị Tô Trương Thị Hồng Hoài, có chồng là người Trung Quốc, đã sống ở đây 25 năm, bày tỏ luôn nhớ về quê hương đất nước; vui mừng thấy đất nước ngày càng phát triển; luôn cảm thấy tự hào là người Việt Nam. Có được điều đó là nhờ sự lãnh đạo, điều hành đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của toàn thể nhân dân.

Chị cũng cảm ơn Đại sứ quán luôn tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ bà con; cảm ơn Đại sứ quán luôn tạo điều kiện cho bà con được gặp gỡ, sinh hoạt mỗi dịp lễ Tết.

"Mặc dù luôn xa quê hương nhưng chúng tôi luôn khắc ghi mình luôn là người Việt, luôn hướng về Tổ quốc, luôn là kiều bào yêu nước, luôn quảng bá tinh hoa Việt Nam tới bạn bè quốc tế nói chung, bạn bè Trung Quốc nói riêng", chị Hoài chia sẻ.

Em Lê Đức Anh, nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghiệp Bắc Kinh, cho biết, với số lượng 10 nghìn du học sinh, Việt Nam đứng trong số 15 nước có số du học sinh tại Trung Quốc đông nhất. Các sinh viên rất tự hào khi chứng kiến đất nước phát triển; mong Đảng, Nhà nước, Chính phủ tạo cơ chế, chính sách để sinh viên có cơ hội đóng góp sức lực cho đất nước; tiếp tục có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối cho phát triển tình hữu nghị, giao lưu nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2022 đã được phía Trung Quốc gọi đó là "chuyến thăm lịch sử", đánh dấu mốc son quan trọng của quan hệ hai nước thời gian tới; nhìn lại mối quan hệ hai nước vừa qua.

Trong chuyến thăm này có rất nhiều thỏa thuận, ký kết để tiếp tục thực hiện những năm tới đây. Sau chuyến thăm đó, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ so trước đó và hai bên đều đánh giá, nhận thức như vậy.

Chuyến thăm này tiếp tục cụ thể hóa chuyến thăm của Tổng Bí thư, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước "núi liền núi, sông liền sông"; chúng ta phải có trách nhiệm làm cho mối quan hệ này phát triển tốt đẹp hơn.

Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, đại dịch Covid-19 có những tác động sâu sắc trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung, và Đại sứ quán Việt Nam, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc nói riêng.

"Chúng ta cũng thấy được kinh nghiệm giữ vững bản lĩnh và tự hào, vì đã đi đúng hướng trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, đó là đã đưa ra Chiến lược vaccine, ngoại giao vaccine, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay. Chúng ta đã chuyển biện pháp chống dịch bằng biện pháp hành chính sang biện pháp khoa học kết hợp với hành chính và dựa trên vaccine.

Khi đó, chúng ta đã quyết định mở cửa nền kinh tế vào quý III/2021. Cũng vào thời điểm đó, chúng ta đã có Nghị quyết 128/NQ-CP dựa vào vaccine, trong đó có nhiều vaccine của Trung Quốc.

Sau đó, cả nước đã mở chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất. Trong chiến dịch vaccine, chúng ta đã huy động được 300 triệu liều, thì khoảng một nửa là vận động được các nước, tổ chức, bạn bè viện trợ. Nhờ đó kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại được thúc đẩy, nhiều nước mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam".

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, thế giới còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19; sức khỏe của doanh nghiệp, người dân vẫn còn bị ảnh hưởng, bào mòn sau 2 năm đại dịch; xung đột Nga-Ukraine còn phức tạp, tác động giá nguyên vật liệu đầu vào, làm cho lạm phát tăng cao, các nước thực hiện chính sách nâng giá trị đồng tiền để chống lạm phát, nâng lãi suất tín dụng, trong khi Việt Nam vẫn sử dụng các ngoại tệ mạnh trong thanh toán, làm cho chúng ta bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời nhiều chính sách. Đất nước chúng ta hiện hơn 100 triệu dân, là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, khó khăn nội tại nhiều năm nên chắc chắn bị khó khăn, chịu tác động. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua, vươn lên phát triển.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, thảo luận nhiều vấn đề lớn trong hợp tác song phương, trong đó sẽ đề nghị phía bạn tạo điều cho cộng động người Việt Nam sinh sống, học tập thuận lợi tại đây.

Trung Quốc là nước láng giềng, bạn bè truyền thống, là nước lớn, mức quan hệ là Đối tác chiến lược toàn diện... Điều đó cho thấy mỗi công dân Việt Nam ở Trung Quốc cần nhận thức rõ trách nhiệm đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng đánh giá số học sinh, sinh viên đang học tập, nghiên cứu ở đây rất tốt đẹp, là cầu nối hữu nghị hiệu quả cho quan hệ hai nước. Trung Quốc là nước láng giềng, bạn bè truyền thống, là nước lớn, mức quan hệ là Đối tác chiến lược toàn diện... Điều đó cho thấy mỗi công dân Việt Nam ở Trung Quốc cần nhận thức rõ trách nhiệm đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Về tình hình cộng đồng chung ở nước ngoài, Thủ tướng cho biết, chúng ta có 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài và con số này đang tiếp tục tăng.

Nghị quyết của Bộ Chính trị xác định rõ, cộng đồng người Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời khỏi dân tộc Việt Nam; Thủ tướng vui mừng được biết bà con luôn hướng về quê hương, đất nước.

Chúng ta cần quán triệt tinh thần chỉ đạo này của Bộ Chính trị; đang vận động các nước ủng hộ cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại, nhất là về địa vị pháp lý để bà con yên tâm làm ăn, sinh sống.

Thủ tướng mong Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, bởi đối tượng lớn, nhiệm vụ thì cao, do đó Đại sứ quán cần huy động được sức mạnh của cộng đồng để hoàn thành nhiệm vụ đối ngoại được Đảng, Nhà nước giao phó, trong đó có đối ngoại Đảng, đối ngoại nhà nước, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng đề nghị tất cả cán bộ và nhân viên Đại sứ quán nỗ lực góp phần cùng bạn thực hiện mục tiêu đưa mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển; nắm chắc tình hình, học hỏi kinh nghiệm của bạn, nhất là những điểm tốt, thành công của bạn cần học tập, những gì chưa hiệu quả của bạn thì cần biết rõ để tránh.

Nhân chuyến thăm này, Thủ tướng gửi gắm tình cảm nồng ấm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc; mong bà chấp hành tốt luật pháp sở tại, đóng góp hiệu quả vào quan hệ hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc thăm hỏi sức khỏe Mẹ Nguyễn Thị Rực. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng

Ngày 18/7, đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đến thăm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

[Video] Đại tướng Phan Văn Giang thăm thương bệnh binh tại Ninh Bình

Kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày 18/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, động viên thương bệnh binh nặng đang được chăm sóc tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

[Video] Tính đến ngày 18/7, đã tìm thấy 100 bộ hài cốt liệt sĩ ở công viên Lê Thị Riêng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 515 TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh thành phố, tại khu vực công viên Lê Thị Riêng trong ngày 18/7, lực lượng tập trung quân số toàn đội tiếp tục tiến hành đào, tìm kiếm và phát hiện, cất bốc được 4 bộ hài cốt liệt sĩ và một số di vật kèm theo.

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 18/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân; Thủ tướng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; Mưa lũ ở Lai Châu: Nhà cửa ngập sâu, giao thông tê liệt; Công bố ngưỡng điểm nhận học bổng theo Nghị định 179 năm 2026.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tặng hoa chúc mừng lực lượng Cảnh sát nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Một số hiện vật tìm thấy tại khu vực tìm kiếm xã Minh Đức.

Đồng Nai: Tập trung cao độ tìm kiếm, sẵn sàng đưa các liệt sĩ về với gia đình, đồng đội

Sáng 18/7, Thiếu tướng Trần Chí Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo) Quân khu 7 đến kiểm tra, thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Minh Đức, thành phố Đồng Nai.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà đại diện lãnh đạo Trung tâm và đại diện Hội đồng thương bệnh binh.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, tặng quà tại Ninh Bình

Ngày 18/7, Đoàn công tác của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan thuộc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm duyệt Đội danh dự Công an nhân dân. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Gặp mặt kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), sáng 18/7, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.

Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm

Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.

(Ảnh minh họa: BẢO ANH)

Công tác thanh tra góp phần vận hành hiệu quả mô hình, tổ chức mới

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo nhằm hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ (104 tuổi) ở khu Vĩnh Tuy, phường Mạo Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2026), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường đã đến thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Mạo Khê và phường Hạ Long.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ và kiểm tra khu vực lưu giữ tạm thời các bộ hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng.

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đến thăm, kiểm tra lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

[Video] Thời sự 24h ngày 17/7/2026: Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi); Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ; Lũ lớn ở Lai Châu khiến 1 người chết, 4 người mất tích.