Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

Tối 23/9 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện kiều bào cho biết, luôn hướng về quê hương đất nước, luôn có niềm tin về sự phát triển, tương lai tươi sáng của đất nước; rất vui mừng vì quan hệ hai nước Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, thể hiện qua kim ngạch thương mại ngày càng tăng; mong Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa bà con Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Brazil và một số nước Nam Mỹ lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng vui mừng vì ở Brazil, không có bà con nào khó khăn; bà con làm ăn, sinh sống đúng pháp luật, giấy tờ pháp lý được bảo đảm. Theo Thủ tướng, bà con Việt Nam cơ bản thành công ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở Brazil có nhiều thế hệ khác nhau, có người sống ở đây hàng chục năm; hiện bà con chủ yếu sống ở Sao Paulo, luôn đoàn kết, đùm bọc, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần này.

Thủ tướng cho biết, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989, luôn ủng hộ nhau trong quá trình phát triển. Hai nước có trao đổi đoàn cấp cao nhưng diễn ra từ lâu. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn là chủ đạo trong quan hệ hai nước; kim ngạch thương mại song phương đạt 7 tỷ USD năm 2022; chúng ta đang nỗ lực để ký được Hiệp định thương mại với các nước Nam Mỹ, trong đó có Brazil.

Theo Thủ tướng, Brazil có tiềm năng lớn về phát triển, diện tích lớn, là một thị trường tương đối dễ tính. Tuy nhiên, hai thị trường Việt Nam và Brazil chưa gặp được nhau vì xa xôi. Chúng ta có trao đổi giáo dục quốc phòng, văn hóa…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con.

Nêu rõ dư địa trong quan hệ hai nước còn rất lớn, nhất là cần khai thác về giáo dục đào tạo, văn hóa, Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, lan tỏa tinh thần, văn hóa Việt Nam; luôn hướng về quê hương, Tổ quốc, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội trong nước, Thủ tướng nêu rõ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đến nay, quy mô nền kinh tế đất nước đã lớn mạnh, kinh tế tăng trưởng theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày một được nâng cao; nhiều nước muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương đất nước; chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng nêu rõ, trong cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sắp tới, Thủ tướng sẽ đề nghị Brazil tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Brazil.

Thủ tướng khẳng định, bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, nguồn lực trong cộng đồng người Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của bà con. Thủ tướng mong bà con cũng luôn có trách nhiệm với đất nước; làm ăn sinh sống hợp pháp, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, luôn là cầu nối cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng chúc bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và Nam Mỹ luôn dồi dào sức khỏe, thành công.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.