Thủ tướng Liban hủy dự Đại hội đồng Liên hợp quốc sau vụ không kích của Israel

Ngày 21/9, Thủ tướng Liban, ông Najib Mikati thông báo đã hủy chuyến đi đến Đại hội đồng Liên hợp quốc và lên án
Thủ tướng Liban Najib Mikati phát biểu tại cuộc họp nội các ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Liban Najib Mikati phát biểu tại cuộc họp nội các ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Israel tuyên bố đã tiến hành cuộc không kích vào thủ đô Beirut, tiêu diệt một chỉ huy cùng nhiều nhân vật cấp cao khác của Hezbollah ở Liban. Hezbollah đã xác nhận chỉ huy Ibrahim Aqil - người đứng đầu lực lượng Radwan kiêm phó chỉ huy lực lượng vũ trang này đã thiệt mạng trong cuộc không kích này.

Trong phản ứng của mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan bày tỏ lo ngại về sự leo thang giữa Israel và Liban sau cuộc không kích. Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên, ông Sullivan cho biết vẫn nhìn thấy con đường dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Về phần mình, Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulides đã kêu gọi các bên ở Trung Đông kiềm chế. Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Liban Najib Mikati và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày, Tổng thống Christodoulides "bày tỏ quan ngại sâu sắc" về sự leo thang căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh “sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức các hành động có thể dẫn đến mất ổn định hơn nữa, và tác động rộng hơn đến toàn khu vực”.

Ông Christodoulides khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và ngoại giao, trong khuôn khổ các nghị quyết của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Christodoulides đã đề cập đến sự sẵn sàng của Cyprus trong việc tiếp tục là cầu nối cho những nỗ lực như vậy, cũng như sự tiếp xúc giữa các bên trên cơ sở mối quan hệ với tất cả các quốc gia trong khu vực.

Cyprus là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có vị trí địa lý gần nhất với Trung Đông và có mối quan hệ tốt với cả Liban và Israel. Đầu năm nay, Cyprus đã trở thành cầu nối trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo vào Gaza. Nước này cũng cho biết sẽ hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi khu vực nếu căng thẳng leo thang.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.