Thủ tướng Haiti từ chức

Truyền thông Haiti ngày 25/4 đưa tin, Thủ tướng Ariel Henry đã từ chức, dọn đường cho việc thành lập một chính phủ mới tại quốc gia Caribe này. 
Thủ tướng lâm thời của Haiti, ông Michel Patrick Boisvert. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng lâm thời của Haiti, ông Michel Patrick Boisvert. (Ảnh: Reuters)

Trong thư ngỏ ghi ngày 24/4 được đăng trên mạng xã hội vào ngày 25/4, Thủ tướng Haiti Henry đã chính thức từ chức. Ông Henry gửi lời cảm ơn đến tất cả các thành viên trong chính phủ, cơ quan hành chính công, lực lượng an ninh và tất cả những người đã đồng hành cùng ông trong thời gian ông đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Haiti.

Ông cũng thừa nhận “những mất mát và đau khổ” của người dân Haiti do bạo lực gây ra, đồng thời cảm ơn tất cả những người đã can đảm cùng ông đối mặt với những thách thức này.

Ông Henry được bổ nhiệm thay người tiền nhiệm Claude Joseph vài ngày trước khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát vào ngày 7/7/2021. Ông đã cam kết sẽ chính thức từ chức ngay sau khi Hội đồng Chuyển tiếp được thành lập.

Sau khi ông Henry từ chức, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Michel Patrick Boisvert sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Thủ tướng nước này.

Hội đồng Chuyển tiếp gồm 9 thành viên với nhiệm vụ lập lại trật tự trong nước cũng chính thức được thành lập vào ngày 25/4. Hội đồng sẽ lãnh đạo Haiti tiến tới các cuộc bầu cử vào năm 2026 và nhờ đó mang đến sự ổn định chính trị cho quốc gia này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres hoan nghênh việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp ở Haiti và việc bổ nhiệm Thủ tướng lâm thời Michel Patrick Boisvert.

Tại cuộc họp báo ngày 25/4, ông Stéphane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, kêu gọi tất cả các bên ở Haiti “đẩy nhanh việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận chuyển tiếp", tổ chức các cuộc bầu cử mới để thiết lập các thể chế có tính hợp pháp cao hơn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc thúc giục triển khai lực lượng an ninh đa quốc gia, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủy quyền, để hỗ trợ Cảnh sát quốc gia Haiti.

Có thể bạn quan tâm

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ trao quà kỷ niệm tặng Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela Tania Diaz.

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela

Ngày 12/6, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã tiếp, làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Tania Diaz nhằm rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.