Thủ tướng Đức nhấn mạnh sự cần thiết đối thoại với Tổng thống Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 17/6 lên tiếng bảo vệ cho cách tiếp cận hiện nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh rằng cần phải đối thoại với nhà lãnh đạo Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin DPA, Thủ tướng Scholz đã bảo vệ cho các cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin và thông báo sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại như vậy. Thủ tướng Scholz nêu rõ: "Điều hoàn toàn cần thiết là phải đối thoại với (Tổng thống) Putin. Cũng giống như Tổng thống Pháp, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy. Điều quan trọng là một vài nước và một số nhà lãnh đạo cần đối thoại với ông Putin".

Theo nhà lãnh đạo Đức, điều quan trọng nữa là các cuộc đối thoại phải được diễn ra một cách cởi mở và rõ ràng. Thủ tướng Đức cũng kêu gọi Tổng thống Nga rút quân khỏi Ukraine và đạt được một thỏa thuận hợp lý với Ukraine mà Kiev có thể chấp nhận. Trong chuyến thăm Litva tuần trước, Thủ tướng Scholz cũng đã lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận với Tổng thống Putin.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Thủ tướng Scholz cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần điện đàm với Tổng thống Putin. Tổng thống Macron ngày 16/6 cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga ở Moskva với một số điều kiện nhất định. Liên quan vấn đề Ukraine xin gia nhập EU, Thủ tướng Đức tin tưởng các nước thành viên EU sẽ tìm được lập trường chung sau khi Ủy ban châu Âu ngày 17/6 ủng hộ việc trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine. Thủ tướng Scholz cũng nêu rõ rào cản đối với các ứng cử viên nói chung trong nỗ lực gia nhập EU là rất lớn, trong đó có các nguyên tắc dân chủ, pháp quyền cũng như chống tham nhũng.

Cách tiếp cận của ông Scholz với nhà lãnh đạo Nga cũng được đa số dân chúng Đức ủng hộ. Theo một cuộc thăm dò dư luận do viện Forsa thực hiện mới đây, có tới 83% số người dân Đức được hỏi đánh giá rằng việc các nhà lãnh đạo phương Tây tiếp tục đàm phán với Tổng thống Putin là đúng đắn, chỉ có 14% có quan điểm trái ngược. Cũng theo thăm dò, chỉ có 1/4 số ý kiến người dân Đức nhận định xung đột ở Ukraine có thể giành chiến thắng bằng quân sự, trong khi có tới 68% nghĩ rằng chiến tranh cuối cùng chỉ có thể chấm dứt thông qua đàm phán và giải pháp ngoại giao.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.