Thủ tướng chỉ đạo ứng phó lũ lớn, bảo đảm an toàn đê điều trên các sông ở Bắc Bộ

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 93/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó lũ lớn, bảo đảm an toàn đê điều trên các sông ở Bắc Bộ, nhất là hệ thống sông Hồng-sông Thái Bình.
Nước lũ ở Yên Bái. (Ảnh: THANH SƠN)
Nước lũ ở Yên Bái. (Ảnh: THANH SƠN)

Công điện gửi Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Giao thông vận tải, Xây dựng.

Công điện nêu rõ: Những ngày qua, tại Bắc Bộ đã liên tiếp xảy ra mưa rất lớn trên diện rộng, lũ một số nơi ở thượng nguồn đã vượt mức lũ lịch sử, ngập lụt, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đã xảy ra ở nhiều địa phương gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Các hồ chứa đã được vận hành phù hợp góp phần cắt giảm lũ ở hạ du nhưng lũ trên nhiều các tuyến sông ở Bắc Bộ vẫn lên mức báo động 2 đến báo động 3, một số nơi vượt báo động 3, gây ngập lụt nghiêm trọng vùng ven sông, đe dọa an toàn đối với đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Theo dự báo, lũ hạ du hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình còn tiếp tục lên, duy trì ở mức cao trong nhiều ngày, trong bối cảnh nhiều năm qua hệ thống đê điều sông Hồng, sông Thái Bình không chịu tác động của lũ lớn, có thể xảy ra nguy cơ uy hiếp an toàn đê điều, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên không chủ quan, lơ là, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công các đồng chí trong Thường vụ, thường trực Ủy ban trực tiếp tới các địa bàn trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống lũ, hộ đê, trong đó tập trung:

Rà soát, kiểm tra, triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo “phương châm bốn tại chỗ”; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, máy móc, thiết bị, nhất là tại các trọng điểm xung yếu để kịp thời triển khai hộ đê, xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu.

Tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ theo cấp báo động, bảo đảm đúng quy định của Luật Đê điều, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các sự cố có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Tiếp tục rà soát, triển khai ngay các phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân sinh sống tại các khu vực ngoài bãi sông (kể cả trong các tuyến đê bối có nguy cơ mất an toàn), kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm khi lũ lên cao (trường hợp cần thiết phải chủ động cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân).

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, cảnh báo mưa lũ, bảo đảm kịp thời, chính xác phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó lũ.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng, chống lũ, hộ đê theo cấp báo động để bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, trong đó phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các tuyến đê từ cấp III đến cấp đặc biệt; phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo vận hành khoa học, phù hợp các hồ chứa nước trên lưu vực sông Hồng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, bảo đảm quân đội là lực lượng chủ lực thực hiện nhiệm vụ hộ đê theo đúng quy định; chỉ đạo các quân khu, cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với các địa phương, cơ quan chuyên môn rà soát các phương án hộ đê và sẵn sàng triển khai lực lượng tại các vị trí trọng điểm xung yếu để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Bộ trưởng Công an chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực sơ tán dân cư đi và đến, trật tự an toàn giao thông, sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương thực hiện cứu hộ cứu nạn, ứng phó lũ lớn.

Bộ trưởng Công thương chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ thể quản lý, khai thác hồ đập thủy điện phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc vận hành hồ chứa thủy điện, bảo đảm an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Bộ trưởng Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, không để xảy ra sự cố đối với phương tiện giao thông thủy gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều, các cầu qua sông, nhất là trên các tuyến sông có lũ lớn.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực, chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phòng, chống lũ theo quy định.

Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc công điện này.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh.

Có thể bạn quan tâm

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về hướng đi bão số 1.

[Video] Chuyên gia nhận định: Bão số 1 nhiều khả năng vào vịnh Bắc Bộ, gây mưa rất to ở đông Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 đang di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và nhiều khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh. Bão có thể gây gió mạnh, biển động, nước dâng và một đợt mưa rất to tại đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 1 chi phối thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn kéo dài với nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì mưa rào, dông rải rác, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều tối và tối do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK) và mưa lũ sau bão, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

(Ảnh minh họa)

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh, thành phố tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, từ đêm 3/7 đến ngày 4/7, một số tỉnh, thành phố tại khu vực Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 120mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Vĩnh Long từng bị thiệt hại nặng nề do hạn, mặn. (Ảnh: TTXVN)

Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn từ sớm, từ xa

Dự báo hiện tượng El Nino trong năm 2026 có khả năng gây ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt trong mùa khô. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

Trong đêm nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai. Trên đất liền, nhiều khu vực tiếp tục xuất hiện mưa dông, người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và đề phòng các hiện tượng cực đoan.