Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Bắc Bộ mưa to đến rất to

Dự báo, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông đảo Lu-dông, Philippines tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to. Khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh, sóng biển cao, biển động dữ dội.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông đảo Ludông của Philippines tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên đất liền, sáng sớm nay (24/7), Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa có nơi hơn 60mm.

Dự báo trong ngày và đêm 24/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to hơn 200mm. Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 30-70mm, cục bộ có nơi hơn 150mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa cường độ lớn hơn 100mm trong 3 giờ.

Chiều tối và đêm nay, khu vực từ Hà Tĩnh đến thành phố Huế và duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi hơn 50mm. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vừa, rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to hơn 80mm.

Trên biển, từ chiều tối 24/7, vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m; vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, sóng biển cao 4-6m. Biển động dữ dội.

Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 24/7 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-32 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc 20-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, riêng khu Tây Bắc 26-28 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Thanh Hóa đến Huế: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; phía bắc chiều và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, phía nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C.

Duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão phát lúc 20 giờ tối 24/7/2026. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đêm nay, bão Noul sẽ vào Biển Đông

Dự báo, đêm nay (24/7), bão Noul sẽ đi vào vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông. Sau đó, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc, khả năng cao sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Chương trình “Góp lá vá rừng 2026” hướng tới phục hồi 72ha rừng tự nhiên. (Ảnh: THẾ CƯỜNG)

Hồi sinh những khoảng xanh suy thoái ở Sơn La

Giữa những cánh rừng từng bị suy thoái ở Tây Bắc, mỗi mầm cây bản địa được trồng xuống là một bước đi trên hành trình khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Ngày 24/7, chương trình Góp lá vá rừng 2026 chính thức khởi động nhằm phục hồi 72ha rừng tự nhiên tại xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Cảnh báo lốc sét, mưa đá trên khu vực Hà Nội và lũ trên các sông Bắc Bộ

Dự báo, sáng đến trưa nay (24/7), khu vực Hà Nội có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra, từ hôm nay đến ngày mai, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông.

Cây cối bị thiêu rụi do cháy rừng tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh tư liệu minh họa: THX/TTXVN phát)

Cháy rừng bao vây Madrid, Tây Ban Nha trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu

Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng khi hàng loạt đám cháy bùng phát trên khắp đất nước, trong đó nhiều đám cháy đang tiến gần thủ đô Madrid. Với diện tích rừng bị thiêu rụi tăng nhanh kể từ đầu tháng 7, Tây Ban Nha hiện là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ cháy rừng.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 24/7/2026: Mưa lớn bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ dịu nắng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 24/7/2026: Mưa lớn bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ dịu nắng

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục mạnh lên trên khu vực Biển Đông, nhiều vùng biển có gió mạnh và biển động. Trong khi Bắc Bộ có nguy cơ chịu ngập úng, lũ quét và sạt lở đất do mưa gia tăng. Nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm, chỉ còn xuất hiện cục bộ trước khi mưa dông quay trở lại vào chiều tối.

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

Liên quan đến tình hình lũ trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ đêm 23/7 đến 25/7, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

Đêm nay và ngày mai, trên biển, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông tiếp tục mạnh lên, nhiều vùng biển có gió mạnh và biển động. Trên đất liền, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn mới, nhiều nơi có nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm và chỉ còn xuất hiện cục bộ.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới phát lúc 8 giờ ngày 23/7.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 23/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ vĩ bắc; 129,5 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông Philippines.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7

Hôm nay (22/7), khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ C. Tam Kỳ (Đà Nẵng) và Tuy Hòa (Đắk Lắk) nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất lần lượt là 39 và 39,3 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7.

Hồ điều hòa Ngọc Thụy có dấu hiệu ô nhiễm sau thời gian đưa vào sử dụng. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Hà Nội: Hồ điều hòa Công viên Ngọc Thụy bốc mùi, ô nhiễm kéo dài

Mới đưa vào sử dụng chưa lâu, hồ điều hòa trong Công viên Ngọc Thụy (phường Bồ Đề, Hà Nội) từng được kỳ vọng là lá phổi xanh cho khu vực. Thế nhưng, những ngày gần đây, mặt hồ phủ kín rong tảo, nước đổi màu, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến không ít người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nếu tình trạng này không sớm được xử lý.