Thời tiết ngày 13/5: Nắng nóng bao trùm cả nước

Dự báo, ngày 13/5, nắng nóng bao trùm cả nước, Bắc Bộ nắng nóng trở lại, Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục đợt nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C.

(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 13/5, nắng nóng bao trùm cả nước, nhiều nơi nắng nóng gay gắt, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Khu vực Bắc Bộ ngày nắng, bắt đầu đợt nắng nóng trở lại, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất từ từ 31-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Đặc biệt, Thanh Hóa đến Huế và khu vực Nam Bộ có nơi trên 37 độ C. Các khu vực khác tiếp tục duy trì thời tiết nắng nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 13/5 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C.

Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C, riêng khu Tây Bắc 28-31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thanh Hóa đến Huế: Có mây, ngày nắng nóng, riêng vùng núi phía tây ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C, riêng vùng núi phía tây từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng phía bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng, miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi trên 37 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại lớp tập huấn.

Tích hợp kiến thức phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu vào học đường

Giáo dục được xem là giải pháp bền vững và hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai. Việc lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu vào các môn học sẽ giúp học sinh hình thành kỹ năng ứng phó, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước các rủi ro thiên tai.

Nhà máy xay xát bơm trấu xuống ghe không che chắn khiến bụi bay vào nhà dân.

Sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm bụi cám ở các nhà máy xay xát

Hiện nay, hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến kênh Thốt Nốt, thuộc địa bàn xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm bụi cám và tiếng ồn nghiêm trọng từ các nhà máy xay xát lúa gạo. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm và chính quyền địa phương đã vào cuộc, nhưng giải pháp xử lý vẫn chưa triệt để.

Lực lượng kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Krông Pha (xã Lâm Sơn, tỉnh Khánh Hòa) cùng các tổ bảo vệ rừng đi kiểm tra các vùng rừng khộp do đơn vị quản lý đang có nguy cơ cháy cao trong mùa khô. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phòng, chống cháy rừng mùa khô

Nắng tháng 5 như đổ lửa lên nhiều khu rừng ở phía nam tỉnh Khánh Hòa. Từng lớp thực bì của những cánh rừng khộp mùa thay lá đang khô giòn dưới cơn gió nóng rát… tạo nên một “kho chứa nhiên liệu ngầm” khổng lồ, chỉ chờ một tia lửa nhỏ cũng có thể bùng phát thành hỏa hoạn.

Rác thải tồn động, ùn ứ tại cụm công nghiệp Thạch Kim (Lộc Hà).

Sớm xử lý dứt điểm tình trạng rác thải tồn đọng

Từ nhiều tháng nay, hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh đang bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến sức khỏe của người dân. Tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp căn cơ, nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, triển khai công nghệ hiện đại, phân loại rác tại nguồn, đẩy nhanh tiến độ các công trình xử lý rác thải sinh hoạt.

Bản đồ chấn tâm trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại xã Mường Hung, tỉnh Sơn La. (Ảnh: Viện Các khoa học Trái đất)

Động đất mạnh 4.0 xảy ra tại xã Mường Hung, Sơn La

Theo Trung tâm Báo tin và cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái đất, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 4.0 vừa xảy ra ở xã Mường Hung, tỉnh Sơn La. Cấp độ rủi ro thiên tai là 0.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 10/5/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 10/5/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa dông, Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông do tác động kết hợp của không khí lạnh suy yếu và vùng hội tụ gió trên cao. Trong khi đó, miền Trung duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa cục bộ; còn Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng, có mưa dông cuối ngày.

[Video] Hơn 50.000 ha rừng tại Cà Mau có nguy cơ cháy cao

[Video] Hơn 50.000 ha rừng tại Cà Mau có nguy cơ cháy cao

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, diện tích rừng khô hạn có nguy cơ xảy ra cháy cao, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Cà Mau đề nghị các chủ rừng, địa phương, các đơn vị có liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2025-2026.

Tưới cà-phê tại cánh đồng mẫu ứng dụng công nghệ cao.

Chủ động giữ nguồn sống cho cây trồng

Những ngày cuối mùa khô năm 2026, khi cái nắng Tây Nguyên bắt đầu trở nên gay gắt, những cánh đồng, nương rẫy trên địa bàn xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ được màu xanh bền bỉ. Đây là cả một quá trình chủ động, bài bản trong công tác quản lý các công trình thủy lợi, điều tiết nước tưới và phòng, chống hạn hán của địa phương.