Thêm một chứng nhân của “thế hệ lịch sử” Cuba qua đời

Đồng chí José Ramón Balaguer Cabrera, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, vừa qua đời chiều 15/7, hưởng thọ 90 tuổi.
Đồng chí José Ramón Balaguer Cabrera. (Ảnh tư liệu: Lê Hà/TTXVN)
Đồng chí José Ramón Balaguer Cabrera. (Ảnh tư liệu: Lê Hà/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo báo chí chính thức cho biết đồng chí Balaguer là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Cuba.

Với bề dày thành tích phục vụ Tổ quốc, đồng chí đã được Hội đồng Nhà nước trao tặng nhiều bằng khen, huân, huy chương và phần thưởng cao quý. Đồng chí mất đi để lại di sản là tấm gương về sự tận tụy, trách nhiệm và lòng trung thành hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong suốt cuộc đời mẫu mực của mình.

Sinh ngày 6/6/1932 tại thành phố miền đông Guantánamo, đồng chí Balaguer tham gia hoạt động cùng Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro và Đại tướng Raúl Castro từ những năm 1950. Khi Cách mạng thắng lợi, đồng chí đã lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội, cơ quan ngoại giao, cơ quan Đảng và Chính phủ Cuba. Đồng chí từng là Đại sứ Cuba tại Liên bang Xô viết, sau này là Liên bang Nga; đại biểu Quốc hội Quyền lực Nhân dân và Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba.

Năm 2019, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.