Kỷ niệm 46 năm ngày thành lập các hội hữu nghị Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia

Ngày 15/7, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày thành lập các hội hữu nghị của Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia.
Kỷ niệm 46 năm ngày thành lập các hội hữu nghị Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm ôn lại lịch sử phong trào đoàn kết của nhân dân Cuba đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân 3 nước Đông Dương, góp phần tuyên truyền và giáo dục các thế hệ tương lai của mỗi nước về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có cũng như nhấn mạnh trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Cuba với Việt Nam, Lào và Campuchia.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng nhấn mạnh: “Đối với mỗi người Việt Nam, đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim”, như lời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói nhân chuyến thăm đảo quốc Caribe này năm 1993.

Nhắc lại câu nói bất hủ của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, Đại sứ Lê Thanh Tùng đưa ra nhiều dẫn chứng về tình cảm gắn bó mật thiết giữa hai dân tộc, khẳng định Việt Nam luôn sát cánh cùng nhân dân Cuba và bày tỏ tin tưởng hai dân tộc sẽ cùng nhau đi lên và viết nên những trang mới cho tình đoàn kết, anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy tuyệt đối, mối quan hệ mà vị Tổng Tư lệnh của Cách mạng Cuba Fidel Castro mô tả là “mẫu mực”, là “biểu tượng của thời đại”.

Về phần mình, các đại sứ của Lào và Campuchia tại Cuba cũng nêu bật tình hữu nghị và quan hệ song phương trong các lĩnh vực xã hội, văn hóa và kinh tế. Phó Chủ tịch ICAP Víctor Gaute bày tỏ hy vọng các thế hệ tương lai của mỗi nước sẽ có trách nhiệm trong việc gìn giữ, củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, anh em bền chặt vốn có.

Lịch sử ghi nhận Cuba là nước đầu tiên trên thế giới thành lập tổ chức đoàn kết với Việt Nam và là lá cờ đầu của phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Mỹ Latinh, sau đó lan tỏa ra nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là trong các nước thành viên của Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á-Phi-Mỹ Latinh.

Ngưỡng mộ cuộc chiến đấu anh hùng của nhân dân Việt Nam nhằm giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có sáng kiến thành lập một tổ chức đoàn kết hỗ trợ vô điều kiện và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân 3 nước Đông Dương nói chung.

Ngày 25/9/1963, theo chỉ thị của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, lúc đó là Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba, Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền nam Việt Nam được thành lập tại thủ đô La Habana, sau đó đổi tên thành Ủy ban Cuba Đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia (4/8/1970). Đây chính là tiền thân của các Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Cuba-Lào, và Cuba-Campuchia hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban là nữ anh hùng Moncada, Tiến sĩ Melba Hernandez de Rey, người đã quy tụ một lực lượng đông đảo trí thức, kỹ sư, bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ... tham gia công tác của Ủy ban. Ủy ban đã tiến hành nhiều phong trào, chiến dịch đoàn kết, vận động sâu, rộng và tuyên truyền rộng rãi về cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân 3 nước Đông Dương trong quần chúng ở khắp Cuba cũng như khu vực Mỹ Latinh.

Trong những năm tháng khó khăn đó, Ủy ban đã xúc tiến việc xây dựng bệnh viện, đường xá, cơ sở hạ tầng... phục vụ công cuộc xây dựng ở miền bắc và kháng chiến chống Mỹ ở miền nam Việt Nam; cử các đội y, bác sĩ tới chăm sóc sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ tại các chiến khu của Lào (1973) và tham gia hỗ trợ tái thiết đất nước theo chương trình hỗ trợ nhân đạo, chăm sóc sức khỏe của người dân Campuchia khi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ (1979)...

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả

Với nền tảng vững chắc của tình hữu nghị gắn bó keo sơn được tôi luyện và thử thách trong 65 năm qua, với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ gắn bó anh em Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của hai nước.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo hai nước đã tiến hành nghi thức động thổ Dự án Nhà máy điện mặt trời “Vista Alegre”. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba và khởi công dự án Nhà máy điện mặt trời tại Cuba

Ngày 2/12, tại thị trấn Juraco, huyện Vista Alegre, tỉnh Mayabeque, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2025) và lễ khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời - món quà của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba anh em.

Lực lượng chức năng Peru tìm kiếm người bị nạn trên sông Ucayali. Ảnh: Cảnh sát Peru

Peru: Lở đất làm chìm thuyền khiến hàng chục người thương vong và mất tích

Cơ quan y tế địa phương ngày 1/12 xác nhận, ít nhất 12 người thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em), hơn 20 nạn nhân bị thương và hàng chục người khác mất tích khi vụ lở đất ở khu vực Amazon thuộc Peru nhấn chìm 2 con thuyền đang neo đậu ở bến cảng ven sông Ucayali. Tổng số người trên 2 con thuyền gặp nạn hiện chưa thể xác định được.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tại khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Venezuela

Sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela lần thứ 18 (FITVEN 2025) không chỉ thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Venezuela mà còn mở ra cơ hội thiết lập các kết nối mới, từng bước xây dựng cầu nối hợp tác du lịch song phương.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại điểm bầu cử ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 30/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng tuyển cử tại Honduras

Từ 7 giờ sáng 30/11 (theo giờ địa phương), khoảng 6,5 triệu cử tri Honduras đã tham gia cuộc tổng tuyển cử quốc gia nhằm bầu chọn tổng thống, thành viên Quốc hội, thị trưởng các địa phương và đại diện khu vực.

Những người di cư xin tị nạn chờ lên xe buýt tại một trạm kiểm soát ở Eagle Pass, bang Texas, Mỹ, ngày 10/10/2022. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tạm dừng xử lý đơn xin tị nạn

Chính phủ Mỹ tuyên bố “đóng băng” mọi quyết định xin tị nạn chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào lực lượng Vệ binh quốc gia, khiến một người chết, một người bị thương nặng.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có

Mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế là thành tựu lớn nhất và cũng là tài sản quý giá nhất mà hai dân tộc Việt Nam và Cuba đã dày công vun đắp trong suốt 65 năm qua. Mối quan hệ ấy còn mang tính chiến lược và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ qua từng giai đoạn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy pin BYD ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brazil ghi nhận tuổi thọ cao kỷ lục

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) ngày 28/11 cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Brazil đã tăng lên 76,6 năm trong năm 2024, mức cao nhất kể từ khi quốc gia Nam Mỹ bắt đầu ghi nhận dữ liệu.

Đại sứ Lê Quang Long tặng hoa chúc mừng Đại sứ Vanhtha Sengmeuang và toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Thắm tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào trên đất nước Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2025), ngày 27/11, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Lê Quang Long dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Cuba.

Đoàn Đại sứ các nước ASEAN tại cơ quan Dịch vụ thủy văn-Hải dương học. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản trị biển và dự phòng rủi ro thiên tai giữa Chile và các nước ASEAN

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Đại sứ ASEAN với các cơ quan hàng hải trực thuộc Hải quân Chile góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các cơ quan Chile và Ủy ban ASEAN tại Santiago; tạo cơ sở cho những sáng kiến hợp tác thiết thực hơn trong quản trị biển, tăng cường năng lực dự phòng rủi ro thiên tai và hỗ trợ cư dân ven biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Oscar Pérez-Oliva và Đại sứ Lê Quang Long thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

“Ngày Việt Nam” tại Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 41

“Ngày Việt Nam” không chỉ mang ý nghĩa là hoạt động quảng bá thương hiệu quốc gia tại Hội chợ quốc tế La Habana - hội chợ thương mại lớn của Cuba, mà còn là dịp đặc biệt để tôn vinh tình đoàn kết anh em, thủy chung và mẫu mực giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được xây đắp hơn sáu thập kỷ qua.