Thế giới lên án vụ xả súng kinh hoàng ở Australia

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án chủ nghĩa bài Do thái dưới mọi hình thức, sau vụ tấn công ngày 14/12 nhằm vào sự kiện của cộng đồng người Do thái tại Sydney, Australia khiến ít nhất 16 người chết và hàng chục người bị thương.

Người dân thương tiếc các nạn nhân vụ xả súng tại bãi biển Bondi ở Sydney, Australia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
Người dân thương tiếc các nạn nhân vụ xả súng tại bãi biển Bondi ở Sydney, Australia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trong bài đăng trên mạng xã hội, ông Antonio Guterres bày tỏ vô cùng kinh hoàng và lên án vụ tấn công tàn bạo, đồng thời chia sẻ nỗi đau với cộng đồng người Do thái trên toàn thế giới trong ngày đầu của Lễ Hanukkah - Lễ hội Ánh sáng của người Do thái, tôn vinh phép màu của hòa bình và ánh sáng chiến thắng bóng tối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dành những lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân vụ xả súng tại Sydney trong dịp Hanukkah, đồng thời lên án đây là hành vi bài Do thái thuần túy. Khẳng định Mỹ sẽ không im lặng trước hận thù tôn giáo, Tổng thống Trump kêu gọi người dân Mỹ cùng tôn vinh Hanukkah, xem đây là hành động khẳng định tình đoàn kết trước bạo lực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án vụ xả súng đẫm máu nhằm vào lễ kỷ niệm của người Do thái tại Sydney. Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jasem Mohamed Albudaiwi cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời tái khẳng định lập trường kiên định của GCC bác bỏ mọi hình thức bạo lực, cực đoan và khủng bố. Bộ Ngoại giao Iran, Qatar khẳng định việc kiên quyết chống lại bạo lực, khủng bố và các hành vi tội phạm. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và nhấn mạnh lập trường kiên định của New Delhi với chính sách “không khoan nhượng” với khủng bố.

Ngày 15/12, cảnh sát Australia cho biết hai tay súng bị cáo buộc là thủ phạm trong vụ xả súng tại Sydney trước đó một ngày là hai cha con. Người cha, 50 tuổi, đã bị bắn hạ tại hiện trường, trong khi người con trai 24 tuổi đang nguy kịch tại bệnh viện. Cuộc điều tra đang được tiếp tục và cảnh sát được tăng cường tại các cộng đồng Do thái. Cùng ngày, đài ABC của Australia cho biết một trong hai nghi phạm trong vụ xả súng đã từng bị điều tra vào năm 2019 do bị tình nghi có liên quan tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS)

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.

Hiện trường vụ oanh kích của Israel nhằm vào cây cầu bắc qua sông Litani ở Qasmiyeh miền nam Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tấn công mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin, ít nhất 11 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel ở miền nam Liban cuối tuần qua. Đây là đợt xung đột leo thang nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận khung về hòa bình, do Mỹ làm trung gian, hồi tháng 6 vừa qua.