Thắt chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực Việt Nam-Cuba

Xuyên suốt chặng đường hơn 60 năm hình thành và phát triển, mối quan hệ hữu nghị, tình anh em Việt Nam-Cuba dù trải qua nhiều thử thách, thăng trầm lịch sử song luôn gắn kết, bền chặt và khăng khít. Những nét tương đồng về lý tưởng cách mạng, tinh thần bất khuất sẵn sàng đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc cùng khát vọng đưa đất nước vươn lên trong thời đại mới càng làm sâu đậm thêm tình cảm đoàn kết, thủy chung, vô tư giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai quốc gia nằm ở hai nửa Đông-Tây của địa cầu.
Lễ khánh thành tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh VUFO)
Lễ khánh thành tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh VUFO)

Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam, chỉ hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công. Với nhân dân Việt Nam, sự đoàn kết và ủng hộ vô điều kiện của nhân dân Cuba trong thời chiến cũng như giai đoạn hòa bình sau này luôn là nghĩa tình rất đáng trân trọng.

Tại các diễn đàn và phong trào quốc tế, Cuba luôn dành sự giúp đỡ quý báu, hết lòng ủng hộ Việt Nam khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam ở thời điểm cam go nhất.

Ngày 16/9/1973, lãnh tụ Fidel Castro trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị cùng câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” đã in sâu trong tiềm thức của bao thế hệ người dân Việt Nam.

Thời điểm ấy, Cuba dù cũng đang đối mặt vô vàn khó khăn, thiếu hụt trong nước nhưng vẫn hết mình hỗ trợ quốc gia anh em. Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang Việt Nam; giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam xây dựng năm công trình kinh tế-xã hội mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị, gồm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Khách sạn Thắng Lợi, quốc lộ 21, Trại bò Mộc Châu và Trại gà Lương Mỹ.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba vẫn duy trì được đà phát triển toàn diện ở nhiều lĩnh vực; trong đó, hợp tác kinh tế và khoa học-kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ được triển khai đều đặn và đạt được những thành tựu quan trọng. Hợp tác thương mại được quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ thông qua nhiều chương trình, dự án hợp tác và đầu tư. Những năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt mức 250-350 triệu USD/năm.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba và là nước ở khu vực châu Á-châu Ðại Dương đầu tư lớn nhất tại đảo quốc Caribe. Việt Nam tiếp nhận công nghệ sinh học, nhập khẩu vắc-xin và dược phẩm từ Cuba; trong khi nước bạn nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà-phê, sản phẩm dệt may, giày dép, hóa chất, máy tính và linh kiện điện tử…

Hai nước đang trong giai đoạn triển khai Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba, có hiệu lực đến năm 2025, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa song phương, trong đó có cam kết xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100% các mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường của nhau.

Nhiều cam kết ưu đãi thương mại trong hiệp định giúp doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, du lịch; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD/năm trong tương lai gần… Số lượng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba ngày càng tăng, nhất là sau khi Chính phủ quốc gia Caribe đã có một số thay đổi về chính sách quản lý kinh tế và môi trường đầu tư.

Đặc biệt, hợp tác giữa hai Quốc hội luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm thúc đẩy, đã và đang góp phần quan trọng củng cố và phát triển tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước. Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba thường xuyên duy trì trao đổi đoàn với nhiều hình thức chủ động, linh hoạt. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng sâu sắc, hiệu quả hơn nữa trong bối cảnh quốc tế mới, thời đại số…

Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp và khó lường, Việt Nam và Cuba luôn đồng hành, sát cánh tại các tổ chức quốc tế, đề cao các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển. Hai bên luôn thể hiện nhất quán và mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giữ vững lập trường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế.

Hơn 60 năm đã qua, mối quan hệ bền chặt được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đã được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước kế thừa và vun đắp. Tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế ấy là điểm tựa vững chắc để Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, tiếp tục kiên định sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ nghĩa xã hội và công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Nhân dân Việt Nam hưởng ứng chương trình ủng hộ nhân dân Cuba. (Ảnh: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM)

Giữ ngọn lửa hữu nghị Việt Nam-Cuba cháy mãi

Khoảng cách nửa vòng trái đất không thể ngăn cản mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó Việt Nam-Cuba ngày càng phát triển. Tình cảm sắt son này đã được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước, trở thành hành trang quý báu để Việt Nam và Cuba tiếp tục vững bước trên hành trình phát triển.

Đại sứ Phạm Thị Thu Hương (đứng giữa) cùng các đại biểu, bạn bè Hy Lạp trong buổi giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Việt Nam-Hy Lạp thúc đẩy hợp tác nghị viện

Chuyến thăm chính thức Hy Lạp của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tới đây mang ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tin cậy chính trị, khẳng định mong muốn của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác nghị viện.

Các “nghệ nhân nhí” say sưa tô vẽ những chiếc nón lá Việt Nam.

[Ảnh] Lan tỏa văn hóa Việt Nam tới thiếu nhi Nga

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, mới đây, Thư viện Thiếu nhi quốc gia Nga phối hợp Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị” và Câu lạc bộ Văn hóa Việt Nam thuộc Đại học Kinh tế cao cấp HSE tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam dành cho thiếu nhi.

“Ngày Việt Nam Hy Lạp" thu hút sự quan tâm của chính quyền và đông đảo người dân thành phố Edessa, vùng Pella, Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Ngày Việt Nam Hy Lạp tổ chức tại thành phố Edessa

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Hy Lạp (15/4/1975-15/4/2025), trong các ngày từ 4 đến 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã triển khai sự kiện “Ngày Việt Nam Hy Lạp tổ chức tại thành phố Edessa”.

Ông Khieu Kanharith - Cố vấn tối cao trực tiếp của Quốc vương, Nghị sĩ Quốc hội Campuchia - trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đã nắm bắt được cơ hội lịch sử

Cách mạng Tháng Tám thành công và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945) có ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng đặc biệt, để lại nhiều bài học lớn về vai trò cá nhân kiệt xuất, một chính đảng lãnh đạo biết cách tập hợp, huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2025 chụp ảnh kỷ niệm.

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2025

Trại hè Việt Nam không chỉ là một chuyến đi mà là một hành trình nuôi dưỡng tình yêu quê hương, hình thành trách nhiệm và khát vọng đóng góp cho đất nước trong tương lai.

PV tắt ảnh bìa đại diện

Cuộc thi vẽ “Rực rỡ Việt Nam” lan tỏa những giá trị văn hóa Việt

Gần 1.000 bức tranh của thanh thiếu niên Việt Nam sống ở 17 quốc gia tham gia Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Rực rỡ Việt Nam” trong hơn 2 tháng qua, đã khơi dậy tình yêu đối với văn hóa dân tộc và phát huy khả năng sáng tạo của các em thông qua lăng kính hội họa, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt đến bạn bè thế giới.

Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức lễ đón năm mới truyền thống Nauryz. (Ảnh của Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam cung cấp)

Tình cảm bền chặt giữa Việt Nam và các nước bạn bè truyền thống

Từng là “cái nôi” đào tạo lớp lớp thế hệ cán bộ, sinh viên Việt Nam, những nước bạn bè truyền thống thuộc Liên Xô (trước đây) như Belarus, Azerbaijan hay Kazakhstan có một vị trí đặc biệt trong trái tim những người Việt Nam trưởng thành dưới mái trường Xô-viết. Mối ân tình son sắt với các quốc gia này từ những năm tháng chiến tranh gian khổ vẫn luôn được các thế hệ lãnh đạo và người dân Việt Nam trân trọng, nâng niu, nỗ lực gìn giữ, tăng cường trong thời kỳ mới.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). (Ảnh minh họa)

Reporte Asia phân tích kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trang Reporte Asia - nền tảng thông tin uy tín về châu Á tại Mỹ Latinh - gần đây đăng bài phân tích sâu về hành trình phát triển của Việt Nam qua 3 giai đoạn lịch sử: Thời kỳ độc lập dân tộc (1945-1986), Thời kỳ Đổi mới và phát triển (1986-2025) và đang bước vào Thời kỳ chấn hưng.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp và chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Tổng thống Venezuela: Thế hệ trẻ Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng của Đại thắng mùa Xuân năm 1975

Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mong muốn, thế hệ trẻ hai nước Venezuela và Việt Nam luôn thấm nhuần và noi theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ra sức phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển ở mỗi nước, vì hòa bình, độc lập, phồn vinh của hai nước.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức buổi làm việc với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức buổi làm việc với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và bà Silvia Danailov, Trưởng đại diện và các đại biểu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam dự buổi làm việc.